Kamen Rider là dòng phim siêu anh hùng thuộc thể loại Tokusatsu rất nổi tiếng của Nhật Bản được sản xuất bởi Toei Company đã kéo dài suốt 50 năm. Dòng phim đã gặt hái được nhiều thành công qua từng bộ phim với những motif đa dạng. Dòng phim chủ yếu hướng tới đối tượng khán giả thanh thiếu niên Tuy vậy, tập khán giả thuộc độ tuổi trưởng thành của dòng phim Kamen Rider cũng không phải là nhỏ.Để khai thác hết tiềm năng của đối tượng này, 2 mùa của series Kamen Rider Amazons đã được ra mắt trên nền tảng xem phim trực tuyến Amazon Prime. Phép thử này tạo nên hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, Kamen Rider Amazons trở thành một cú Hit. Tới năm 2022, một bộ phim nữa hướng tới đối tượng trưởng thành đã chính thức ra mắt khán giả, đó là Kamen Rider Black Sun.
Kamen Rider Black Sun là phần phim khởi động lại của Kamen Rider Black, đồng thời là một phần của lễ kỷ niệm 50 năm dòng phim Kamen Rider nói chung và 35 năm Kamen Rider Black nói riêng. Bộ phim là sự kết hợp giữa Toei và Ishimori Productions, được thực hiện bởi đạo diễn Kayuza Shiraishi, biên kịch Izumi Takahashi, và được công chiếu độc quyền khắp toàn thế giới trên nền tảng Amazon Prime Video vào 28/10/2022. Bên cạnh cái mác là “phim siêu nhân cho người lớn”, bộ phim này có điểm gì thu hút khán giả? hãy cùng mình tìm hiểu nhé!
Kamen Rider Black Sun
Kamen Rider Black Sun
I. NỘI DUNG
Bởi vì đây là một bộ phim mới, nên mình sẽ không nói kỹ về phần nội dung mà chỉ giới thiệu sơ lược. và sẽ cố gắng không spoil để đảm bảo trải nghiệm của mọi người.
1.Cốt truyện 
2022 - 50 năm trôi qua kể từ khi Nhật Bản quyết định để cho con người và kaijin - những cá thể giống như con người những có thể biến thành hình dạng nửa người nửa thú với những khả năng đặc biệt được chung sống yên bình với nhau. Tuy nhiên, những kaijin phải chịu sự phân biệt đối xử, và trải qua rất nhiều bất công. Xã hội khi ấy là một mớ hỗn loạn, các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt kaijin diễn ra thường xuyên. Khi ấy, Aoi Izumi - một nữ sinh đã có một bài phát biểu ấn tượng tại LHQ và trở nên nổi tiếng. Sau đó cô đã gặp Kotaro Minami - người được gọi là Black Sun, và bị người đó đưa đi, sau này thì cô theo người đó luôn. Đồng thời lúc này, Nobuhiko Akizuki - người đã bị cấy King Stone vào người để trở thành kaijin cùng một đêm nhật thực với Kotaro, sau khi bị giam giữ một thời gian dài cũng đã quay trở lại và tìm tới anh ta. Cũng từ đây, mọi bí mật về kaijin 50 năm qua dần dần được hé lộ, và câu chuyện của phim xin được bắt đầu.
Nội dung của phim sẽ xoay quanh những câu chuyện phía sau sự kiện trên, đồng thời là cả quá khứ ẩn giấu 50 năm của những kaijin. Và để đánh giá về phần nội dung, chắc chắn ta sẽ không thể bỏ qua tuyến nhân vật của phim.
2.Nhân vật
Ở đây mình sẽ giới thiệu những nhân vật chủ chốt nhất và cách xử lý phần nhân vật của phim, nhưng sẽ không spoil nhiều về từng người để cho mọi người có thể tự xem và đánh giá nhé!
-Kotaro Minami: là Kamen Rider Black Sun. 50 năm trước, cha của anh đã đưa anh làm vật thí nghiệm cấy ghép viên King Stone vào người anh đúng đêm nhật thực. Suốt 50 năm sau đó, anh đã cố gắng sống như một con người bình thường, không hề ăn Thiên Cốt ( thứ được tạo ra từ chiết xuất của Sáng Thế Vương và thịt người ) - thứ các kaijin ăn giúp cho không già đi. Ở đầu phim chúng ta thấy rằng anh chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường, không muốn dây vào những vấn đề phức tạp rắc rối, tuy nhiên sau này anh buộc phải tham gia, Anh là một người điềm đạm, trầm tính, và đôi khi hành xử có phần lạnh lùng, tuy nhiên lại rất biết quan tâm và lo lắng cho người khác, điển hình như việc anh luôn muốn bảo vệ Aoi.
-Nobuhiko Akizuki: là Kamen Rider Shadow Moon. Cũng giống như Kotaro, 50 năm trước anh cũng bị cha cấy viên đá King Stone vào đêm nhật thực và trở thành kaijin. Anh đã bị giam giữ một thời gian, rồi thoát ra và đi tìm Kotaro - người mà 50 năm trước cũng bị cấy King Stone để trở thành kaijin giống anh. Khác với Kotaro, anh luôn mong muốn một thế giới dành cho kaijin, mà nơi đó con người chỉ là những sinh vật hèn kém. Anh rất quyết tâm theo đuổi ước mong ấy, và gần như sẵn sàng làm mọi điều để có thể thực hiện được, dù cho hành động ấy có tàn nhẫn. Anh là một người mạnh mẽ, tính khí anh có phần hơi nóng nảy, đối lập hẳn với Kotaro.
-Aoi Izumi: nữ sinh 14 tuổi đã có một bài phát biểu ấn tượng tại LHQ về vấn đề chống nạn phân biệt kaijin và trở nên nổi tiếng, đồng thời cô là người đang giữ viên King Stone….Tiếc thay, sau này cô đã bị Bilgenia biến cô trở thành kaijin, tuy nhiên không vì vậy mà cô chịu khuất phục. Cô là cô gái có tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, không bao giờ chịu đầu hàng trước những khó khăn, và hơn hết đó là một trái tim nhân hậu biết cảm thông.
-Thủ tướng Dounami: người đứng đầu một đảng hoặc có thể coi một tổ chức hoạt động vì quyền bình đẳng cho các kaijin, nhưng càng về sau ông ta lại càng lộ rõ những tham vọng và âm mưu của ông ta muốn làm đối với kaijin. Ông ta đang kế thừa lại ước mong và tâm huyết của ông nội ông ta, nhưng trên thực tế ông ta còn mong muốn lợi dụng các kaijin vào nhiều điều hơn thế.
Số nhân vật trong phim không hề ít, nhưng mỗi nhân vật đều có những vai trò quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy vào mạch truyện của phim, gần như không có một nhân vật nào thừa, ai cũng có những giá trị riêng. Ví dụ như cậu bạn thân kaijin của Aoi, cậu ấy dù là nhân vật phụ nhưng cũng đã cho khán giả cảm nhận được rằng, kaijin thực sự cũng giống như con người, và họ xứng đáng được hưởng cuộc sống tốt hơn, chứ không phải chịu sự phân biệt như hiện tại. Đây là điểm mình đánh giá cao ở phim, khi đều tạo ra cho nhân vật những giá trị riêng, và có những dấu ấn nhất định trong lòng khán giả. Thêm một điều nữa, mình rất đánh giá cao diễn xuất của dàn diễn viên bộ phim này, họ đã thể hiện rất đạt cảm xúc của nhân vật, nhất là những cảnh bi thương ai oán thực sự đã khiến mình phải xót xa thay cho số phận của những nhân vật, ví dụ như mẹ của Aoi.
3.Đánh giá chi tiết
Ngay từ đầu, chúng ta đã thấy được sự vội vàng, căng thẳng, u tối thông qua những phân cảnh, tình tiết của bộ phim đã được hé lộ từ trước. Đây có lẽ là dấu hiệu cho thấy rằng, bộ phim sẽ mang hướng u tối, nặng nề, không hề nhẹ nhàng như những bộ Kamen Rider lâu nay ta từng biết. Bộ phim đặt nặng phần nội dung, và đã lấy nhiều những vấn đề thực tế trong xã hội bây giờ đưa vào phim. Viễn cảnh của phim có nhiều điểm lấy từ chính cuộc sống của chúng ta, tệ nạn, bất công, thủ đoạn,...và nó là thực tế. Quả không sai khi bộ phim này hướng tới đối tượng khán giả trưởng thành, một phần vì phim hơi máu me kinh dị, một phần vì phim có nhiều điều mà trẻ con sẽ chưa thực sự hiểu hết. Chắc chắn rồi, phim hướng tới đối tượng trẻ con hay vị thành niên sẽ không đem những yếu tố như vậy vào quá rõ ràng như vậy.
Chính trị, tệ nạn, phân biệt chủng tộc, thủ đoạn,... là những gì đã được đưa vào khai thác xuyên suốt 10 tập phim của Kamen Rider Black Sun. Vì vậy, dường như mỗi phút giây của phim đều cho ta cảm giác nặng nề, u tối. Đây đều là những vấn đề xã hội rất căng thẳng và không hề đơn giản. Nếu như những bộ Kamen Rider thông thường sẽ có những tình huống được làm cho nhân đạo hóa hay vi diệu hơn, ví dụ như thay vì chiến đấu thì thuyết phục, giảng hòa,...thì với Black Sun, những điều đó không tồn tại. Chỉ có thủ đoạn, chém giết, không một lời đạo lý giảng hòa, và có lẽ đó mới là hình ảnh của cuộc sống khốc liệt này. Những điều ấy được cài cắm và khai thác rất tốt, vừa tăng thêm sự kịch tính và thu hút của phim, vừa cho ta thấy được những mặt trái của xã hội này, cùng với những thông điệp mà phim muốn truyền tải. Đối với những ai mong muốn được xem một bộ phim với nhiều chi tiết có chiều sâu, thì Black Sun là lựa chọn phù hợp với các bạn.
Mạch phim được triển khai có phần hơi khó hiểu đối với những người mới xem lần đầu. Phim đan xen những dòng thời gian và sự kiện khác nhau, thời gian đầu có lẽ hơi rối một chút, nhưng về sau mạch phim đã dồn trọng tâm hơn vào các tình tiết quan trọng. Mình đánh giá cách phát triển này là ổn, đủ lôi cuốn để mọi người theo dõi hết các tình tiết trong phim. Thực ra nó giống môn hóa vậy, không nghe giảng 1 tiết là bay gốc, thì phim này không xem hết các chi tiết thì không hiểu. Có lẽ do thời lượng của phim có hạn, nên nhiều khúc phim xử lý hơi vội, nên nếu xem không kỹ mọi người sẽ không thể hiểu được. Hơi đáng tiếc cho phim ở điểm này, nhưng nhìn chung, phần nội dung của phim đã làm khá tốt, khán giả có thể xem và hiểu được hết phim, đồng thời nhận ra những thông điệp thực tế đã được gửi gắm trong từng khung hình.
II.ÂM NHẠC VÀ HÌNH ẢNH
1.Hình ảnh
Bộ phim mở đầu bằng những hình ảnh có phần hơi máu me, kết hợp với những âm thanh được chèn thêm và lời nói của các nhân vật đã cho chúng ta những phút giây đầu tiên  Là một bộ phim được xây dựng theo hướng kinh dị, các phân cảnh trong bộ phim thường mang màu sắc u tối, và nhiều khi là hơi man rợ. Nếu như các bộ Kamen Rider thông thường hạn chế đưa những cảnh quá bạo lực hay chết chóc, thì với Black Sun những phân cảnh đó là thường xuyên, và thậm chí là được thực hiện rất chân thật, khiến cho khán giả đôi khi phải rùng mình. Máu, giết chóc, bạo lực đều được đưa hết vào trong bộ phim, và tin mình đi, nếu như xem xong khoảng 2 tập phim, bạn sẽ cùng suy nghĩ với mình rằng: Phim này không thể dành cho trẻ con hay những người yếu tâm lý, bởi nó quá kinh dị và cả bạo lực. Bản thân mình lần đầu xem cũng đã khóc vì quá sợ những hình ảnh như vậy.
Tạo hình của các kaijin theo mình cảm nhận là được đầu tư chỉn chu, thiết kế đẹp, và những CGI được thêm thắt vào khá mượt mà trong nhiều phân cảnh của các kaijin. Các thiết kế nói chung trong phim đều được hoàn thiện tốt, các bộ suit được thiết kế đẹp, và mình tin sẽ nhiều bạn thích thiết kế này. Kỹ xảo trong những phân cảnh henshin cũng được đầu tư khá kỹ lưỡng, đem tới trải nghiệm đáng nhớ cho khán giả. Các góc quay trong phim cũng là điều đáng được nhắc tới, việc thay đổi các góc quay hợp lý đã góp phần nhiều cho những cảnh phim chất lượng, đặc biệt là những cảnh kinh dị và máu me được thực hiện rất tốt, và mình nghĩ chúng sẽ làm hài lòng những bạn là fan của phim kinh dị như thế này. Mình đánh giá trải nghiệm về mặt hình ảnh của mình khá tốt, tuy có hơi sợ một chút, nhưng đó cũng là trải nghiệm khá đáng nhớ.
2.Âm nhạc
Đây là phần mà mình nghĩ rằng là điểm mạnh của bộ phim cần được nhắc tới. Các bản soundtrack được đầu tư kỹ lưỡng, và đã góp phần đẩy mạnh được cao trào và cảm xúc của khán giả, đặc biệt là những phân đoạn căng thẳng hay man rợ. Tuy nhiên chúng lại hơi ít và được sử dụng liên tục xuyên suốt bộ phim, nếu như có nhiều soundtrack hơn thì mình nghĩ là hoàn hảo. Ca khúc ending "Did you see the sunrise?" là một ca khúc mình rất thích, và mình chỉ có một từ để miêu tả thôi: Cháy! Ca khúc này thực sự rất hay, rất bùng nổ, đáng để mọi người nghe nó, và mình nghĩ đây là một điểm mạnh của phim. Nhìn chung về phần âm nhạc, mình đánh giá cao sự đầu tư của bộ phim, nhất là ca khúc chủ đề cực bùng nổ. Hãy nghe nó đi, bạn sẽ không hối hận đâu!
III.HÀNH ĐỘNG
Về phần CGI, mình đánh giá phim xử lý tốt, nhưng phần hành động chiến đấu lại khá ít thời lượng sử dụng. Có lẽ do bộ phim mang hướng kinh dị, cho nên mình nghĩ phim sẽ không muốn sử dụng nhiều kỹ xảo, thay vào đó sẽ là những phân cảnh chiến đấu bình thường, cộng thêm sự máu me để tạo cảm giác chân thực như khi đang ở chiến trường. Cá nhân mình nghĩ đây là một bước đi đúng, bởi nó đáp ứng được yếu tố kinh dị của phim, và đồng thời là sự thương vong khi ở chiến trường. Nếu bạn mong chờ những kỹ xảo đẹp mắt ở những phân cảnh chiến đấu, thì rất tiếc, phim không cho bạn điều đó. Nhưng bù lại, những phân cảnh hành động lại chú trọng nhiều vào kỹ thuật, nên nếu các bạn là fan của những phân cảnh hành động chú trọng nhiều vào võ thuật, thì xin mời~ Góc quay cũng là thứ hỗ trợ rất nhiều để tạo ra những khung cảnh chiến đấu
Việc hạn chế sử dụng kỹ xảo như thế này theo mình có 2 mặt. Về mặt tích cực, nó đã đem tới cho chúng ta những trải nghiệm chân thực hơn về sự tàn khốc của chiến trường,  khi vũ khí vung lên cũng là lúc máu sẽ chảy xuống, chỉ còn lại nỗi đau khi bạo lực là cách giải quyết duy nhất. Và bởi vì phim sử dụng rất nhiều phân cảnh máu me, nên nó cho ta được cảm giác rùng rợn theo đúng nghĩa. Tuy nhiên, nếu là fan của dòng phim Kamen Rider nói riêng hay Tokusatsu nói chung, có lẽ sẽ có khán giả cảm thấy hụt hẫng phần nào, bởi kỹ xảo hoành tráng là một điểm thu hút của thể loại phim này. Việc kỳ vọng vào những pha hành động mạnh mẽ được thêm thắt bởi kỹ xảo đẹp mắt là điều vô cùng bình thường, nên đây là con dao hai lưỡi của việc hạn chế sử dụng kỹ xảo trong những pha hành động của phim. Hơn nữa, đây cũng là bộ phim đặt nặng về phần nội dung, nên phần hành động đã không được chú trọng nhiều đến thế. Nhưng không phải vì vậy mà những cảnh hành động được thực hiện hời hợt, thực sự những cảnh chiến đấu được thực hiện rất tốt, những pha võ thuật đẹp mắt sẽ không khiến mọi người thất vọng đâu.
IV.ĐÁNH GIÁ CÁ NHÂN
Với mình, đây là trải nghiệm mới lạ đối với những bạn khán giả đã quen với những bộ Kamen Rider hướng tới đối tượng khán giả thanh thiếu niên. Bộ phim đặt nặng phần nội dung, đem tới cả những yếu tố chính trị, phân biệt chủng tộc, tâm lý,...những yếu tố mà chắc chắn bạn sẽ khó tìm thấy ở những bộ Kamen Rider lâu nay. Đặc biệt phim còn mang yếu tố kinh dị vào nữa, điều đó đã khiến phim trở nên độc đáo và đáng nhớ hơn rất nhiều, tuy nhiên mình hơi yếu tâm lý nên có những cảnh mình đã ngồi khóc vì sợ. Những trải nghiệm về phần âm nhạc và hình ảnh của mình khá tốt, đặc biệt mình thích các góc quay của bộ phim. Phần nội dung cũng là điều làm mình ấn tượng, tuy nó không quá phức tạp nhưng đủ để cho mình cảm nhận được nhiều điều từ cả bộ phim cùng với những thông điệp được gửi gắm, có thể kể tới là chống nạn phân biệt chủng tộc. Với mình đây thực sự là một bộ phim hay, tuy chưa thể gọi là xuất sắc, nhưng xứng đáng được mọi người thưởng thức.
Và đó là những cảm nhận của mình về bộ phim Kamen Rider Black Sun. Bộ phim nào cũng sẽ có điểm mạnh điểm yếu, nhưng chắc chắn bộ phim rất đáng để cho mọi người dành thời gian ra để thưởng thức, đặc biệt đối với những khán giả muốn được trải nghiệm một bộ Kamen Rider u tối hướng tới khán giả trưởng thành.