Trái ngược với hình ảnh trẻ trung, tăng động và ranh ma của những phiên bản Joker trước kia, bộ phim riêng mang tên của kẻ phản diện "đáng yêu" này lại có cách nhìn nhận khác biệt về gã hề.
<i>Một JOKER được miêu tả ĐÁNG THƯƠNG hơn ĐÁNG TRÁCH</i>
Một JOKER được miêu tả ĐÁNG THƯƠNG hơn ĐÁNG TRÁCH
Joker trong tác phẩm cùng tên là một anh chàng già nua trước tuổi, phải vật lộn với cuộc sống khó khăn cùng với người mẹ ốm yếu bằng một cơ thể gầy gò, yếu ớt, một cái đầu đôi khi không nghe chủ. Anh phải uống tới 7 loại thuốc khác nhau mà chẳng mang lại hiệu quả gì, anh yêu cầu người phụ nữ làm công tác xã hội tăng liền cho mình vì "không muốn tệ như thế này nữa".
Arthur đã cố gắng đối diện với sự thực cuộc sống bằng việc "luôn mỉm cười và mang một khuôn mặt hạnh phúc". Nghĩ rằng cuộc đời như vậy chẳng khác gì một vở bi kịch thê lương, thế nhưng cuối cùng, Arthur nhận ra rằng: "cuộc đời của tao chẳng khác gì một vở hài kịch".
<i>Một ARTHUR FLECK chuẩn GOOD BOY</i>
Một ARTHUR FLECK chuẩn GOOD BOY
"Hài kịch mang tính chủ quan ..." "Tất cả các người với hệ thống can thiệp quá sâu, các người có thể quyết định cái gì đúng hay sai, cũng giống như cái gì hài hước hay không ...".
Đây cũng là cách mà nhân vật chính giải thích cho qua điểm ở tiêu đề bài viết, cuộc đời anh hoá ra lại là một vở hài kịch, khi bản thân bị chi phối và luôn phải phụ thuộc vào người khác cũng như quyết định của họ. Arthur sinh ra với thần kinh không bình thường vì bị bạo hành bởi bố dượng từ hồi nhỏ, khi lớn lên thì lao đầu vào những quyết định của bà mẹ mà sau này anh mới biết là bà bị chứng hoang tưởng, sống dựa vào trợ cấp xã hội, bị mọi người hiểu lầm về chứng bệnh của bản thân.
Ngoài ra, câu nói trên còn giải thích cho những câu đùa, những "suy nghĩ hài hước" của Arthur. Ai cũng cho rằng những câu đó chẳng hề buồn cười mà lại còn hơi kinh dị, nhưng nếu đặt bạn vào chính Arthur, bạn sẽ thấy nó cũng khá vui, vì "hài kịch mang tính chủ quan", chỉ khi bạn là Arthur hoặc có cuộc đời giống anh, bạn mới thấy nó đúng là một câu nói hài hước.
<i>Joker (2019)</i>
Joker (2019)
Có quá nhiều điều để nói về Joker 2019, trên đây chỉ là một khía cạnh nhỏ của phim mà mình thấy tâm đắc thôi, nó cũng đủ để bạn thấy sự đồ sộ về nội dung của tác phẩm này, đây là phim đáng xem lại nhiều lần, vậy nên nếu bạn là người yêu thích thể loại siêu anh hùng nói chung và DC nói riêng, hay bạn là tín đồ của dòng phim tâm lí hạng nặng thì đây sẽ là một tác phẩm xứng đáng được xem.