It's 2022 and victim blaming is still a thing.
Hãy bắt đầu với vụ lùm xùm gần đây xoay quanh danh sách Forbes Under 30 và Ngô Hoàng Anh.
Dành cho những bạn chưa biết về sự việc này, Ngô Hoàng Anh là một trong những gương mặt được đề cử cho hạng mục Forbes Under 30 của Việt Nam. Tuy nhiên, ngay trước thềm trao giải, Hoàng Anh lại đang bị cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục đối với nhiều nạn nhân, trong đó có trẻ vị thành niên (tham khảo thêm tại đây: https://vietcetera.com/.../nguoi-tung-quay-roi-toi-xuat...).
Tạm thời chưa nói đến việc đánh lạc hướng dư luận khi nhấn mạnh vào đại dịch và các y bác sĩ đang tuyến đầu chống dịch (?) của Ngô Hoàng Anh, thì điều dễ thấy trong những phát ngôn đáp trả của anh này là việc đổ lỗi cho nạn nhân. Ngô Hoàng Anh công khai trả lời rằng khi đó anh và nạn nhân đang có "một mối quan hệ trên mức bạn bè". “Như vậy, đây đơn thuần là tố cáo hay là công kích, lăng mạ cá nhân, hay còn nhằm mục đích nào khác? Đây có phải là một kế hoạch đã được lên kĩ càng từ trước đó hay không? Vì sao lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên nhiều lần như vậy?”, Hoàng Anh đưa ra câu hỏi. (tham khảo : https://baophapluat.vn/su-viec-ong-ngo-hoang-anh-bi-to...)
Trên thực tế, dù ở trong một mối quan hệ tình một đêm, người yêu, hay thậm chí là vợ chồng, tình dục luôn cần có sự đồng thuận của phía bên kia. Cái việc có được sự đồng thuận của cả đôi bên là một nghĩa vụ và trách nhiệm của tất cả những người đang ở trong bất kì một mối quan hệ nào.
Tuy nhiên, việc liệu thật sự 2 người có thật sự ở trong một mối quan hệ tình cảm không cũng cần sự nhìn nhận từ cả hai phía.
Đến với một câu chuyện gần đây mình mới biết được.
Một bạn nữ, đi xe ôm công nghệ, bị quay chụp lén và đăng lên những nền tảng video như Youtube và Tiktok mà không có sự cho phép và đồng thuận của bạn. Sự việc này sau đó đã được đăng lên Facebook (tham khảo tại : https://www.facebook.com/100010231897220/posts/1680471912303856/?d=n)
Sau khi bài viết này được đưa lên, các bạn cũng có trao đổi với anh tài xế này. Tuy nhiên, đúng là thái độ của các bạn có phần mất bình tĩnh, và cũng vì anh tài xế không chịu nhận sai, vụ việc càng trở nên căng thẳng.
Nếu có bạn nào như mình, để ý đến comment section, chắc hẳn các bạn sẽ thấy sốc và ghê tởm thật sự. Ở đó, những comment như "em này ngon, mọng nước" hay "chắc là làm sugar baby" hoàn toàn được anh Youtuber này và các fans coi là bình thường và không có gì đáng nói. Chưa chỉ vậy, có thể thấy rằng quyền được bảo vệ đời tư và quyền chân dung - hai quyền cơ bản trong xã hội con người - lại bị nhiều người coi là rẻ mạt đến như vậy.
Tưởng tượng mà xem : người thân của bạn, bạn bè, hay thậm chí là người quen thôi, đi xe ôm công nghệ và gặp phải một tình huống như thế. Bạn lên xem toàn thấy con em mình được "khen" là "mọng nước, hàng khủng,...", thậm chí một số lời "khen" động chạm đến danh dự, nhân phẩm, bộ phận sinh dục,... của người "được khen". Không biết bạn có còn ngồi đó và tỏ ra như không có chuyện gì xảy ra, thậm chí là mắng chửi nạn nhân?
HÃY DỪNG VIỆC BÌNH THƯỜNG HOÁ VICTIM BLAMING.
Khi chúng ta bị quấy rối, và lên tiếng vì bị quấy rối, rất nhiều người trong xã hội vẫn cho đó là lỗi của chúng ta. "Vì mày ăn mặc hở hang", "Vì mày không cẩn thận", "Vì mày lẳng lơ", "Vì mày là đàn ông nên chả có đéo gì đáng nói cả", "Vì mày là phụ nữ thì mày phải chịu chứ sao", "Sướng bỏ mẹ còn kêu",....
Khi chúng ta thấy có người tự tử, rất nhiều người trong xã hội vẫn cho đó là lỗi của người đã chết đi. "Nuôi ăn học phí công", "Sao mà ích kỉ thế có nghĩ cho ông bà bố mẹ không", "Dại dột thôi chết mẹ đi cũng được",...
Sự thật đáng buồn nhưng không còn xa lạ trong xã hội. Đi đâu cũng thấy, đi đâu cũng nghe.
Nhiều lúc mình nghĩ, cứ thế này thì việc gì mình phải sợ ma, sợ những thế lực tâm linh? Không có lòng người thì không có ma quỷ. Ma quỷ chính là từ con người mà ra. Oán khí, hận, lòng ác, ... chính là thứ tạo nên ma quỷ chứ đâu? Không có án oan, chết uổng thì sẽ không có oán khí.
Nhưng tổng kết lại, việc chúng ta bây giờ phải làm là gì?
Đó chính là ủng hộ những nạn nhân hết mình. Dừng việc đổ lỗi lại và nghĩ trước khi phun ra bất cứ một câu gì. Hãy nói cho họ cái việc họ đứng lên là không có sai, không bao giờ là sai.
Và việc chúng ta đứng lên cũng không bao giờ là sai.
Mình ở đây để nói rằng, mình ở phía các bạn. Mình ủng hộ các bạn. Đừng sợ hãi, đừng quay đầu, đừng nghi ngờ bản thân. Người sai trái là những người đã quấy rối, tổn thương các bạn. Và chính cái việc chúng ta dũng cảm lên tiếng đã giúp rất nhiều người không phải chịu cảnh như vậy, giúp kẻ gây ra lỗi lầm phải trả giá vì nó.
Bạn biết không, có nhiều tội lỗi mà người đó phải sống để trả đủ. Nên đừng nguyền rủa hắn chết đi, hãy nguyền rủa hắn phải sống để trả giá.
Your J.
-----------------------------
Bài viết gốc của mình tại :