Đã bao giờ bạn ăn mặc thật chỉnh chu, đi làm tóc hay có một phụ kiện mới trên người, và bạn đã nghĩ trong đầu rằng buổi chiều nay, khi tụ tập lũ bạn, họ sẽ nói với bạn “Mày mới làm tóc à?” hay “Mày có khuyên tai mới à” chưa?
Nếu bạn đã từng nghĩ thế thì cũng chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra rằng đám bạn đó chẳng hề nhận ra những thay đổi của bạn (đương nhiên trừ những trường hợp bạn thay đổi quá nhiều và dễ nhận thấy ví dụ như nhuộm 1 màu tóc dễ gây chú ý).
Vậy tại sao lại như vậy? Chẳng nhẽ họ không quan tâm đến bạn sao? Có một hiệu ứng gọi là “Spotlight Effect”, hiệu ứng này nói rằng bạn có xu hướng nghĩ rằng những người khác quan tâm đến bạn nhiều hơn thực tế. Thực tế thì lũ bạn của bạn vẫn quan tâm đến bạn chỉ là đó là những suy nghĩ thoáng qua và hình ảnh của bạn sẽ nhanh chóng biến mất trong đầu họ thôi. Bởi vì, những gì họ quan tâm là chính họ, chứ không phải bạn.
Những gì bạn nghĩ rằng họ đang để ý: Họ nghĩ sao vè ngoại hình mới này của mình?
Những gì họ đang thực sự nghĩ:
“Trời hôm nay lạnh vl”
“Sao thằng X chưa tới nhỉ?”
“Tí nữa ăn gì đây?”
“Làm sao để sủi sớm bây giờ?”
…..
Bạn còn khoảnh khắc nào làm bạn cảm thấy rất ngượng không? Hãy hỏi lại những người có mặt ngày hôm đó, hả năng cao là họ sẽ chẳng nhớ chuyện đấy đã xảy ra đâu.
Vì vậy, hãy tự tin hơn, mỗi lúc bạn cảm thấy ngại ngùng và không dám làm một điều gì đó chỉ vì sợ những suy nghĩ của người khác thì hãy cứ làm đi, bởi vì “It’s not about you, it’s about themselves”.