Có bao giờ các bạn thắc mắc Iron Man sở hữu bao nhiêu bộ giáp chưa? Tony Stark đã bỏ ra hàng tỉ dollar để tạo nên những bộ giáp. Trong vũ trụ điện ảnh Marvel, con số ấy đã lên tới hơn 80 khi Tony chế tạo bộ giáp Mark 85 trong bô phim Avengers: Endgame và cũng là bộ giáp cuối cùng của anh. Thế còn trong comic thì sao? Tony đã tạo ra được bao nhiêu bộ giáp nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi đó, hôm nay tôi sẽ tổng hợp tất cả mọi bộ giáp của Tony Stark.
Trong comic hiện tại và chỉ ở Earth-616, tính từ lần đầu xuất hiện của Tony trong tập truyện Tales of Suspence #39 năm 1963 cho đến cuối 2020 trong sự kiện Iron Age, từ bộ giáp sơ khai đầu tiên là Model 1 cho đến bộ giáp mới nhất hiện giờ là Model 69, Tony đã chế tạo ra 76 bộ giáp tất cả, và con số này vẫn chưa có dấu hiệu giảm khi cứ vài tập truyện thì Tony lại đổi một bộ khác (đúng là cách nhà giàu tiêu tiền).
 

Iron Man Armor Model 1 (Grey Armor/Original Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Tales of Suspense #39 (tháng 3 năm 1963)


Là bộ giáp đầu tiên của Tony Stark, được chính anh và tiến sĩ Ho Yinsen chế tạo ra khi cả hai người bị đám khủng bố ở Afghanistan bắt cóc. Bộ giáp được thiết kế ra để giữ cho nhịp tim của Tony luôn đập khi anh bị những mảnh bom cắm vào trong lồng ngực. Cùng với bộ giáp và sự hy sinh của Ho Yinsen, Tony đã thoát được, tìm đường quay trở lại New York để trả thù cho ông bạn già.
Sau khi trở lại New York, Tony đã quyết định nâng cấp cho bộ giáp thêm thuận tiện hơn, và cũng là lúc mà anh trở thành siêu anh hùng để giúp đỡ cho mọi người. Sau này, tuy đã là một bộ giáp lỗi thời, nhưng nó lại là bộ giáp hữu ích nhất của Tony khi liên tục được anh sử dụng trong những trường hợp nguy cấp.


Là bộ giáp đầu tiên và là nền tảng cho mọi bộ giáp sau này, Model 1 là bộ giáp cổ lỗ nhất khi mọi trang bị lúc ấy chỉ đủ giúp cho anh giữ lấy mạng sống để thoát khỏi băng ổ khủng bố. Bộ giáp mặc dù có một số tính năng nhất định khi giữ điều hòa cho nhịp tim, kết nối với tri giác của người sử dụng và kho vũ khí đơn giản nhưng nó lại vô cùng phức tạp, cồng kềnh khi được chế tạo bởi vô số bộ phận và động cơ.
 

Iron Man Armor Model 1 MK III (Golden Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Tales of Suspense #39 (tháng 3 năm 1963)


Nếu như bộ giáp ở trên là Model 1 thì sao bộ giáp này cũng là Model 1? Lí do khá là đơn giản khi…cả hai cùng là một bộ. Sau khi trở về New York, Tony nhận ra rằng vẻ ngoài của bộ giáp khá là xấu và không được thiện cảm của mọi người, vì vậy anh quyết định sơn màu vàng lên cho rạng rỡ hơn chút. MK III được tạo ra sau khi MK II hư hỏng trong cuộc chiến giữa anh và Obadiah Stane, bộ giáp được tích thêm một chút cải tiến so với hai bộ giáp đời đầu.
Và với bộ giáp này, Iron Man cũng được nhận được danh hiệu Golden Avenger.
 

Iron Man Armor Model 2

Xuất hiện lần đầu trong Tales of Suspense #48 (tháng 12 năm 1963)


Sau trận chiến với Mister Doll, Tony nhận ra rằng bộ giáp cũ của anh quá cồng kềnh và nặng nề, chính vì vậy Tony đã cải tiến bộ giáp cho nhẹ bớt đi, mọi chi tiết thừa thãi bị loại ra để tăng độ linh hoạt, tốc độ cho bộ giáp. Sau trận chiến với Black Lama, anh bị ảnh hưởng tâm lí nghiêm trọng, kể từ đó, anh lưu mọi trí nhớ của mình vào những bộ giáp vào phòng hờ cho mọi tình huống xấu xảy ra.
Bộ giáp được tích hợp những chi tiết phụ kiện để khiến cho tốc độ của Tony được cải tiến rất nhiều, dễ dàng xử lí hơn và di chuyển nhanh hơn rất nhiều. Khả năng tích trữ năng lượng của bộ giáp còn được nâng cấp rất nhiều để tránh trường hợp ngừng hoạt động trong lúc chiến đấu. Bên cạnh đó, bộ giáp còn được tích hợp thêm nhiều phụ kiện giúp liên lạc, xử kí thông tin,… và những trang bị tấn công và phòng thủ.
 

Iron Man Armor Model 3 (Nose Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Tales of Suspense #66 (tháng 6 năm 1965)


Bộ giáp này vô cùng đặc biệt khi nó có thể gỡ ra thành từng mảnh và cất trong vali, đặc biệt hơn nữa khi…nó có thể mặc vào như quần áo thông thường. Và lí do nó được gọi là Nose Armor, vì ở trên mặt nạ có một chỗ lồi ra như mũi.
Được thêm nhiều tính năng, nhưng có một điều vô cùng đặc biệt và cũng là biểu tượng sau này của Iron Man, đó là từ cánh tay có thể phóng ra luồng năng lượng Repulsor Rays.
 

Iron Man Armor Model 4 (Classic Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #85 (tháng 4 năm 1976)


Được thiết kế sau khi bội giáp cũ bị hư hại rtong cuộc chiến với The Freak, bộ giáp Model 4 trở thành một trong những bộ giáp mang tính lịch sử nhất, và được sử dụng trong một thời gian dài. Bạn của Tony Stark, James Rhodes là một trong những người sử dụng bộ giáp này khi Tony rời bỏ danh tính Iron Man trước khi Rhodes trở thành một anh hùng riêng biệt khác là War Machine. Model 4 cũng là một bộ giáp mà Tony vẫn sử dụng cho tới ngày nay để giúp anh trong những trường hợp nguy cấp.
Một số cải tiến mới có thể được nhắc tới như pháo bản lực Variobeam, đi dưới lòng đất, thay đổi giọng nói để bảo vệ danh tính, độ bền chắc hơn so với những bộ giáp in bằng 3D,…
 

Iron Man Armor Model 5 (Space Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #142 (tháng 1 năm 1981)


Hay được Tony gọi là #14C, nó có tên là Space Armor khi được trang bị thật nhiều tính năng mới để giúp anh có thể bay lên vũ trụ, hoạt động trong môi trường không trọng lực.
 

Iron Man Armor Model 6 (Hydro Armor/Deep Submergence Suit/Undersea Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #218 (tháng 5 năm 1987)


Được Tony tạo ra nhằm mục đích thực hiện những nhiệm vụ dưới nước, cùng với một số cải tiến để hoạt động dưới nước dễ dàng hơn. Mũ trùm đầu được bọc thêm một lớp nữa bằng kính và kết nối với máy cung cấp oxi, bộ giáp có thể xuống dưới mức nước biển cách mặt nước 3 miles (gần 5km), phóng ra một loại tia thay thế cho tia Repulsor gọi là tri-beam được dựa theo cơ chế của loài lươn điện.
 

Iron Man Armor Model 7 (Stealth Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #152 (tháng 11 năm 1981)


Sau khi thâm nhập thất bại vào trạm vũ trụ của Roxxon bằng Space Armor, Tony đã chế tạo ra một bộ giáp với cơ chế tàng hình, và đó là sự ra đời của Stealth Armor. Cùng với bộ giáp ấy, Tony đã xâm nhập vào không phận của Liên Xô trong Armor Wars.
Được thiết kế sao cho tối đa hóa khả năng tàng hình ở mọi khu vực, từ trên trời cho tới dưới lòng đất, nó có thể hấp thụ radar, gây nhiễu các tín hiệu, và mọi thứ có thể tác động vào trạng thái tàng hình. Nhưng chính vì vậy cũng sẽ có nhưng hạn chế như dễ vỡ và không thể nhét vào cặp, ngay cả hệ thống vũ khí cũng bị giảm tải.
 

Iron Man Armor Model 8 (Silver Centurion Armor)

Xuất hiện lần đầu trong Iron Man #200 (tháng 11 năm 1985)


Là một trong những bộ giáp ấn tượng nhất và mở ra một thời kì mới của Iron Man sau sự kiện Armor Wars. Tony đã chế tạo ra bộ giáp này trong sự kiện Armor Wars, khi anh phải đối đầu với những kẻ sử dụng chính công nghệ của anh để chống lại anh. Giả chết trước thất bại ấy, Tony đã tạo ra một bộ giáp với mọi tính năng được tối ưu hơn để chống lại bọn chúng. Bộ giáp đã được Tony sử dụng trong một thời gian dài.
 
Bài viết kết thúc tại đây, phần 2 sẽ sớm được ra mắt nhé. See ya!