Dạo gần đây chắc hẳn ai cũng đã cập nhật ít nhiều về scandal của Seung Ri và những bên liên quan trong group chat sex cũng như những bằng chứng về bê bối tình dục đã được đưa ra ánh sáng.

Riêng mình trên đường đi học về, sau khi đã đọc khá khá thông tin trên mạng thì lại nghĩ đến 3 cái tên này - Jang Ja Yeon, Johnny Depp và Emma Watson.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại là 3 người này? Hàn, Mỹ, Anh thì liên quan gì đến nhau? Cùng phân tích nhé!  

- Jang Ja Yeon bị ép quan hệ tình dục hơn 100 lần bởi 31 ông trùm khác nhau trong ngành giải trí, đâm đơn lên phía công tố của Hàn tận 13 lần vẫn không có một động thái bảo vệ nào được đưa ra bởi chính quyền. Có rất nhiều nguyên nhân mà mọi người có thể dễ dàng đưa ra, đó là tiền, quyền và nhân phẩm. Liệu tiền làm ra càng nhiều có tỉ lệ thuận với đạo đức và ý thức được nâng cao? Khi chúng ta nghĩ mình đang sống trong một xã hội được coi là văn minh và tiến bộ vượt bậc, GDP bình quân đầu người thay đổi chóng mặt thì có chăng đạo đức của chúng ta lại bị tiến hóa ngược? Có ai đã đặt câu hỏi rằng làm cách nào những bộ óc suy đồi và thối rữa ấy lại leo lên được cái vị trí giám đốc hay chủ tịch tập đoàn không?

- Tại sao lại là Johnny Depp? Sau cuộc li dị trong êm đẹp với cô ca sĩ nổi tiếng người Pháp, anh tiến thêm bước nữa với diễn viên Amber Heard - người có tỉ lệ khuôn mặt chuẩn nhất thế giới và được cho là đại mĩ nhân. Để rồi sau 1 thời gian, anh bị cáo buộc bạo hành cả về tinh thần lẫn thể chất đối với Amber và cuộc ly dị kết thúc khi Johnny phải đưa 7 triệu đô bồi thường cho Amber. Điều đáng nói ở đây đó là tại thời điểm bị Amber cáo buộc bạo hành, Johnny cũng đã lên tiếng bào chữa cho bản thân đồng thời vợ cũ và con gái cũng viết cả tâm thư cho rằng người đàn ông này không thể là người như vậy. Nhưng báo chí và đám đông luôn chọn phái yếu mà không hề mảy may cho rằng Amber có thể mới chính là kẻ bạo hành người khác. Để rồi hôm nay sau khi anh và phía luật sư đã thu thập đủ chứng cứ đã đâm đơn kiện lại Amber về tội bạo hành và cheating :))
Số tiền bồi thường có thể lên tới 50 triệu đô khi anh tiết lộ chính Amber cầm dao chặt đứt phần đầu của ngón tay anh và những đoạn ghi hình trích xuất từ hơn 80 cái camera cho thấy anh không hề đụng dô một sợi tóc của Amber.

- Vậy hai vụ lùm xùm bên trên thì có liên quan gì đến một người tài giỏi, thông minh như Emma Watson? Cô gái bé nhỏ trong loạt truyện Harry Potter không ai khác chính là người mà mình tin rằng bản lĩnh và dũng cảm nhất thế giới. Cô không đơn thuần đấu tranh cho nữ quyền, trong một bài phát biểu của mình cô tin rằng đàn ông cũng xứng đáng được nhận điều đó.
Nhìn lại vụ việc của Jang Ja Yeon, có thể thấy nguyên nhân gốc rể của nó vẫn là sự bất bình đẳng và sự bất công trong đối xử đối với phái nữ. Đàn ông coi phụ nữ như một thứ đồ mua vui, dễ dàng khống chế và điều khiển bằng sức mạnh thể chất. Còn nếu phải dùng biện pháp mạnh hơn, chúng sẽ dùng tiền và quyền lực của mình để mua chuộc và cấu kết. Đó là sự bất công bằng và bất bình đẳng đã diễn ra từ rất lâu rồi.
Còn với Johnny Depp thì sao? Những lời giải thích của anh trước những lời cáo buộc bạo hành từ Amber đã không được lắng nghe từ phía nhà báo và đám đông trừ người vợ cũ và cô con gái. Vậy có phải định kiến và quan điểm về phái mạnh đã hằn sâu vào nếp suy nghĩ của cả nhân loại này không? Cho rằng đàn ông phải luôn mạnh mẽ, không biết buồn, không biết khóc và luôn là người sai trong một mối quan hệ là một định kiến lớn về bất bình đẳng giới.
Emma Watson phát biểu rằng: " Tất cả đàn ông đều có quyền tự do thể hiện cảm xúc, tự do để cảm thấy muốn được cảm thông, chia sẻ và tự do để cảm thấy yếu đuối hay mạnh mẽ". Đó là điều quan trọng và tất yếu làm mình yêu quý Emma. Không đơn thuần đấu tranh cho phái nữ, cô còn bày tỏ sự quyết đoán và thẳng thắn trong quan điểm rằng đàn ông cũng xứng đáng được hưởng điều đó.

Xã hội nào rồi cũng có người này người kia, vậy nên tốt nhất đừng nên giới hạn suy nghĩ và tầm nhìn của bản thân về một vấn đề nào đó mà hãy làm sao để sâu chuỗi, để đào sâu, moi tận ruột gan gốc rễ để hiểu rằng sự bất bình đẳng và bất công mới là điều đáng quan ngại nhất!  Và điều đó nằm sâu trong đạo đức của mỗi con người.
Jang Ja Yeon
Johnny Depp
Emma Watson 😍