John đi tìm Hùng - 10 năm nhìn lại
Những ngày gần đây, mình đã có cơ hội đọc lại tác phẩm "John đi tìm Hùng" sau hơn 10 năm kể từ lần đầu mình gặp nó trên đề thi đại học. Đó là một khoảng thời gian đánh dấu những năm tháng học hành và trưởng thành. Tuy nhiên, điều thú vị hơn cả là sau một thập kỷ trôi qua và đặc biệt sau khi trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, mình nhận ra rằng tác phẩm này lại mang một ý nghĩa sâu sắc hơn đối với cuộc sống và tâm hồn của mình.
Có dịp được tiếp xúc với các gia đình Việt Kiều, đặc biệt là thế hệ thứ 2,3 - thế hệ không cần, không biết hay không muốn hiểu tiếng Việt và văn hóa Việt, mình cảm nhận được những trăn trở và những vấn đề anh Hùng đề cập đến trong tác phẩm rõ hơn. Trên tất cả, họ là những người mang trong mình một phần Việt Nam, bất kể họ đang sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới với bất cứ identity crisis nào.
"John đi tìm Hùng" không chỉ là một câu chuyện cá nhân về tìm kiếm nguồn gốc và bản dạng (Identity) của mình mà còn là một bức tranh tư duy về sự kết nối, tự hào về cội nguồn và khả năng vượt qua khó khăn. Chúc mừng anh Hùng sau 10 năm nhìn lại đã có một vị trí có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam như anh muốn, trở thành một người rể Hà Nội và làm bố của 3 cậu con trai cùng với chị Linh - nhận vật Liên mà anh thầm yêu trong tác phẩm của mình.

Sách
/sach