Trong lễ trao giải Oscar lần thứ 92, Parasite đã làm nên lịch sử khi trở thành phim châu Á đầu tiên giành giải Phim hay nhất (bên cạnh 3 giải lớn khác) và Joker cũng để lại dấu ấn với 2 tượng vàng danh giá. Có một điểm chung giữa 2 bộ phim này, có lẽ đa số người xem đều nhận thấy, đó là Joker và Parasite đều xuất hiện hình ảnh của những bậc thang.
 Trong Parasite, đó là bậc thang của sự phân chia giai cấp giàu sang - nghèo hèn. Gia đình nhà Kim phải sống trong một căn nhà sập xệ, nằm dưới lòng đường, phải đi xuống những bậc thang mới tới. Thậm chí chỗ ở của họ còn thấp hơn cả cái nhà vệ sinh. Sự tận cùng của cái nghèo hèn. Trái ngược hẳn là những bậc thang lên biệt thự của nhà Park. Muốn vào được nhà của gia đình Park phải đi lên một ngọn đồi và những bậc thang dẫn vào. Những bậc thang của sự giàu có, sang trọng và quyền quý. Đó cũng là những nấc thang tiến tới sự danh vọng, tiền tài mà đời người có lẽ ai cũng muốn leo lên. Thế nhưng ẩn trong ngôi biệt thự đó, tồn tại những bậc thang đi xuống một căn hầm nằm dưới một căn hầm khác. Một căn hầm mà chủ nhà còn chẳng biết đến sự tồn tại. Phải chăng nó thể hiện ngụ ý rằng nền móng của sự giàu sang là sự nghèo khó? Muốn leo lên phải đạp xuống? Hãy xem cách gia đình bà quản gia và nhà Kim giành giật để có thể “tồn tại” trong căn biệt thự ấy, giống như những con ký sinh trùng cắn xé lẫn nhau để bám vào vật chủ; như những con người dẫm đạp lên nhau để bước trên bước thang danh vọng. Tất nhiên, để bước lên đó không bao giờ là dễ dàng, càng chà đạp nhau, họ càng chìm xuống sâu. Nhìn kết cục của hai gia đình “ký sinh” là rõ.
 Như đã nói ở trên, để bước lên những nấc thang danh vọng không hề dễ dàng. Hãy nhìn cách Arthur Fleck đã nặng nề bước lên cầu thang như thế nào trong những phân cảnh đầu của phim Joker. Arthur luôn cúi gầm mặt xuống, lê từng bước chân nặng nề, rệu rã lên từng bậc thang. Thậm chí khi Arthur bước vào thang máy để đi lên nhà mình, hắn cũng chẳng nở nổi một nụ cười. Những nấc thang đó giống hành trình cố gắng hòa nhập với xã hội và trở thành một diễn viên độc thoại nổi tiếng. Nó dường như quá dốc đối với Arthur khi hắn càng leo lên thì càng bị đẩy xuống. Để rồi cuối cùng, Arthur không còn lê chân để bước lên nữa. Hắn bước xuống cầu thang bằng những bước nhảy, lắc lư với điếu thuốc trên tay như thể được sinh ra lần nữa. Đúng vậy. Arthur tái sinh trở thành Joker, sứ giả của sự hỗn loạn. Có thể thấy rằng, trở thành người tốt của xã hội rất khó, nhưng chỉ cần một cú đẩy để trở thành một kẻ xấu.
Những bậc thang trong ParasiteJoker giống như cuộc đời của một con người. Muốn bước lên phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, nếu không vững bước sẽ bị kéo xuống. Cũng đừng nghĩ tới chuyện chà đạp, dẫm lên nhau, thay vào đó hãy tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến lên. Con người khác với ký sinh trùng ở chỗ đó. Và bạn không thể thành công hay hạnh phúc khi chỉ có một mình, Arthur đã quá cô đơn khi không có ai bên cạnh để kéo lên lúc hắn sa ngã. Vì vậy, hãy làm người chứ không phải loài ký sinh, đi cùng nhau chứ đừng đi 1 mình.  
Tất nhiên, hoàn cảnh xã hội và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng rất nhiều, nhưng trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến hình ảnh của chiếc cầu thang. Nói về 2 kiệt tác này, chắc tới năm sau mất.