Là một nữ họa sĩ minh họa và giáo viên đa năng, Iva Mikles mong muốn tạo nên những trang vẽ có thể truyền cảm hứng và giúp họ tạo được những điều xinh đẹp nhất trong cuộc sống. Và giờ đây, cô vẫn đang tiếp tục thực hiện điều đó trên các trang cá nhân của mình.
Sống tại Trung Âu, phong cách nghệ thuật của Iva chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên tươi đẹp mà cô chứng kiến xung quanh mình. Giữ một tâm trí tự do và luôn khích lệ bản thân, cô có thể tìm cho mình nhiều nguồn cảm hứng mới bằng thái độ tích cực đối với những điều mới lạ.
"Tôi cố gắng làm mới sự sáng tạo của mình bằng việc thường xuyên cởi mở với những trải nghiệm khác nhau, trò chuyện với nhiều người, xem nhiều bộ phim khác nhau và thử các trò chơi mới. Và đây chính là nguồn cảm hứng của tôi - trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau, du lịch đến những địa điểm mới, đi du lịch thiên nhiên, ghé thăm những quán cà phê dễ thương và kỳ quặc, chú ý đến đồ trang trí trên các tòa nhà cũ và ngắm nhìn những con vật đầy màu sắc."
Chủ yếu sáng tác trên Procreate, cô đã tạo nên những trang chia sẻ bằng hình ảnh sống động, từ những hoạt động thường làm vào mùa thu, bộ kết hợp màu sắc hay cả một câu chuyện trải nghiệm nào đó của riêng mình.
“Tôi thích thảo luận và tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày và sự nghiệp sáng tạo với những người bạn nghệ sĩ của mình với nhiều bối cảnh và câu chuyện khác nhau. Vì tôi cũng thích nghe podcast và xem video trên YouTube với những người truyền cảm hứng, nên tôi nghĩ đến việc kết nối cả hai để những người khác cũng có thể học hỏi và được truyền cảm hứng.
Tôi đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng không có nhiều nội dung được tạo ra về và dành cho nghệ sĩ, vì vậy tôi quyết định tạo ra một nơi cho phép mọi người trên khắp thế giới tiếp cận với những câu chuyện, mẹo, ý tưởng và khái niệm của các nghệ sĩ tài năng. Một nơi mà chúng ta truyền cảm hứng cho nhau, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau cải thiện mỗi ngày. Tôi bắt đầu lên kế hoạch, liên hệ với những nghệ sĩ đầu tiên, ghi âm, học cách chỉnh sửa và những tập đầu tiên đã ra đời.”– Cô chia sẻ về quá trình hình thành nên ý tưởng về Art Side of Life.
Qua vài khung hình, ta có thể thấy được những nét thơ ẩn chứa trong từng nét vẽ, cách phân bố màu sắc đến bố cục đan xen tạo cảm giác như đang xem một cuốn nhật ký Sketch-up vậy.
Bảng màu trong các bức tranh của cô có lúc mang gam màu ấm cúng, dễ chịu; hoặc có khi u buồn, mộng mơ…
“Trước tiên, tôi cân nhắc bối cảnh hoặc mục đích của tác phẩm và liệu đó là tác phẩm cá nhân hay của khách hàng. Đối với tác phẩm cá nhân của mình, tôi lấy rất nhiều cảm hứng từ thiên nhiên, sau đó tôi thường làm nhiều hình mẫu thu nhỏ khác nhau trước khi quyết định kết hợp cuối cùng. Tôi có xu hướng thiên về bảng màu đất, nhưng thỉnh thoảng tôi thực sự muốn tạo ra một tác phẩm rất tươi sáng và đầy màu sắc. Nếu đó là tác phẩm của khách hàng, tôi sẽ làm việc với hướng dẫn phong cách của họ và nhóm mục tiêu. Ví dụ, tác phẩm đó hướng đến trẻ em hay người lớn có lối sống cụ thể? Nó nên vui vẻ và tươi sáng hay có thể là u sầu, hoặc với bảng màu rất cụ thể theo về phong cách doanh nghiệp?” – Iva chia sẻ về cách xác định pallete của riêng cô.
“Tôi muốn tạo ra một loại nghệ thuật khiến mọi người cảm thấy vui vẻ và hy vọng sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt họ, trong khi họ nhớ lại những khoảnh khắc khác nhau trong cuộc sống của mình.
Tôi cũng tin rằng phong cách sáng tạo và lựa chọn thiết kế của chúng ta có liên quan đến hoàn cảnh, gia đình và trải nghiệm của chúng ta, như những bộ phim chúng ta xem, những cuốn sách chúng ta đọc, sở thích và không thích của chúng ta.
Bạn có thể thấy rất nhiều cảnh thiên nhiên được thể hiện trong nghệ thuật của tôi. Khi tôi còn nhỏ, chúng tôi đã có rất nhiều cuộc phiêu lưu ở những nơi mới mẻ và tôi nhớ những khoảnh khắc đó, được bao quanh bởi thiên nhiên, động vật, thực vật và những bông hoa đầy màu sắc. Tôi yêu những cuộc phiêu lưu ngắn ngủi này. Hơn nữa, bà tôi thường hay vẽ những đồ trang trí dân gian tuyệt đẹp và tôi thích xem bà ấy cố gắng tái tạo những bông hoa này với nhiều chi tiết tinh vi và phức tạp. Tôi cũng thích kết hợp những yếu tố trang trí này vào nghệ thuật của mình.”
Không chỉ đơn thuần là chia sẻ, mỗi trang màu, nét vẽ còn là suy nghĩ, câu chuyện mà Iva muốn gửi đến người xem.
Những khung hình hồi tưởng hay cả lời động viên cho thời gian phía trước… tất cả đều hiện lên chân thành, hài hòa cùng sự minh họa của bảng màu sống động…
(Source: Skillshare)