Tiếp nối với phần 6, có bao giờ các bạn thắc mắc Iron Man sở hữu bao nhiêu bộ giáp chưa? Tony Stark đã bỏ ra hàng tỉ dollar để tạo nên những bộ giáp. Trong vũ trụ điện ảnh Marvel, con số ấy đã lên tới hơn 80 khi Tony chế tạo bộ giáp Mark 85 trong bô phim Avengers: Endgame và cũng là bộ giáp cuối cùng của anh. Thế còn trong comic thì sao? Tony đã tạo ra được bao nhiêu bộ giáp nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi đó, hôm nay tôi sẽ tiếp tục tổng hợp tất cả mọi bộ giáp của Tony Stark trong phần 7 của series này.
 
Bộ ba giáp tuy ba mà một:

Iron Man Armor Model 56

Iron Man Armor Model 57 (Fin Fang Foombuster Armor/Model: 3FB/Triple-F Contingency Plan) và 

Iron Man Armor Model 58 (Nano Iron Man Armor/Nano Armor)Cả ba đều xuất hiện lần đầu trong tập truyện Tony Stark: Iron Man #1 (tháng tám 2018) và đó cũng là lần xuất hiện duy nhất của cả bộ giáp tuy ba mà một.


Khi Controller sử dụng Control Disk để cử Fin Fang Foom tới Manhattan, Tony đã mặc bộ giáp Fin Fang Foom buster do anh và Stark Unlimited tạo ra. Với mục đích để chống lại Foom, Fin Fang Foom buster là một bộ giáp với kích cỡ khủng khiếp cao tận 20 tòa nhà, được trang bị nhiều vũ khí và có sức mạnh khủng khiếp để có thể khắc chế Foom cho đến khi con quái vật phát hiện ra điểm yếu và khiến cho bộ giáp to kệch này hư hỏng nặng.


Model 56 là bộ giáp được thay thế khi Model 57 bị hỏng. Bộ giáp này có ưu thế về tốc độ khi có hai bộ đẩy ở phía sau lưng và đặc biệt hơn, nó có thể bắn ra một loại đạn chứa những Nano Iron Man - Model 58, những bộ giáp nhỏ như các hạt nano có thể thực hiện những nhiệm vụ ở mức vi mô. Các Nano Iron Man chui vào não của Foom và phá hủy Control Disk của Cotroller, khiến cho Foom trở lại bình thường và bỏ đi ngay sau đó.
 

Iron Man Armor Model 59

Xuất hiện lần đầu trong Tony Stark: Iron Man #2 (tháng 9 năm 2018)


Bộ giáp được Tony tạo ra sau khi anh thành lập Stark Unlimited, anh đã sử dụng nó cùng với James Rhodes gián đoạn buổi đấu giá của Baintronics khi chúng muốn bán chiếc xe chứa công nghệ Stark mà chúng chiếm đoạt bất hợp pháp cho Manticore. Bộ giáp được liên kết với A.I Motherboard.
 

Iron Man Armor Model 60

Xuất hiện lần đầu trong Tony Stark: Iron Man #4 (tháng 12 năm 2018)


Tiếp tục là một bộ đồ mang phong cách “Transformers” của Tony, nhưng lần này lại không mang vẻ ngầu lòi từ chiếc xe hơi lẫn xe đua nữa. Model 60 được Tony tạo ra sau khi thành lập Stark Unlimited, nó mang dáng vẻ của chiếc Vespa lãng mạn khi Tony đưa Janet (Wasp) trong một buổi hẹn hò. Sau khi được Bethany Cabe cảnh báo về việc Baintronics gửi robot phá hoạt Stark Unlimited, chiếc Vespa hóa thành bộ giáp và đưa Tony về lại trụ sở. Về cơ bản thì Model 60 mang mọi tính năng thông thường của các bộ giáp khác.
 

Iron Man Armor Model 61 (Godkiller Armor MK II/GK II)

Xuất hiện lần đầu trong Avengers Vol 8 #5 (tháng 9 năm 2018)


Vào thời gian trước đây, các Aspirants đã tạo ra bộ giáp Godkiller nhằm tàn sát các Celestials, tới thời hiện đại, Tony đã tạo ra một bộ giáp được dựa trên bộ giáp Godkiller và gọi nó là Godkiller Armor Mark 2 và cất ở trên Sao Hỏa. Khi các Dark Celestials đặt chân tới Trái Đất, anh đã bay lên Sao Hỏa mang bộ giáp về Trái Đất chỉ trong vài phút. Được sử dụng lò phản ứng hạt nhân để làm năng lượng, Godkiller trở thành một trong những bộ giáp mạnh nhất của Tony với mức giá là 4 tỷ dollar, nhưng đáng tiếc là anh bị hội đồng và bộ giáp bị phá nát.
 

Iron Man Armor Model 62

Xuất hiện lần đầu trong Avengers Vol 8 #9 (tháng 12 năm 2018)


Khi Namor bắt những người săn cá voi, Iron Man và Avengers đã được triệu tập để cứu họ, khi Namor từ chối thả họ, các Avengers đã có một trận chiếc với Namor và những người cận vệ. Iron sử dụng bộ giáp Model 62, một bộ giáp không khác gì những bộ bình thường nhưng có thể hoạt động dưới nước dễ dàng hơn, bên cạnh đó trên vai còn gắn đèn pin rọi sáng.
 

Iron Man Armor Model 63 (Godbuster Armor/Godkiller Armor)

Các bạn đừng nhầm với bộ giáp Godkiller dùng để tiêu diệt các Celestials của loài Aspirants đâu, mà bộ giáp Godkiller này của Tony là một bộ giáp hoàn toàn mới.
Xuất hiện lần đầu trong Tony Stark: Iron Man #10 (tháng 6 năm 2019)


Mọi chuyện bắt đầu khi Tony Stark phát triển một thực tế ảo tên là eScape và thiết lập trí tuệ nhân tạo Motherboard như người điều hành nơi này.
Thế nhưng mọi chuyện không hề suôn sẻ theo ý muốn của Tony, Motherboard không may bị kẻ thù của Iron Man là Controller hack vào hệ thống máy và nổi dậy, nó tuyên bố bản thân mình là thượng đế của eScape. Khi nhận ra rằng mình có thể làm bất cứ điều gì trong thực tại ảo eScape, Tony đã tự tạo cho mình một bộ giáp ảo có tên là Godbuster để tiêu diệt Motherboard. Thế nhưng việc tiêu diệt Motherboard mới chỉ là bước đầu, kẻ thù thực sự của Tony là Controller vẫn đang ở ngoài kia.
Khi này, Controller đang chiến đấu với Gauntlet, Wasp cùng nhóm siêu anh hùng trẻ tuổi Champions - bao gồm Ironheart, Ms. Marvel, Spider-Man Miles Morales cùng con gái của Vision là Viv. Sau cuộc chiến với Motherboard trong thế giới ảo, Tony quyết định sử dụng công nghệ in 3D Bleeding Edge của họ để chế tạo Godbuster ngoài đời thực với tên gọi God-Killer nhằm đánh bại Controller.
Iron Man Debuts: The Godbuster Armor (Tony Stark: Iron Man # 10)


Sau khi hạ gục Controller hoàn toàn chỉ bằng một đòn đánh duy nhất, Tony Stark cho rằng đây là một bộ giáp quá nguy hiểm để có thể tồn tại ngoài đời thực, và anh quyết định tự hủy nó cùng với nhà máy của Baintronics. Theo như Ironheart thì chỉ số năng lực của God-Killer vượt xa mọi thứ mà cô từng chứng kiến trước đây. Theo đánh giá của Arno Stark, đây chính là bộ giáp Iron Man tối thượng của Tony Stark.
Thế nhưng Tony đã không tiêu huỷ được bộ giáp này 100%. Những tàn dư dữ liệu của nó được hé lộ là có thể giúp Arno chế tạo một God-Killer cho bản thân mình.
 

Iron Man Armor Model 64

Xuất hiện lần đầu trong Tony Stark: Iron Man #14 (tháng 9 năm 2019)


Được thiết kế bởi Tony sau khi anh thành lập Stark Unlimited, khi Spymaster tấn công trụ sở, Tony đã mặc bộ giáp này lên người và đã cùng Captain Marvel đánh bại gã ác nhân. Bộ giáp này không khác gì những bộ giáp thông thường, được điều khiển bởi A.I. Li’l Tony.
 

Iron Man Armor Model 65 (Ultronbuster Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Tony Stark: Iron Man #16 (tháng 11 năm 2019)


Sau khi Ulton trở lại, hắn bắt cóc Janet và buộc Tony phải đi giải cứu cô, sau khi đỡ vụ nổ để bảo vệ cho Janet, Tony đã bị hợp nhất với cỗ máy, trở thành một sinh vật nửa người nửa máy. Phải một lúc sau, Tony sử dụng những Nano Iron Man Armor để chia tách anh với cỗ máy ra thành công.
 

Iron Man Armor Model 66 (Ice Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Avengers Vol 8 #31 (tháng 4 năm 2020)


Khi bị đưa về quá khứ 1 triệu năm trước Công Nguyên, để sống sót trong thời kì kỉ băng hà, Tony đã chế tạo bộ giáp từ bộ giáp cũ và sử dụng pin Vibranium để cung cấp nhiên liệu. Đây là một bộ giáp với công nghệ vô cùng thấp, được tác chế từ phế liệu, và chỉ sử dụng được đòn bắn nhiệt từ pin Vibranium, trong trận chiến với Mephisto, do sử dụng pin Vibranium quá nhiều lần khiến cho bộ giáp bị tan chảy, không những vậy, bằng cách sử dụng Time Stone để quay lại hiện tại, bộ giáp hoàn toàn bị phá hủy.
 

Iron Man Armor Model 67

Xuất hiện lần đầu trong Tony Stark: Iron Man #19 (tháng 2 năm 2020)


Sau khi Tony phải nhượng lại mọi tài sản mình có cho Arno Stark – anh trai nuôi của mình, Arno đã trở thành người đứng đầu tập đoàn Stark Unlimited. Arno đã sử dụng những dữ liệu cũ của bộ Ghostbuster, và tự tay chế tạo bộ giáp mới là Model 67. Bộ giáp Model 67 có các tính năng thông thường, chỉ khác là nó được gắn hai bánh răn lớn vào hai bên vai, bên trong hai bánh răng có chứa vũ khí và nó có thể xoay như một máy nghiền.
 

Iron Man Armor Model 68 (Virtual Armor/Hologram Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man 2020 Vol 2 #5 (tháng 9 năm 2020)


Sau khi phát hiện ra mình là Tony Stark thật chứ không phải hàng nhân tạo, Tony đã tới Thirteenth Floor – nơi lưu trữ ý thức của anh được Friday bảo vệ. Sau khi phục hồi hoàn toàn cơ thể, Tony chế tạo bộ giáp mới nhằm đánh bại Arno.
Bộ giáp Virtual không hẳn là một bộ giáp, cũng không được làm từ kim loại, nó được kết nối với trí não của Tony, bất cứ vật thể gì do Tony tạo ra, thì những vật chất rắn ảo từ không gian 3 chiều – hay Hologram, được kết tinh lại, bao phủ Tony. Anh đã sử dụng bộ giáp để đánh bại Arno cũng như giam cầm người anh trai nuôi lại.


Model 68 gần như hoàn hảo về mọi mặt, khi thứ giới hạn duy nhất là ở trí tưởng tượng của Tony.
 

Iron Man Armor Model 69

Xuất hiện lần đầu trong  Iron Man 2020 Vol 2 #6 (tháng 10 năm 2020)


Sau cuộc chiến chống lại Arno cùng với lực lượng kháng chiến robot, Tony đã lấy lại được tài sản của mình, anh chế tạo ra một bộ giáp hoàn toàn mới và tiếp tục sự nghiệp Iron Man của mình.
 
Bài viết kết thúc tại đây, phần 8 sẽ sớm được ra mắt nhé. See ya!