Tiếp nối với phần 8 thì xin nhắc lại một chút, có bao giờ các bạn thắc mắc Iron Man sở hữu bao nhiêu bộ giáp chưa? Tony Stark đã bỏ ra hàng tỉ dollar để tạo nên những bộ giáp. Trong vũ trụ điện ảnh Marvel, con số ấy đã lên tới hơn 80 khi Tony chế tạo bộ giáp Mark 85 trong bô phim Avengers: Endgame và cũng là bộ giáp cuối cùng của anh. Thế còn trong comic thì sao? Tony đã tạo ra được bao nhiêu bộ giáp nhỉ? Hôm trước tôi đã liệt kê tất cả những bộ giáp mà Tony Stark từng tạo ra rồi, hôm nay sẽ về ba nhân vật khác mà có lẽ chúng ta đều biết, đó chính là Rescue, Iron Patriot và Ironheart, hôm nay tôi sẽ tiếp tục tổng hợp tất cả mọi bộ giáp của ba nhân vật ấy trong phần cuối cùng của series này.
 

Đầu tiên là những bộ giáp của Rescue.

Rescue Armor Model 1 (Iron Man Armor Mark 1616)

Xuất hiện lần đầu trong Invincible Iron Man Vol 2 #10 (tháng 4 năm 2009)


Được Tony tạo ra một cách bí mật, không ai biết được bộ giáp này có tồn tại hay không. Sau khi Tony phải bỏ chạy khi bị Norman Osborn – lúc này đang là Giám đốc SHIELD truy lùng gắt gao, Pepper đã vô tình tìm thấy bộ giáp mà anh tạo ra riêng cho cô để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp, Pepper đã mặc lên bộ giáp và đi tìm Tony. Pepper sau đó bị Norman bắt nhưng cô đã trốn thoát, khi ấy cô đã tìm thấy Tony. Pepper sau đó đã để lại bộ Rescue lại cho Norman, và nhờ như vậy, JARVIS đã có thể hack từ bộ Rescue vào hệ thống của Norman.
Một thời gian sau, Pepper đã sử dụng Rescue để gặp cô nhóc Riri Williams – có thể xem là đệ tử của Tony và bị Techno Golem tấn công. Rescue được tạo nên nhắm mục đích cứu hộ, vì vậy nên mọi hệ thống của bộ giáp chỉ phục vụ cho việc phòng thủ và hỗ trợ.
 

Rescue Armor Model 2

Xuất hiện lần đầu trong Invincible Iron Man Vol 2 #29 (tháng 10 năm 2010)


Sau khi bỏ bộ giáp đầu để cứu Tony, Pepper đã được Tony chế tạo nên bộ giáp mới – Rescue Model 2. Và nhờ có bộ giáp này, cô đã giúp đỡ cho Tony trong trận chiến với những kẻ thù ác, và cũng có góp công trong sự kiện Fear Itself, nhưng sau đó bộ giáp cũng phát nổ.
Giống như bộ đầu, Rescue tập trung vào khả năng phòng thủ, có cả tính năng tạo ra trường lực để tự vệ bản thân, ngoài ra Rescue còn có thể sử dụng từ trường để phá hủy các thiết bị điện tử.
 

Rescue Armor Model 3

Xuất hiện lần đầu trong Superior Iron Man #9 (tháng 8 năm 2015)


Bộ này được một kí ức sao chép của Tony tạo ra cho Pepper nhằm chống lại một Tony l1uc này đã bị thay đổi nhân cách sau sự kiện AXIS. Bộ giáp này không khác những bộ trước, nhưng được trang bị thêm tính năng phát ra sóng siêu âm nhằm khắc chế bộ giáp Endo-Sym của Tony, nhưng đã bị Tony lừa.
 

Rescue Armor Model 4

Xuất hiện lần đầu trong New Avengers Vol 4 #14 (tháng 9 năm 2016)


Bộ giáp được chế tạo bởi Toni – một thiên tài và cũng là con gái của tiến sĩ Ho Yinsen, cô đã sử dụng bộ giáp này để chống lại Maker và New Revengers đang tiến đánh trụ sở của Avengers. Bộ giáp này giống như những bộ đầu, gia tăng khả năng phòng thủ bằng khiên cưỡng bức, và tạo ra trường lực để tấn công.
 

Rescue Armor Model 5

Xuất hiện lần đầu trong 2020 Rescue #1 (tháng 5 năm 2020)


Được Pepper sử dụng khi sự kiện Iron Age bắt đầu, cô đã mặc bộ Rescue để tìm kiếm DNA của Tony Stark. Giống như những bộ trước nhưng khác màu sắc, tiếp tục nâng cao khả năng phòng thủ, nhưng bây giờ cô có thể phóng ra tia năng lượng từ hai bên lòng bàn tay. Bộ giáp Rescue được một A.I. tên HAPPY điều khiển.
 

Tiếp theo là Iron Patriot.

Iron Patriot Armor Model 1

Xuất hiện lần đầu trong Dark Avengers #1 (tháng 3 năm 2009)


Bắt đầu sự kiện Dark Reign, lúc này Norman Osborn đã trở thành người đứng đầu SHIELD, và thực hiện những chính sách ác độc, truy lùng gắt gao các siêu anh hùng. Hắn cũng tự lập cho mình một đội Avengers mới bao gồm các ác nhân và gọi đó là Dark Avengers. Norman cũng tự biến mình thành một Iron Man mới, sử dụng bộ giáp Model 25 của Tony và biến nó thành bộ Iron Patriot và sử dụng nó, mặc dù không sử dụng tốt như Tony.
 

Iron Patriot Armor Model 2

Xuất hiện lần đầu trong Secret Avengers Vol 2 #6 (tháng 9 năm 2013)


James Rhodes sau khi được nhóm Iron Patriot Drones chọn làm thủ lĩnh mới, đã được họ trang bị cho anh có bộ giáp Iron Patriot mới. Sử dụng bộ giáp này, James tiếp tục nhiệm vụ với nhóm Secret Avengers và thực hiện những nhiệm vụ bí mật. Sau khi sử dụng một thời gian, anh đã ngừng sử dụng bộ giáp khi gia nhập SHIELD, không trực tiếp sử dụng những bộ giáp nữa mà sẽ là người điều khiển những bộ giáp không người lái.
 

Iron Patriot Armor Model 3

Xuất hiện lần đầu trong U.S.Avengers #1 (tháng 3 năm 2017)


Được Toni Ho chế tạo ra khi cô gia nhập nhóm US Avengers – một cơ quan tình báo thuộc Hoa Kỳ. Toni dựa trên những thiết kế của Iron Armor và tạo ra bộ giáp Iron Patriot, mặc dù nó không có những vũ khí gây chết người mà kho vũ trang cũng chỉ có một số loại như sóng siêu âm hay laser gây choáng.
 

Iron Patriot Stealth Armor

Xuất hiện lần đầu trong U.S.Avengers #3 (tháng 4 năm 2017)


Không hẳn là một bộ giáp, về cơ bản, nó vẫn là bộ Iron Patriot nhưng được giấu bên dưới lớp quần áo của Toni Ho mặc, và khi sử dụng, những chi tiết sẽ mọc ra các chi của Toni.
 

Iron Patriot Armor Model 4 (Heavy Combat Armor)

Xuất hiện lần đầu trong U.S.Avengers #3 (tháng 4 năm 2017)


Là một bộ Iron Patriot nhưng cồng kềnh hơn, dựa trên thiết kế của bộ Heavy Duty trước đó của Tony. Mặc dù trông cồng kềnh như vậy, nhưng bộ giáp này không mang sát thương mà chỉ dùng cho việc cứu hộ, và ngay cả khẩu súng to tướng trên vai cũng là vũ khí phi sát thương, nó chỉ bắn ra những chùm tia gây bất động.
 

Iron Patriot Armor Model 5

Xuất hiện lần đầu trong U.S.Avengers #6 (tháng 7 năm 2017)


Giống như Model 4, chỉ khác một chút về ngoại hình, bộ Model 5 không sử dụng để tấn công, và nó đã bị Red Hulk hạ gục một cách dễ dàng.
 

Và cuối cùng là Ironheart.

Ironheart Armor Model 1

Xuất hiện lần đầu trong Invincible Iron Man Vol 3 #7 (tháng 5 năm 2016)


Riri Williams là một thiên tài được đặc cách vào trường đại học nhưng cô quá giỏi so với những kiến thức nên cô trở nên buồn chán. Vô tình cậu nhặt được bộ giáp Iron Armor Model 41 đã bị hư hỏng từ lâu của Tony và đem về tái chế nó bằng những vật liệu đánh cắp trong trường. Sau khi chế tạo hoàn thành, cô đem đi thử nghiệm và nó hoàn toàn bay được, có thể lật được một chiếc xe tải nhưng đó là tất cả những gì mà bộ giáp có thể làm được, Riri ngăn chặn một chứa xe tải chứa tù nhân vượt ngục nhưng nó đã bị phá vỡ ngay khi hai bên va vào nhau. Biết tin, Tony đã tới tìm cô bé và phát hiện ra được một tài năng thực thụ, anh đã tặng cho cô một A.I. sao chép y hệt mình. Cô tiếp tục chế ra bộ giáp nâng cấp từ bộ đầu tiên và đã sử dụng nó để giúp Tony trong trận đại chiến Civil War II. Mặc dù đã làm lại nhưng bộ giáp này còn quá thô sơ và chưa có nhiều chức năng.
 

Ironheart Armor Model 2

Xuất hiện lần đầu trong Invincible Iron Man Vol 4 #3 (tháng 3 năm 2017)


Riri tiếp tục làm cho mình bộ giáp tiếp theo, và đây là một phiên bản vô cùng tối tân so với bộ giáp trước đấy. Nó gần như là một phiên bản y hệt so với các bộ giáp khác của Iron Man, nhưng có thêm một số chức năng riêng biệt của Riri như nhật ký âm thanh, tự động rời khỏi người sử dụng khi họ vẫn đang di chuyển,v à được điều khiển bởi một chiếc vòng tay. A.I của bộ giáp là phiên bản sao chép hoàn toàn từ Tony Stark, và khi người sử dụng bất tỉnh thì A.I. tự động điều khiển bộ giáp. Riri đã sử dụng bộ giáp này khi gia nhập nhóm siêu anh hùng trẻ tuổi Champions, và trong trận chiến với Warbringer, bộ giáp đã bị phá hủy.
 

Ironheart Armor Model 3 (Ironheart 3.0 Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Champions Vol 2 #22 (tháng 9 năm 2018)


Sau khi bị phá hủy, Riri tái tạo lại bộ giáp và ra mắt phiên bản 3.0 Ironheart. Bộ giáp này được lấy ý tưởng từ những bộ giáp của chủng tộc Chitauri khi Riri cùng nhóm Champions đối đầu với chúng. Có thể thấy rằng đặc điểm thay đổi nhất chính là ngoại hình của nó, được làm gọn gàng hơn so với những bộ giáp trước. Thay đổi lớn tiếp theo chính là bộ giáp được hoạt động dưới hệ thống khí động học, khiến cho bộ giáp nhẹ hơn và di chuyển nhanh hơn rất nhiều lần. Riri cũng thay A.I. điều khiển bộ giáp này.
 
See ya !