Jeremy Doku: Từ 'ảo thuật gia' vô hại đến ngòi nổ đáng sợ của Man City
Jeremy Doku, cầu thủ chạy cánh người Bỉ của Man City, đang dần hoàn thiện khả năng của mình để trở thành một trong những cầu thủ tấn công hàng đầu. Mùa giải này, Doku cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong việc chuyển hóa những pha đi bóng lắt léo thành bàn thắng và kiến tạo, xóa tan định kiến về một cầu thủ chỉ biết phô diễn kỹ thuật.
Trong bức tranh toàn cảnh của bóng đá châu Âu, nơi những cái tên như Michael Olise, Rafael Leao hay Vinicius Junior nổi bật với khả năng đi bóng, Doku vẫn là một trường hợp đặc biệt. Thống kê cho thấy, không một cầu thủ nào ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu sở hữu khả năng qua người ấn tượng như cầu thủ thuộc biên chế Man City.
Ở tuổi 23, Doku vượt trội hơn nhiều ngôi sao hàng đầu về số lần vượt qua hậu vệ đối phương và xâm nhập vòng cấm. Tuy nhiên, trong hai mùa giải đầu tiên khoác áo Man City, anh chưa thể chuyển hóa những con số thống kê ấn tượng đó thành số lượng bàn thắng và kiến tạo tương xứng để khẳng định vị thế của một cầu thủ tấn công hàng đầu. Cụ thể, anh có 6 bàn và 11 kiến tạo ở mùa giải đầu tiên, sau đó là 8 bàn và 9 kiến tạo ở mùa giải thứ hai.
Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, hình ảnh về một Doku chỉ biết đi bóng kỹ thuật nhưng thiếu hiệu quả đang dần thay đổi. Hai pha kiến tạo trong trận derby Manchester, một bàn thắng vào lưới Napoli và một kiến tạo khác trước Burnley cho thấy mùa giải này có thể là bước ngoặt trong sự nghiệp của Doku.
Sau một mùa giải có phần thất vọng, Doku đã tập trung vào việc hoàn thiện những yếu tố còn thiếu để trở thành một trong những cầu thủ tấn công xuất sắc nhất. Doku đã thuê một chuyên gia phân tích riêng để xem lại các video trận đấu của mình và làm việc hàng tuần để cải thiện khả năng đưa ra quyết định ở khu vực 1/3 sân đối phương.
HLV Pep Guardiola cũng đang cố gắng giải phóng Doku bằng cách kéo các hậu vệ trái như Nico O’Reilly và Rayan Ait-Nouri vào đá ở vị trí hẹp hơn, đồng thời đẩy Tijjani Reijnders lên đá như một tiền đạo thứ hai để tạo điều kiện cho Doku hoạt động tự do ở cánh trái.
Khả năng đi bóng của Doku là không thể tranh cãi, nhưng điều quan trọng hơn là những gì anh làm sau đó. Việc có thêm nhiều cầu thủ xâm nhập vòng cấm đã giúp ích rất nhiều cho Doku, cũng như mối quan hệ tốt đẹp ngoài sân cỏ của anh với Erling Haaland. Cả hai đã cùng nhau tập luyện để hiểu rõ hơn về cách di chuyển và phối hợp trong các tình huống khác nhau.
Trong trận đấu với Burnley, Doku đã di chuyển vào vòng cấm và chờ đợi tín hiệu từ Haaland. Tiền đạo người Na Uy đã có một pha di chuyển thông minh để mở ra khoảng trống cho Doku thực hiện đường căng ngang dọn cỗ. Doku cũng tạo ra bàn mở tỷ số khi anh đi bóng qua ba cầu thủ trước khi cú sút của anh bị Maxime Esteve đổi hướng đi vào lưới.
Trong các trận đấu với Manchester United và Napoli, Doku cho thấy anh có thể gây nguy hiểm từ những vị trí trung tâm. Trong cả hai trận đấu, anh đều nhận bóng ở tư thế xoay người và đi bóng qua ba cầu thủ. Trong trận derby, đường chuyền của anh đã tìm đến Phil Foden để cầu thủ này đánh đầu ghi bàn, còn trong trận đấu với Napoli, anh tự mình ghi bàn bằng một cú sút chân trái hiểm hóc vào góc xa.
"Khả năng đưa ra quyết định của Jeremy ở khu vực 1/3 sân đối phương đã được cải thiện đáng kể," HLV Guardiola nói sau chiến thắng 5-1 trước Burnley.
"Cậu ấy là một mối đe dọa lớn đối với những đội phòng ngự số đông. Jeremy thực sự rất quan trọng. Khi đội bóng chuyển trạng thái, có thể cậu ấy sẽ gặp một chút khó khăn, nhưng khi có bóng, cậu ấy luôn kéo đối phương vào vòng cấm."
"Bây giờ cậu ấy đọc trận đấu rất tốt. Khi Jeremy di chuyển vào vòng cấm để ghi bàn thắng thứ hai, hai hoặc ba cầu thủ đối phương đã phải lao vào ngăn cản cậu ấy. Họ không cho phép cậu ấy đối đầu một đấu một vì cậu ấy là không thể ngăn cản. Không có cầu thủ chạy cánh nào mạnh hơn Jeremy trong khoảng 5 đến 10 mét, và cậu ấy có thể đi bóng sang trái hoặc sang phải."
Kể từ đầu mùa giải trước, không một cầu thủ nào có từ 75 pha đi bóng thành công trở lên ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu có số lần thử đi bóng nhiều hơn mỗi 90 phút so với Doku (11,3) hoặc số lần thành công nhiều hơn (6).
Thực tế là Man City thường xuyên phải đối đầu với những đội bóng phòng ngự số đông càng làm nổi bật khả năng xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương của Doku, một khả năng mà rất ít cầu thủ có thể làm được.
"Cậu ấy có tốc độ bứt phá, nhưng cậu ấy cũng có những pha đảo chân. Nếu bạn để khoảng trống ở bên ngoài, cậu ấy sẽ giết bạn, nhưng nếu bạn che chắn quá kỹ, cậu ấy có thể đảo chân để cắt vào trong," Shaun Maloney, người từng huấn luyện Doku ở đội tuyển quốc gia Bỉ vào năm 2020 và 2021, cho biết.
"Tài năng luôn ở đó với Jeremy. Bạn thấy những khoảnh khắc đẳng cấp thế giới, bây giờ chỉ là vấn đề làm điều đó thường xuyên hơn."
Maloney lần đầu tiên xem Doku thi đấu vào năm 2019 tại Giải vô địch U17 châu Âu ở Ireland khi ông và HLV đội tuyển Bỉ lúc đó là Roberto Martinez muốn xem tương lai của bóng đá Bỉ sẽ ra sao. Họ sớm nhận ra rằng tương lai đã ở ngay trước mắt.
"Cậu ấy là một cầu thủ nổi bật ở cấp độ đó. Những gì bạn thấy bây giờ về khả năng đi bóng một đấu một chính xác là cậu ấy khi đó," Maloney nói.
"Cậu ấy nhận bóng ở phần sân nhà và đi bóng 70 đến 80 mét. Cậu ấy đã lọt vào mắt xanh của Roberto vào ngày hôm đó và ông ấy đã nhanh chóng đôn cậu ấy lên đội một mà không cần qua đội U21."
Doku nhanh chóng được đôn lên đội một của Anderlecht từ học viện của họ, với việc Maloney và Martinez đến xem đội một tập luyện dưới sự dẫn dắt của Vincent Kompany và trợ lý Craig Bellamy.
"Họ đã làm rất tốt với Jeremy và thực sự thúc đẩy cậu ấy để có được hiệu quả cuối cùng," Maloney nói.
"Đó là một độ tuổi khó khăn để cân bằng giữa phát triển và thúc đẩy hiệu suất, nhưng họ đã làm việc với những cầu thủ trẻ khác (về hiệu quả) ở khu vực 1/3 sân đối phương. Thật khó khăn cho một cầu thủ chạy cánh vì khi mọi thứ không suôn sẻ, điều đó có nghĩa là bạn mất bóng và bạn phải vượt qua nó một cách nhanh chóng. Jeremy luôn có điều đó."
Doku gần đây đã bắt đầu kênh YouTube của riêng mình và trong một tập, anh được hỏi điều gì khiến anh hạnh phúc. "Tôi muốn 'giết' hậu vệ của mình. Tôi muốn họ gặp ác mộng," anh nói, đứng bên trong những sân bê tông có rào chắn.
Thời thơ ấu của anh ở Borgerhout, Antwerp, là những ngày tháng học cách nhử những pha tắc bóng và né tránh chúng nhanh hơn phản ứng của hậu vệ. Đó là một nền văn hóa nơi việc làm bẽ mặt đối thủ trực tiếp có ý nghĩa tương đương, nếu không muốn nói là hơn, so với việc ghi bàn.
Tuy nhiên, bóng đá chuyên nghiệp đỉnh cao không phải là những trận đấu đường phố, và sau đó trong tập phim, Kompany đã nhắc nhở anh về đơn vị tiền tệ duy nhất có giá trị.
"Hãy đến cột xa để ghi những bàn thắng dễ dàng," HLV của Bayern Munich nói. "Bạn không phải lúc nào cũng phải thực hiện 15 pha đi bóng hoặc một điều gì đó khó tin. Những điều khác sẽ luôn ở đó."
Đó là một thông điệp đã được truyền đạt đến Doku kể từ khi anh còn là một thiếu niên, nhưng có vẻ như, ở tuổi 23, anh có thể đang đạt đến mức độ trưởng thành, nơi anh có thể kết hợp sự nhanh nhẹn, những pha đảo chân và khả năng tăng tốc vào một thứ hữu hình.