Jesse Livermore - "Con gấu vĩ đại của phố Wall"
Cuộc đời Jesse Livermore là một hành trình đầy thăng trầm, từ một cậu bé làm việc trong quán cà phê đến trở thành huyền thoại kiếm được hàng trăm triệu đô la từ thị trường chứng khoán.
Jesse Livermore là một trong những nhà đầu cơ vĩ đại nhất lịch sử thị trường tài chính, được biết đến với biệt danh "The greatest bear of the Wall Street". Cuộc đời ông là một hành trình đầy thăng trầm, từ một cậu bé làm việc trong quán cà phê đến trở thành huyền thoại kiếm được hàng trăm triệu đô la từ thị trường chứng khoán.

1. Cuộc đời và con đường đến với chứng khoán
Jesse Livermore sinh ngày 26 tháng 7 năm 1877 trong một gia đình nông dân nghèo tại Shrewsbury, Massachusetts. Năm 14 tuổi, ông bỏ học và vào làm tại một công ty môi giới chứng khoán ở Boston với công việc quan sát và ghi chép các biến động giá trên bảng điện tử cùng mức lương khoản $5/tuần. Đến năm 15 tuổi, Livermorer đã dành dụm được một khoản tiền nhỏ để giao dịch ở các sàn giao dịch "chui" và kiếm lời tới 60% mỗi ngày. Sang năm 16 tuổi, cậu thiếu niên quyết định nghỉ việc, chính thức trở thành một nhà đầu cơ toàn thời gian khi mới 16 tuổi. Việc Livermore thắng lớn từ các sàn giao dịch "chui" khiến cho nhiều địa điểm trong thị trấn cấm ông do lo ngại về những tổn thất và ông phải cải trang để qua mắt họ.

Năm 22 tuổi, Livermore tích lũy được khoản tiền lên tới $10,000 để chuyển đến New York và bắt đầu giao dịch hợp pháp trên Phố Wall. Ông kiếm được $50,000 (khoảng $1.5 triệu ngày nay) nhưng nhanh chóng mất sạch do thiếu kinh nghiệm. Trải qua nhiều thăng trầm trong thị trường, Livermore đã từng có lúc ở đỉnh cao của danh vọng và là một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới. Nhưng rồi qua nhiều lần phá sản và sự thay đổi của thị trường đã đưa ông đến con đường tự kết liễu cuộc đời mình trong một khách sạn tại Manhattan ở tuổi 63. Cuộc đời ông trải qua 4 lần phá sản và có tổng cộng 3 người vợ nhưng Livermore luôn cảm thấy cô đơn. Ông không có nhiều bạn bè thân thiết và các mối quan hệ gia đình cũng không bền vững.
2. Tính cách và luận điểm đầu tư
Là một nhà đầu tư có cá tính mạnh, Livermore có đầy đủ những nét tính cách mà một sát thủ đầu cơ cần để chinh phục thị trường:
Sự kỷ luật: Livermore nổi tiếng với tính kỷ luật cao. Ông luôn tuân thủ các quy tắc giao dịch và không để cảm xúc chi phối.
Sự kiên nhẫn: Ông tin rằng thời điểm là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư. Ông thường chờ đợi cơ hội hoàn hảo trước khi hành động.
Tự tin nhưng không kiêu ngạo: Livermore luôn tự tin vào khả năng của mình nhưng cũng biết học hỏi từ thất bại. Điều này được minh chứng rõ ràng qua ba lần vực dậy từ sau phá sản của ông.

Luận điểm đầu tư của Livermore có những nét đồng pha với tính cách của ông, và nó vẫn còn nguyên giá trị đối với các thế hệ nhà đầu tư cho đến ngày nay
Theo xu hướng: Livermore luôn giao dịch theo xu hướng thị trường. Ông tin rằng "thị trường không bao giờ sai, chỉ có ý kiến của bạn là sai."
Quản lý rủi ro: Ông luôn đặt lệnh cắt lỗ để hạn chế thua lỗ. Ông từng nói: "Đừng bao giờ để một giao dịch thua lỗ biến thành thảm họa."
Ghi chép và phân tích: Livermore luôn ghi chép lại các giao dịch và phân tích thị trường một cách cẩn thận để rút ra kinh nghiệm cho các giao dịch về sau của mình.
Tập trung vào chất lượng, không phải số lượng: Ông chỉ giao dịch khi có cơ hội rõ ràng và không bao giờ ôm đồm quá nhiều vị thế cùng một lúc
3. Những thương vụ làm nên thương hiệu
Khủng Hoảng 1907

Bối cảnh: Năm 1907, thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào khủng hoảng do thiếu thanh khoản và sự sụp đổ của các ngân hàng lớn.
Chiến lược: Livermore dự đoán nhận thị trường sẽ có xu hướng giảm mạnh và quyết định bán khống (short selling) nhiều cổ phiếu, tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng và tài chính, vốn là trung tâm của cuộc khủng hoảng.
Kết quả: Ông kiếm được $3 triệu trong một ngày (tương đương khoảng $90 triệu ngày nay), trở thành một trong những nhà đầu cơ nổi tiếng nhất Phố Wall.
Khủng Hoảng 1929

Bối cảnh: Giá cổ phiếu tăng phi mã trong những năm 1920, Livermore nhận thấy dấu hiệu của một cú sụp đổ sắp xảy ra. Và vào năm 1929, thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ, dẫn đến Đại Suy Thoái.
Chiến lược: Livermore tiến hành bán khống nhiều cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu công nghiệp và tài chính. Điều đặc biệt là ông kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu sụp đổ mới thực hiện các giao dịch lớn.
Kết quả: Livermore kiếm được $100 triệu (tương đương $1.5 tỷ ngày nay), đưa ông trở thành một trong số những người giàu nhất thế giới.
Thương Vụ Wheat (1925)
Bối cảnh: Thị trường lúa mì (wheat) biến động mạnh do các yếu tố thời tiết và nhu cầu và Livermore nhận thấy cơ hội kiếm lời từ việc đầu cơ giá lúa mì.
Chiến lược: Ông mua một lượng lớn hợp đồng lúa mì khi giá đang ở mức thấp và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi giá lúa mì tăng lên mức cao hơn.
Kết quả: Ông kiếm được khoảng $3 triệu từ thương vụ này, và khẳng định tên tuổi của mình như một kẻ đầu cơ khét tiếng trên thị trường hàng hóa.
4. Thành tựu và ảnh hưởng

Jesse Livermore là một trong số ít nhà đầu tư kiếm được hàng trăm triệu Đô la từ thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa. Những thành tựu và tầm ảnh hưởng của ông vẫn còn vang dội cho đến nay.
Người đại diện cho trường phái đầu cơ: Với thành tích các thương vụ đầu tư và bán khống của mình, Jesse Livermore được hầu hết nhà đầu tư xem là tiêu biểu của trường phái đầu cơ hiện đại.
Nguồn cảm hứng: Livermore là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư hiện đại, bao gồm cả Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller. Các nguyên tắc quản lý rủi ro của ông vẫn được áp dụng rộng rãi trong giới đầu tư.

Ông cùng đồng thời là tác giả của cuốn sách "How to Trade in Stocks", là một trong những tài liệu kinh điển về đầu tư.
5. Lời khuyên và trích dẫn

Jesse Livermore không chỉ là một nhà đầu cơ tài ba mà còn là một người thầy vĩ đại. Những nguyên tắc và bài học của ông vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Cuộc đời ông là minh chứng cho sức mạnh của sự kiên nhẫn, kỷ luật và tư duy logic trong đầu tư. Nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng để bắt đầu hành trình đầu tư của mình, Livermore sẽ cho bạn thứ cảm hứng tuyệt vời đó.

Tài chính
/tai-chinh