allmacwallpaper
allmacwallpaper
Thứ 7 máu chảy về tim, nhưng nếu partner xìu như con cá chết hoặc không có hứng thú trong khi bạn đang rừng rực lửa tình thì sẽ chẳng có cuộc vui nào trọn vẹn. Tình trạng chênh lệch ham muốn xảy ra càng thường xuyên thì nguy cơ rạn nứt, ngoại tình hoặc tan vỡ càng cao. Bài viết này sẽ gợi ý 4 cách xử lý đơn giản đối với các cặp đôi gặp phải tình trạng ít ham muốn, dẫn đến cảnh “đôi đũa so mãi không vừa”.
Về cơ bản, nếu khoảng cách chênh lệch về ham muốn không quá lớn và không xảy ra thường xuyên, hai bên có thể ngồi xuống chia sẻ và cùng giải quyết. Ngược lại, nếu dàn xếp nội bộ không thành, tình cảm hoặc hôn nhân có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoặc sự suy giảm ham muốn xảy ra đột ngột (ví dụ tình trạng này xuất hiện sau khi bạn hoặc partner sử dụng một loại thuốc điều trị mới), hoặc việc suy giảm ham muốn đi kèm đau đớn khi quan hệ, thì tìm đến chuyên gia để được thăm khám và điều trị sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Lệch pha sinh lý là gì? 

Nói một cách ngắn gọn, khái niệm lệch pha sinh lý được đề cập trong bài viết được hiểu là sự chênh lệch về ham muốn tình dục giữa một người có nhu cầu cao và người còn lại - không có ham muốn làm tình, hoặc có nhưng nhu cầu rất thấp. Hầu hết mọi người sẽ chọn cách nhắm mắt chiều ý cho đến khi người kia thoả mãn, hoặc nói dối để né tránh chuyện quan hệ.
Đối với người có nhu cầu cao hơn, thường xuyên bị từ chối chuyện quan hệ sẽ khiến họ tổn thương, tự ti và thất vọng vì nghĩ mình kém hấp dẫn. Nếu tình trạng không thoả mãn càng diễn ra thường xuyên thì họ càng dễ nảy sinh nhu cầu ngoài luồng hoặc ăn bánh trả tiền. Với người có ít ham muốn, họ hay bị giày vò bởi sự lo lắng, miễn cưỡng và coi sex như một trách nhiệm mà mình phải nhắm mắt làm cho xong. Vậy phải hiểu và xử lý tình trạng ít ham muốn như thế nào? 
Buồn của Meo | www.zastavki.com
Buồn của Meo | www.zastavki.com

Tại sao lại ít ham muốn? 

Theo medicalnewstoday, có 4 nguyên nhân chính giải thích cho ham muốn tình dục thấp: 
Yếu tố thể chất: Khi cơ thể bạn hoặc partner có sự thay đổi đáng kể về hormones, ví dụ khi người nữ bước vào giai đoạn thai kì hoặc tiền mãn kinh, hoặc người nam bị suy giảm testosterone do tuổi tác hoặc sử dụng thuốc đặc trị. Ví dụ, một số loại thuốc trị trầm cảm có thể làm giảm hứng thú tình dục, gây khô rát âm đạo hoặc rối loạn chức năng cương của dương vật. Việc dùng nhiều rượu, bia, thuốc lá hoặc sinh hoạt thất thường (thức khuya, bỏ bữa, ăn uống không lành mạnh) cũng được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn tình dục. Yếu tố tinh thần, tính cách hoặc xu hướng tính dục: Khi cơ thể bị căng thẳng, mỏi mệt (do thi cử, công việc….) thì nhu cầu sinh lý của một người sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Về mặt tính cách, nếu một trong hai người có xu hướng tự ti về ngoại hình hoặc có tính cách e dè, khép kín thì ham muốn của họ sẽ thường thấp hơn người còn lại. Đặc biệt, nhiều người có rất ít hoặc không hề có nhu cầu quan hệ tình dục. Khái niệm Asexual (vô tính) khá phổ biến gần đây nhằm chỉ những người không thích quan hệ (nhưng vẫn có thể hứng thú với chuyện tình cảm, hẹn hò).
Yếu tố văn hoá - xã hội: Đối với nhiều nền văn hoá, đặc biệt là Á Đông, tình dục là một chủ đề nhạy cảm, thường bị coi nhẹ. Trong một mối quan hệ, người nam thường được nắm quyền chủ động, họ quyết định việc quan hệ sẽ diễn ra lúc nào, trong bao lâu và cách thức như thế nào. Còn phụ nữ hoặc người già hay né tránh đề cập đến chủ đề này hoặc phải kìm nén ham muốn tình dục (nếu có), nếu không muốn bị cho là “mất nết”,”hư hỏng”, “già còn ham”. Về lâu dài, chính sự khép kín, bị động và né tránh sex sẽ gây ra tình trạng rối loạn chức năng tình dục, và một biểu hiện phổ biến chính là suy giảm ham muốn, coi thường hoặc ghê sợ chuyện làm tình.
Yếu tố tương tác của cặp đôi: Có thể bạn không tin, nhưng sự tương tác của hai người trong một mối quan hệ lại ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục của từng cá nhân. Cụ thể, một cặp đôi thường xuyên trò chuyện, trao đổi thẳng thắn về nhu cầu của bản thân và cách làm thoả mãn đối phương sẽ ít gặp vấn đề chênh lệch nhu cầu hơn các cặp đôi không hoà hợp về tính cách hoặc khó tâm sự về những vấn đề thầm kín, nhạy cảm. Tương tự, partner của bạn có thể đã từng khó chịu, hay né tránh khi quan hệ với người cũ, nhưng lại có thể rất hoà hợp, cởi mở và hoang dại khi bên bạn.

Xử lý như thế nào? 

Theo một nghiên cứu vào của Anh vào năm 2017, khoảng 15% đàn ông trưởng thành và 34% phụ nữ không có hứng thú tình dục. Vì vậy, chuyện chênh lệch nhu cầu tình dục là rất phổ biến. Bạn không cần nhắm mắt chiều theo partner cho đến khi họ “ra”, cũng chẳng cần tránh né, bịa tạm lí do nào đó để thoát cảnh trả bài. Một khi đã phải nói dối hoặc chịu đựng để làm người kia vui thì mối quan hệ đó lâu dần sẽ trở thành gánh nặng cho cả hai. 4 cách đơn giản dưới đây có thể giúp hâm nóng quan hệ nếu tình trạng chênh lệch ham muốn mới chớm hoặc không quá nghiêm trọng. 
Nói rõ cái gì thích và cái gì ghét: Đôi khi partner không hứng thú với sex chỉ đơn giản vì bạn không hiểu họ thích và ghét gì khi quan hệ. Nghe thì rất dễ, nhưng khi được hỏi, ví dụ “em thích kiểu quan hệ nào nhất?”, hay “anh thấy hứng nhất khi nào?”, con người hay có xu hướng đưa ra những câu trả lời chung chung, dễ dãi hoặc không đúng sự thật, vì họ lười giải thích hoặc nhiều khi xấu hổ khi phải tiết lộ những thứ bản thân thầm khao khát/ghét cay ghét đắng. Chẳng hạn, các ông cứ đòi quan hệ là phải làm tư thế doggy, trong khi nhiều cô gái không hề thoải mái khi doggy do họ tự ti về vòng 3, nhưng lại không dám nói, chỉ nhắm mắt chịu đựng, mong các ông ra cho nhanh. Hoặc có những người bạn trai ưa sạch sẽ, thích partner mặc đồ ngủ khêu gợi, mà chị em lại lười tắm, tóc tai rối bù thì cũng rất dễ gây mất hứng… 
Để xử lý vấn đề này, cả 2 cần tập thói quen chia sẻ thường xuyên về những điều khiến mình không thoải mái, tự ti, hoặc khó chịu khi trên giường. 
Ví dụ, nếu bạn không thích partner dirty talk (khẩu dâm), thì thay vì chê “anh dở như hạch”, hãy khéo léo khen ngợi người ấy hôn tai rất đỉnh, hoặc “em thích nghe tiếng anh rên cơ”. Nam giới thích được khen, đừng thẳng quá mà mất lòng. Còn đối với nữ, chị em thường được kích thích khi giữa hai người có một sự kết nối mạnh mẽ về tinh thần, hoặc bạn nam dành thời gian tương đối cho việc dạo đầu. Thử dùng cấu trúc “Em/anh thích (nhất) lúc anh/em làm…” hoặc “Em/anh làm… anh/em hơi đau, làm … thích hơn nè”… Dần dần, khi cả 2 đã hiểu nhau hơn, việc làm tình sẽ trở nên dễ chịu, đỡ đau đớn và khó chịu. 
Nên nhớ, việc mất hứng tạm thời do hoàn cảnh tác động rất khác việc bị triệt tiêu ham muốn trong dài hạn (ví dụ do bệnh lý mãn tính hoặc trải nghiệm thời thơ ấu, do giáo dục….)
Thích, ghét gì thì phải nói |filmdaily.co
Thích, ghét gì thì phải nói |filmdaily.co
Thoả hiệp và linh hoạt: Làm tình là một khái niệm có thể được sử dụng rất linh hoạt và ai cũng biết có nhiều cách để thoã mãn/lên đỉnh. Chúng ta chỉ nên coi việc thâm nhập trực tiếp của dương vật vào âm đạo là phương tiện, còn mục đích tối cao là khoái cảm, là lên đỉnh. Nếu đối tác không muốn thâm nhập trực tiếp nhưng vẫn hứng thú với những hành động thân mật, thì bạn sẽ có sự sáng tạo vô biên nhờ các phương thức khác nhau. Từ oral sex (quan hệ bằng miệng), massage, quan hệ bằng tay, bằng ngực, đùi, bàn chân, khe mông, dùng sex toy, dùng cơ thể cọ xát, miết hoặc thủ dâm cho nhau,… chỉ là vài trong số vô vàn lựa chọn. 
Massage cũng có thể làm nhau phê pha|johnlund.com
Massage cũng có thể làm nhau phê pha|johnlund.com
Nếu việc thân mật cũng khiến bạn hoặc partner không thoải mái, thì rất có thể vấn đề nằm sâu hơn phạm vi bài viết này. Cách thức phổ biến để giải quyết các vấn đề ăn sâu bén rễ như vậy có thể kể tới: Tìm chuyên gia (bác sĩ, chuyên gia tâm lý học…) để xử lý triệt để, học cách giải thoát cho nhau, hoặc đồng thuận cho một mối quan hệ đa ái (quan hệ tình cảm hoặc tình dục với nhiều hơn một đối tác)… 
Lên lịch nếu có thể: Như đã nói ở trên, stress hoặc những yếu tố ngoại cảnh có thể tác động không nhỏ đến ham muốn tình dục. Lựa chọn thời điểm phù hợp để quan hệ cũng rất quan trọng. Nếu biết trước partner sẽ đi làm ca đêm vào thứ 4, thì đừng mè nheo đòi hỏi quan hệ vào hôm đó mà hãy lên kế hoạch để thứ 5 hoặc 6 cùng nấu ăn, xem phim và dành thời gian âu yếm, hâm nóng tình cảm. Đặt lịch không có nghĩa hai người phải quan hệ X lần trong một số ngày nhất định, mà việc này sẽ giúp cả hai biết ưu tiên cảm xúc của nhau mà “liệu cơm gắp mắm” sắp xếp thời gian và các hoạt động khác cho hợp lý. Thêm vào đó, chu kì của nữ giới rất đặc biệt, phụ nữ có ham muốn chuyện ấy cao hơn trước và trong ngày rụng trứng, vì vậy hai người có thể chọn những ngày thiên thời, địa lợi, nhân hoà để hâm nóng cuộc yêu. Nên bắt đầu lựa chọn tần suất từ thấp rồi tăng dần tuỳ tình hình, ví dụ nếu cả tháng 2 người mới quan hệ một lần thì đặt lịch sex 3 lần/tuần là không thực tế. 
Điều chỉnh lại bản thân: Chỉnh đốn lại lối sống (4 thứ ăn, ngủ, đ*, ị) và sức khoẻ tinh thần là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục. Về lối sống, nếu một trong hai người nghiện xem porn, hai người nên nói chuyện thẳng thắn để điều chỉnh lại thói quen vì thích xem porn không đồng nghĩa với việc thích quan hệ tình dục và biết quan hệ tình dục một cách lành mạnh. Nếu bạn hoặc partner thừa cân, thích nhậu nhẹt hoặc hút nhiều thuốc lá, hai người nên cùng nhau lên kế hoạch tập luyện chung, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh trở lại để vừa tạo thêm các hoạt động cho cặp đôi, vừa tăng độ dẻo dai, bền sức cho cơ thể.  Về sức khoẻ tinh thần, nên xác định và giảm bớt các yếu tố dễ gây bực bội, khó chịu. Không phải ai cũng dám bỏ việc hay nghỉ học để cắt bớt stress, nhưng bạn và partner có thể điều hoà những năng lượng tiêu cực bằng việc thư giãn, thiền, đọc sách self-help, thử các khoá học, khoá tu ngắn hạn hoặc tìm đến chuyên gia trị liệu về tinh thần để tìm hiểu và điều trị tận gốc.