Tiếp nối với phần 1, có bao giờ các bạn thắc mắc Iron Man sở hữu bao nhiêu bộ giáp chưa? Tony Stark đã bỏ ra hàng tỉ dollar để tạo nên những bộ giáp. Trong vũ trụ điện ảnh Marvel, con số ấy đã lên tới hơn 80 khi Tony chế tạo bộ giáp Mark 85 trong bô phim Avengers: Endgame và cũng là bộ giáp cuối cùng của anh. Thế còn trong comic thì sao? Tony đã tạo ra được bao nhiêu bộ giáp nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi đó, hôm nay tôi sẽ tiếp tục tổng hợp tất cả mọi bộ giáp của Tony Stark trong phần 2 của series này.
 

Iron Man Armor Model 9 (Neo-Classic Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #231 (tháng 6 năm 1988)


Được chế tạo trong sự kiện Armor Wars nhưng Tony không sử dụng, được nói rằng đây là bộ giáp mạnh hơn mọi bộ giáp đời trước của anh, được cải tiếng với nhiều chi tiết mới. Sử dụng năng lượng mặt trời để bộ giáp hoạt động khiến nó nhanh và mạnh hơn, khi Tony bị hư cột sống cũng được bộ giáp tích trữ công nghệ điều khiển thích nghi, có thể hoạt động trên không gian cũng như dưới nước,… Bộ giáp đã được sử dụng sau khi Iron Man thất bại trước Firepower.
Khi Iron Man tìm thấy thanh kiếm Excalibur của pháp sư Merlin, nó đã tương tác với bộ giáp và khiến cho mọi hoạt động trong bộ giáp đều được sử dụng bởi ma thuật.
 

Iron Man Armor Model 10 (Space Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #278 (tháng 3 năm 1992)


Được sử dụng để chống lại đế chế Kree trong Operation Galactic Storm, đây là một bản nâng cấp từ bộ Space Armor cũ với nhiều nâng cấp từ Stealth Armor. Ngoài ra bộ giáp còn có cả chế độ tự hủy.
 

Iron Man Armor Model 11 (War Machine Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #281 (tháng 6 năm 1992)


Được thiết kế sau trận chiến với Masters of Silence, Tony thiết kế bộ giáp thêm có phần vũ trang hơn rất nhiều. War Machine là một bộ giáp đúng như tên gọi của nó – Cỗ máy chiến tranh – một bộ giáp được trang bị hỏa lực từ khắp cơ thể, từ bắn ra tia Repulsor, bắn laser, hỏa tiễn từ tay, súng xích đôi, và đủ mọi thể loại vũ khí khác. Ngoài ra giáp của bộ đồ này kiên cố hơn rất nhiều.
Bộ giáp này đã được Tony cho James và anh trở thành một siêu anh hùng hoàn toàn khác.
 

Iron Man Armor Model 12 (Neuromimetic Telepresence Unit-150/Telepresence Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #290 (tháng 3 năm 1993)


Là bộ giáp đầu tiên của Tony mà không cần người mặc vào vẫn điều khiển được bộ giáp, thay vào đó, bộ giáp sẽ có nhiều không gian chứa vũ khí và nguồn điện hơn. Được cải tiến bằng hệ thống Telepresence Neural Net, giúp Tony có thể điều khiển bộ giáp qua tai nghe và hệ thần kinh, bộ giáp như một món vũ khí từ xa có thể giúp Tony không bị thương trong những cuộc chiến.
Bộ giáp đã được sử dụng để chống lại Technovore, Ultimo và VOR/TEX.
 

Iron Man Armor Model 13 (Modular Armor) và Hulkbuster mode

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 1 #300 (tháng 1 năm 1994) và tới #304 thì Tony mới trang bi cho bộ giáp thành một bộ Hulkbuster


Đây là một bộ giáp trang bị hệ thống mô-đun cơ bản chứ không phải là một giáp đựơc tích hợp các trang bị đầy đủ. Chính vì vậy, khi Tony muốn bộ giáp tích thêm những tính năng khác thì phải trang bị thêm nhiều hệ thống khác, Hulkbuster là một ví dụ điểm hình khi Tony buộc phải đối đầu với Hulk vì việc sản xuất bom gamma của Stane International.


Hai người có thượng cẳng chân hạ cẳng tay một tẹo thì Tony thừa nhận việc làm của Stane là phi pháp và vô đạo đức. Để làm hòa, Tony và Hulk cùng nhau phá hủy nhà máy của Stane rồi tạm biệt nhau. Tính ra trận đấu này hòa vì cả hai người không dùng hết sức nên không thể xác định được thực chất bộ giáp này có chống được Hulk không.
 

Iron Man Armor Model 14 (Arctic Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #318 (tháng 7 năm 1995)


Được sử dụng trong trường hợp Tony muốn tới những nơi có khí hậu lạnh lẽo như Bắc Cực, bộ giáp được thiết kế để giảm nhiệt độ bên trong bộ giáp và đi lại trong thời tiết băng giá.
 

Iron Man Armor Model 15 (Crossing Armor/Retro Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #319 (tháng 8 năm 1995)


Được sử dụng để chống lại Immortus, bộ giáp có bề ngoài hầm hố hơn các bộ giáp cũ. Bộ giáp được tích hợp bởi những hệ thống từ bộ Arctic Armor, nhưng mọi vũ khí trong bộ giáp đều được sử dụng với mục đích nung chảy những thứ xung quanh, trong kho vũ khí bao gồm tia nhiệt, laser, điện cực lạnh, axit,… Bộ giáp còn có thể nung nóng bề mặt xung quanh và phát hiện ra các mối đe dọa.
 

Iron Man Armor Model YT1

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #328 (tháng 5 năm 1996)


Khi Tony bị chịu ảnh hưởng bởi Immortus và thực hiện những việc xấu xa, Avengers đã tìm tới một Tony khác giúp họ giải quyết những vấn đề. Teen Tony, một Tony Stark trẻ tuổi hơn đến từ Earth-96020 hay một dòng thời gian khác đã xuất hiện, khi tới Biệt thự Avengers, cậu đã bắt tay chế tạo ra một bộ giáp hoàn toàn mới.
Một bộ giáp hoàn toàn vô địch, không thể bị phá hủy, có thể tạo ra hình chiếu 3 chiều từ những phần vàng của bộ giáp, dùng để chống lại Frostbite, Stockpile và lực lượng của Onslaught.
 

Iron Man Armor Model CE1 (Prometheum Armor/Stovepipe Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 2 #1 (tháng 11 năm 1996)


Được Tony tạo ra trong khoảng thời gian anh ở Counter-Earth khi Heroes Reborn, nhưng Tony đã quá mệt mỏi trong sự nghiệp siêu anh hùng và tạm thời vắng mặt trong một khoảng thời gian dài. Cho tới khi Hydra tấn công một nhà máy gamma và đã khiến Hulk tấn công trực thăng của Stark, bị thương nặng ở tim và khi mặc bộ giáp vào thì anh được cứu sống, anh chính thức trở lại làm Iron Man. Bộ giáp được Tony thiết kế để không nhận bất kì thiệt hại nào.
 

Iron Man Armor Model 16 (Renaissance Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man Vol 3 #1 (tháng 2 năm 1998)


Được tạo ra trong khi Tony còn ở Counter-Earth khoảng thời gian Heroes Reborn, bộ giáp được chế tạo ra với nhiều tính năng an toàn hơn rất nhiều, bảo vệ cho người sử dụng cũng như dân chúng.
 

Iron Man Armor Model 17 (Experimental Safe Armor/Lunar Armor/Test Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Fantastic Four Vol 3 #15 (tháng 3 năm 1999)


Được Tony sử dụng khi Reed thử nghiệm thiết bị “Fold-Space Transceptor” để dịch chuyển anh lên Mặt Trăng. Bộ giáp này to hơn các bộ giáp khác, nhưng đang trong quá trình thử nghiệm nên không rõ những tính năng của nó ra sao, mặc dù nó đã có một trận chiến khá là ngắn.
 

Iron Man Armor Model 18 (Outer Atmospheric Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man: Bad Blood #4 (tháng 12 năm 2000)


Khi Tony phát hiện ra rằng Justin Hammer – một ông chủ tập đoàn vũ khí khác luôn đối đầu với tập đoàn Stark, đã ăn cắp những thiết kế của những bộ giáp để chế tạo nên những bộ giáp khác cho ông, Tony đã sử dụng bộ giáp mới này để chiến đấu với Justin.
Model 18 được chủ yếu sử dụng trên không gian, và nó kém bền hơn các bộ giáp khác. Cùng với một lớp gel nén bao phủ bộ giáp, nó sử dụng nhiên liệu rắn thay cho những nguồn năng lượng khác sau khi rời khỏi bầu khí quyển của Trái Đất. Bộ giáp được thiết kế để hoạt động ở không gian một cách lâu dài, tự nạp lại năng lượng, có thể trở thành máy bay tự động đưa người sử dụng trở về Trái Đất,… Ngoài ra nó còn có cả tính năng tàng hình và dễ kiếm soát hơn rất nhiều.
 
Bài viết kết thúc tại đây, phần 3 sẽ sớm được ra mắt nhé. See ya!