Một năm cũ nữa lại sắp trôi qua, Giáng Sinh và năm mới đang đến gần, không khí lành lạnh bao trùm mọi ngóc ngách, và bộ phim “It’s A Wonderful Life” sẽ mang lại cho chúng ta sự ấm áp của yêu thương và nhận ra cuộc sống này vẫn còn rất đẹp.
 It’s A Wonderful Life kể về George Baily – sinh ra và lớn lên tại Bedford Falls, một con người tốt bụng, luôn giúp đỡ mọi người xung quanh, đầy nhiệt huyết và hoài bão, như George Baily nói: “Tôi sẽ xây dựng những sân bay, những tòa nhà chọc trời, những cây cầu dài cả dặm”; “Rủ bụi bẩn của thị trấn tiêu điều này khỏi ống quần để khám phá khắp thế giới”, hay “Có 3 âm thanh thú vị nhất thế giới: tiếng chuỗi xích của mỏ neo, tiếng động cơ máy bay và tiếng coi tàu”
Thế nhưng, lần lượt các biến cố xảy ra khiến cho George Baily không thể thực hiện ước mơ của mình mà phải ở lại Bedford Falls:
  • Tiếp quản “Building&Loan” (công ty xây dựng và cho vay những người cho thu nhập thấp) từ người cha qua đời đột ngột để tránh bị Henry Potter (một người giàu có nhất và hà tiện nhất tại thị trấn) cho giải thể và nhường số tiền đi học Đại học cho người em là Harry Baily
  • Tiếp tục quản lý “Building&Loan” để cho người em Harry lấy vợ và có một công việc tốt ở Buffalo
  • Bỏ tiền tuần trăng mật với người vợ sắp cưới để giúp cho Building&Loan không bị phá sản
Và khi George Baily gặp vấn đề, khiến anh cảm thấy tuyệt vọng đến mức nghĩ đến việc tự tử, một thiên thần – Clarence, đã được cử xuống để cho George Baily thấy điều gì sẽ xảy ra nếu George Baily chưa hề tồn tại, qua đó giúp anh nhận ra món quà của thượng đế, cuộc sống đẹp đẽ đến dường nào. “Cuộc đời mỗi con người có mối liên hệ với rất nhiều người khác, và khi không còn tồn tại, họ sẽ để lại một lỗ hổng rất khủng khiếp” – George thấy được rằng việc anh hy sinh giúp đỡ mọi người đã giúp họ có cuộc sống tốt hơn, có thêm nhiều niềm vui; thấy rằng gia đình, người thân, bạn bè hạnh phúc thì bản thân mình cũng cảm thấy hạnh phúc.

Ý nghĩa của cuộc sống này là sự yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn chứ không phải là cuộc sống vật chất, thực dụng. “Chúc mừng anh trai tôi, George, người đàn ông giàu có nhất thị trấn!” – giàu có của George là sự yêu thương của mọi người, thứ giàu có vô giá mà không có thứ tiền bạc nào bằng được. Với sự giàu có đó, bất kỳ khó khăn, thử thách nào thì George cũng sẽ vượt qua.
Remember, no man is a failure who has friends!
Kết của bộ phim mọi người cùng quây quần hát vang “Auld Lang Syne” đầy ấm áp, xua tan đi cái lạnh lẽo Giáng Sinh

“It’s A Wonderful Life” là một bộ phim nhẹ nhàng, hài hước và có một chút lãng mạn. Thông điệp đơn giản nhưng đầy sâu sắc và mang nhiều ý nghĩa. “It’s a wonderful life” đã và luôn là một trong những bộ phim Giáng Sinh hay nhất mọi thời đại.