Tiếp nối với phần 4, có bao giờ các bạn thắc mắc Iron Man sở hữu bao nhiêu bộ giáp chưa? Tony Stark đã bỏ ra hàng tỉ dollar để tạo nên những bộ giáp. Trong vũ trụ điện ảnh Marvel, con số ấy đã lên tới hơn 80 khi Tony chế tạo bộ giáp Mark 85 trong bô phim Avengers: Endgame và cũng là bộ giáp cuối cùng của anh. Thế còn trong comic thì sao? Tony đã tạo ra được bao nhiêu bộ giáp nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi đó, hôm nay tôi sẽ tiếp tục tổng hợp tất cả mọi bộ giáp của Tony Stark trong phần 5 của series này.
 

Iron Man Armor Model 40

Xuất hiện lần đầu trong Invincible Iron Man #523 (tháng 10 năm 2012)


Được Zeke Stane giúp đỡ mình tạo nên bộ giáp này để chống lại Mandarin, Tony lúc này đang bị ép tạo nên những cỗ máy Titanomechs cho hắn ta. Được chế tạo không khác gì cảnh chế tạo bộ giáp đầu tiên của mình, Tony đã chế tạo Model 40 khi anh bị bắt cóc tới thành phố của Mandarin. Được chế tạo từ những bộ phận, chi tiết thừa thãi từ việc tạo ra Titanomechs, bộ giáp được thiết kế với vẻ ngoài vô cùng ngẫu hứng, nhưng lại không hề thiếu đi những công nghệ hiện đại, nó có thể giao tiếp với Swarm – một tập hợp những máy tính siêu nhỏ, hoạt động bên trong không khí do chính Tony và Resillient tạo ra. Bên cạnh đó, nó được tạo ra như một món vũ khí hạng nặng nhằm chống lại các Titanomechs.
 

Iron Man Armor Model 41

Xuất hiện lần đầu trong Invincible Iron Man #527 (tháng 12 năm 2012)


Sau khi bị Mandarin bắt giữ trong 8 tháng, Tony sau đấy bị trầm cảm và cái bản tính dị hợm của anh bắt đầu nổi lên, anh quyết định kiếm một nơi nào để khuây khỏa và đó là vũ trụ. Anh chế tạo Model 41 để bay lên không gian, được thiết kế nhằm chịu được tác động khắc nghiệt của không trọng lực, bộ giáp còn có thể tái chế mọi thứ cần thiết và giúp cho người sử dụng có thể duy trì trong vòng vài tuần.
 

Iron Man Armor Model 42 (Armor 616)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #1 (tháng 1 năm 2013)


Sau khi vui chơi một thời gian trên vũ trụ, Tony trở về Trái Đất và tạo ra một bộ giáp mới cùng với những công nghệ mới. Được thiết kế dựa trên những bộ giáp cũ, Model 42 được thiết kế với một số thay đổi mới như thay bằng lõi Repulsor Tech từ một loại kim loại lỏng và điều chỉnh sao cho nó trở thành một bộ xương cho cả bộ giáp, được thay thế bằng các động cơ module khác, tích hợp công nghệ của Rocket Racoon trao cho, thêm cả hệ thống Stark Omniversal Multitasking Software, và được trang bị bởi một kho vũ khí mới như súng phá giáp, hack dữ liệu, súng UV, hộp đa dụng GHOST,…
Mã "Hdgk(X)=H2k(X,Q)∩Hk,k(X)" được sử dụng nằm đè lên các dữ liệu của bộ giáp khi có ai có mặc nó vào.
 

Iron Man Armor Model 43 (Stealth Armor/Modular Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #3 (tháng 2 năm 2013)


Khi AIM quyết định tái tạo lại virus Extremis, Tony đã quyết định tạo ra bộ giáp này nhằm âm thầm giải quyết những phi vụ ấy. Được trang bị bởi R.T node, bộ giáp sử dụng ánh sáng làm công vụ để tàng hình, ngụy trang thành vật khác, và mọi vũ trang đều không gây sát thương chết người và luôn đề cao mức độ không gây ra tiếng ồn, khi các khớp giữa bộ đồ được giãn cách ra nhằm giảm bớt âm thanh khi di chuyển. Những tia năng lượng bắn ra từ bộ giáp cũng mảnh tới mức tiêu hủy các liên kết ở mức độ nguyên tử và phân tử.
 

Iron Man Armor Model 44 (Heavy Duty Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #4 (tháng 2 năm 2013)


Được chế tạo cùng lúc với Model 43, bộ giáp này được sử dụng khi Tony buộc phải đối phó với rất nhiều mục tiêu cùng một lúc. Từng được Tony sử dụng để chống lại Hulk, nhưng bộ giáp vẫn bị Hulk phá hủy dễ dàng. Mặc dù vậy, nó vẫn được cài đặt những thiết bị nhằm khống chế Hulk, chẳng hạn được thiết kế cồng kềnh hơn, thêm nhiều vũ khí hơn và nó trông như một bộ War Machine phiên bản Hulkbuster.
 

Iron Man Armor Model 45 (Deep-Space Armor/Space Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #5 (tháng 3 năm 2013)


Khi được nhóm Guardians of the Galaxy rủ đi phượt vũ trụ, Tony đã vác theo bộ giáp mới toang này theo.
Ngoài tác dụng để du hành vũ trụ một cách tốt nhất, Model 45 còn tích hợp rất nhiều hệ thống khác nhau. Bộ giáp được trang bị một AI mang tên P.E.P.P.E.R - mang tên người yêu của Tony, không những thế, Model 45 còn có tính năng "Stark Omniversal Multitasking Software" của Model 42, cho phép anh điều khiển các bộ giáp khác trên Trái Đất khi anh đứng cách xa hàng trăm nam ánh sáng.


Được thiết kế như bộ giáp Modular Armor, bộ giáp của Iron Man được mang kèm theo một kho vũ khí để anh lắp đặt chúng vào mỗi khi cần thiết. Mỗi trang bị sẽ có một tính năng riêng biệt khác nhau.
 

Iron Man Armor Model 45 (Saturn V Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man: Fatal Frontier Infinite Comic Vol 1 #1 (tháng 12 năm 2013)


Model 45 còn một phiên bản mở rộng khác là Saturn V Armor, nhằm giúp Tony hạ cánh xuống Mặt Trăng, nó được cung cấp lượng năng lượng gấp 6 lần những bộ giáp bình thường và tốc độ coa hơn Mach 10.
 

Iron Man Armor Model 46

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #15 (tháng 11 năm 2013)


Là một bộ đồ được Tony tạo ra sau kì nghỉ dài ngày trên vũ trụ, được cấu tạo giống như Model 42, bộ giáp được anh mang theo cùng với Guardians of the Galaxy và dùng nó để chống lại Rigellian Recorder 451. Ngoài ra, bộ giáp này không khác gì những bộ khác cả, trừ hai khẩu súng đặt trên vai.
 

Iron Man Armor Model 47

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #15 (tháng 11 năm 2013)


Là một bộ đồ được Tony tạo ra sau kì nghỉ dài ngày trên vũ trụ, được cấu tạo giống như Model 42, bộ giáp được anh mang theo cùng với Guardians of the Galaxy và dùng nó để chống lại Rigellian Recorder 451. Được sử dụng bởi Trojan Guard, hỗ trợ Tony chống lại Lord Maker và The Exile. Khác với những bộ giáp khác, bộ giáp này được trang bị nhiều bũ khí vào cánh tay, chân và phần đệm gần hai bên tay.
 

Iron Man Armor Model 48 (Cold Iron Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 5 #24 (tháng 6 năm 2014)


Là bộ giáp đầu tiên của Tony giữ đúng cái tên gọi của anh – Iron Man vì bộ giáp này hoàn toàn chỉ được làm bằng sắt. Nó được Tony tạo ra và sử dụng trong một nhiệm vụ đột nhập vào chiều không gian Svartalfheim, và được các Dark Angel gửi tới cho anh. Vì đối thủ của anh là các Dark Elves – chủng loài yêu tinh hắc ám sống ở Svartalfheim, điểm yếu của chúng là sắt, chính vì vậy, Tony sử dụng bộ giáp này để chiến đấu với chúng. Khi mặc bộ giáp này thì anh có thể kháng lại các ma thuật của Malekith.
 

Iron Man Armor Model 49

Xuất hiện lần đầu trong Original Sin #3.1 (tháng 8 năm 2014)


Trong sự kiện Orginal Sins, khi ác nhân Orb đánh cắp được con mắt của Watcher và tiết lộ mọi bí mật của các siêu anh hùng, trong đó có một hé lộ rằng Tony đứng đằng sau việc Bruce Banner trở thành Hulk. Khi bộ giáp Hulkbuster được đưa tới Hoa Kỳ, Tony bay tới điểm thử nghiệm Gamma Bomb, và xem thử coi liệu bí mật kia có phải là sự thật không, rằng có phải việc anh hủy diệt Gamma Bomb đã khiến cho Bruce hóa Hulk không. Và thực sự điều có là sự thật, nhưng điều ấy đã cứu được mạng sống của Bruce.
Khi Tony tới Troy, anh đã đối mặt với Doc Green (một Hulk được tiếp xúc với virus Extremis và trở nên vô cùng thông minh), và đã bị Doc Green đập cho tơi tã.


Model 49 là bộ giáp thiết kế đặc biệt để chống lại Hulk, sở hữu một sức mạnh kinh hoàng khi những vũ khí như tên lửa hay súng siêu âm được cấp một lượng năng lượng đủ cung cấp cho cả một lục địa. Bộ giáp còn tích thêm những vũ khí chống lại gamma.
 
Bài viết kết thúc tại đây, phần 6 sẽ sớm được ra mắt nhé. See ya!