Một quả dâu tây nặng khoảng 50 gram, theo Russell Seitz cũng là trọng lượng của toàn bộ Internet. Điều đó nghĩa là gì ?
Internet là một nơi khổng lồ và làm thế nào để bạn đo lường thông tin? Hãy bắt đầu nhỏ hơn một chút với Kindle. Kindle lưu trữ rất nhiều sách, rất dễ dàng để bạn đọc cuốn sách bạn muốn, nhưng Khi ban lư trữ nhiều sách hơn nữa, trọng lượng của Kindle có tăng lên không ?Về mặt lý thuyết là có.
Thông tin được lưu trữ trên ổ đĩa flash và trên Kindle của bạn ở dạng nhị phân (binnary). Hệ nhị phân tồn tại một cách vật lý bởi vì bởi vì các electron được thêm vào floating gate transistors. Về các electron thì chúng có khối lượng. Trên thực tế John D.Kubiatowicz giáo sư tại Berkeley đã ước tính rằng khi một chiếc Kindle chứa đầy sách, trọng lượng của nó tăng khoảng 10 mũ âm 18 gam. 10 mũ âm 18 gam đổi ra bằng 0.0000000000000000001 gram.
Một con số cự kỳ cực kỳ nhỏ. Trên thực tế, ông nói rằng khi bạn sạc đầy pin của Kindle sẽ tăng khối lượng lên khoảng gấp 100 triệu lần so với khi bạn chất đầy sách. Nhưng ngay cả khi có con số đó thì nó đó cũng khó đo lường được một cách chính xác , con số đo lường cụ thể nhất mà đã từng được tạo ra cũng chỉ đo được từ 10 mũ âm 9 gam.
Bây giờ hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn, Internet. Russell Seitz đã đưa ra phép đo của mình bởi vì Internet bao gồm cả các mạng máy chủ (servers) và chúng có khoảng 75 đến 100 triệu servers đang chạy để làm cho Internet hoạt động. Kết hợp tất cả máy chủ lại ta cần khoảng 40 tỷ Watts điện và chúng ta biết rằng một Amp là khoảng 10 mũ 18 electron trên giây. Vì chúng ta biết trọng lượng của một electron, chúng ta có thể tính toán toàn bộ Internet thực sự có khoảng 50 gram electron đang chuyển động. Nhưng con số đó chỉ bao gồm các máy chủ. Seitz nói rằng nếu bạn muốn đưa thêm chip ở máy tính cá nhân vào nữa, con số này lớn hơn khoảng 3 lần. Nó là một phép tính không những dựa trên năng lượng cần thiết để phục vụ Internet, mà còn năng lượng chứa thông tin (information) trong thực tế. Video, hình ảnh, e-mail, Tất cả chúng sẽ nặng bao nhiêu khi được lưu trữ ?
Cần khoảng 8 tỷ electron để lưu trữ một e-mail. 8 tỉ electron có vẻ là rất lơn nhưng nhưng các electron rất nhỏ và vì vậy một e-mail chỉ có trọng lượng khoảng hai phần mười nghìn phần tư của một ounce ( 1 ounce khoảng 28.3495231 grams). Nhưng Internet chứa rất nhiều e-mail và nó chứa rất nhiều video và hình ảnh và tin vịt, vậy tổng trọng lượng của nó là bao nhiêu?
Câu hỏi đầu tiên chúng ta phải hỏi là Internet lớn như thế nào ? Điều đó rất khó để tính toán, nhưng Eric Schmidt, khi đó là Giám đốc điều hành của google từng ước tính rằng toàn bộ Internet chứa khoảng 5 triệu Terabyte thông tin, ông còn cho biết Google chỉ chứa khoảng 0,004% lượng thông tin. Vì vậy, không tính năng lượng cần thiết để cung cấp Internet, bản thân thông tin trên Internet là khoảng 5 triệu Terabyte và nó sẽ còn tăng gấp đôi khoảng 5 năm một lần. Bây giờ, chúng ta đã biết cần bao nhiêu electron để tạo thành một byte duy nhất và chúng ta biết khối lượng của một electron , vì vậy với một chút toán học bạn có thể nhận ra rằng toàn bộ Internet, mọi thứ trên đó, nói chung chỉ nặng 0,2 phần triệu ounce.
Hãy thử nghĩ như này : mọi video trên YouTube, mọi video trên toàn bộ web, mọi hình ảnh, mọi trang web, mọi e-mai, bạn đã gửi, mọi bức thư tình bạn đã viết, mọi bức ảnh của bạn bè bạn mà bạn nhận được đều được tập hợp lại và trọng lượng của nó chỉ khoảng một hạt cát nhỏ nhất có thể :))).
__________________________________ Source: Vsource-how much does the internet weigh