Sự kết hợp bất ngờ giữa hai kẻ vốn được coi như "kẻ thù không đội trời chung" là Intel và AMD, đã giúp cả hai trở nên vững vàng hơn rất nhiều khi đối diện với tên khổng lồ NVIDIA đang tìm cách thống trị mảng thị trường đồ họa và gạt GPU AMD ra.
Chương trình hợp tác GeForce Partner Program (GPP) của NVIDIA tuy mới chỉ được giới thiệu ít lâu đã ngay lập tức vấp phải một làn sóng phản đối vô cùng mạnh mẽ của giới công nghệ. Lý do là bởi, GPP là một nước đi cạnh tranh vô cùng xấu tính mà NVIDIA tạo ra hòng độc bá thị trường GPU, khi đòi hỏi sự độc quyền trên thiết bị của các hãng sản xuất card đồ họa và các thương hiệu gaming OEMs sản phẩm card đồ họa.
Một trong những cái tên đi đầu trong việc phản đối nước cờ "xấu tính" này của NVIDIA là Intel, và lý do không chỉ đơn giản là để phản đối thái độ cạnh tranh không lành mạnh đã được nhắc ở trên. Việc kêu gọi phản đối GPP của Intel còn là để đảm bảo an toàn cho một nước đi khác của hãng này, đó là kết hợp với bộ xử lý đồ họa Radeon Vega M của AMD để bán đi được càng nhiều CPU Core i7 Kaby Lake-G càng tốt, nhờ vậy ngăn chặn tình trạng tuột dốc doanh số của Intel trong nhóm khách hàng điện toán.

Một trong những cái tên đi đầu trong việc phản đối nước cờ "xấu tính" này của NVIDIA là Intel, và lý do không chỉ đơn giản là để phản đối thái độ cạnh tranh không lành mạnh đã được nhắc ở trên. Việc kêu gọi phản đối GPP của Intel còn là để đảm bảo an toàn cho một nước đi khác của hãng này, đó là kết hợp với bộ xử lý đồ họa Radeon Vega M của AMD để bán đi được càng nhiều CPU Core i7 Kaby Lake-G càng tốt, nhờ vậy ngăn chặn tình trạng tuột dốc doanh số của Intel trong nhóm khách hàng điện toán.

- Về Intel Kabylake - G:
Được xây dựng từ một CPU quad-core thế hệ thứ 8 của Intel và một chip đồ họa Radeon RX Vega M của AMD, Kaby Lake G đã khuấy động ngành PC khi Intel công bố chip tại CES. Sự kết hợp CPU / GPU mới này có thể đại diện cho tương lai của PC và xứng đáng với nỗi sợ của nó tạo ra cho các đối thủ cạnh tranh.
Khi Kaby Lake G lần đầu tiên được công bố, nhiều người cho rằng Intel đã ký hợp đồng với AMD để thay thế lõi đồ họa của mình trên CPU. Trong thực tế, mô-đun này chứa một CPU Intel với đồ họa tích hợp Intel cùng với chip đồ họa AMD Radeon RX Vega M GL và bộ nhớ.

Thay vì kết nối các chip bằng cách sử dụng các phương pháp truyền thống, Kaby Lake G thực hiện tất cả điều đó bằng Cầu nối đa kết nối (EMIB) của Intel. Intel cho biết chi phí EMIB của nó thấp hơn nhiều so với các kỹ thuật cạnh tranh để kết nối nhiều khuôn và dễ thực hiện hơn rất nhiều.
Với Kaby Lake G, sức mạnh và nhu cầu nhiệt của CPU, GPU và RAM cho GPU đều được quản lý như một. Nếu mô-đun tải đồ họa nặng, CPU có thể tắt. Nếu CPU chịu tải nặng, GPU có thể tắt. Điều đó ban đầu khiến nhiều người cho rằng Kaby Lake G được ghép nối với một chip năng lượng thấp hơn "U" 15 watt. Thay vào đó, Kaby Lake G dựa trên phần “H”, được đánh giá ở mức 45 watt và có thể chạy ở 56 watt cho đến khi nó nóng lên.
- Hiệu suất chơi game của Kaby Lake G:
Kaby Lake-G của Intel có đủ tốt để chơi game không? Câu trả lời ngắn gọn là có. Intel cho biết Kaby Lake G sẽ cạnh tranh một cách thoải mái với GeForce GTX 1050 về hiệu suất chơi game, và thực tế nhận thấy điều đó là đúng.

Câu trả lời dài hơn là: Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một số trò chơi nhất định và thậm chí một số phần nhất định của trò chơi sẽ ưu tiên các tính năng khác nhau của GPU, chẳng hạn như băng thông bộ nhớ hoặc hiệu suất đổ bóng, cũng như kiến trúc thực tế của chip. Nói chung, Radeon RX Vega M GL so sánh tốt với GTX 1050 trong hoạt động.
Đơn giản là khi dùng Intel Kabylake - G thì: Hiệu năng của máy cao, nhưng TDP thấp, kéo theo đó là nhiệt lượng và độ ồn tạo ra thấp. Nó còn tiết kiệm không gian, phù hợp cho những chiếc laptop mỏng nhẹ.
Đây là một bước đột phá rất lớn trong cải tiến laptop, điều này đã làm cho Nvidia phải dè chừng nếu không muốn giảm doanh thu trong thị trường GPU của laptop thậm chí là....mất tất cả. Điều này làm các hãng sản xuất laptop có thể phải chia tay sản phẩm của Nvidia.

Thử nghiệm đầu tiên là 3DMark Sky Diver của Futuremark. Đó là một thử nghiệm đồ họa tổng hợp phổ biến. Như bạn có thể thấy, khi so sánh với các máy tính xách tay GTX 1050 khác , nó hoạt động rất tốt.

hp spectre x360 15 kaby lake g tomb raider 19x10
hp spectre x360 15 kaby lake g middle earth 19x10 ultra
Hầu hết các hãng đều tỏ ra làm ngơ trước sự xuất hiện của KabyLake G, nhưng chỉ có duy nhất 2 hãng tuyên bố không tham gia vào GPP đó là Dell và HP, thì chúng ta lại có duy nhất 2 dòng sản phẩm là Dell XPS 9575 và Hp Spectre X360 15 sử dụng con chip này.
Với sự ủng hộ của ngành cho thiết kế Kaby Lake-G tích hợp GPU Vega M, rõ ràng sự hợp tác với "kẻ thù vốn không đội trời chung" AMD của Intel là một nước đi vô cùng đúng đắn, để tạo ra những bộ sản phẩm chơi game chất lượng cao. Hợp lực tại, Intel và AMD có thể tấn công thêm vào mảng thị phần GPUcủa NVIDIA. Việc hợp tác này giúp Intel không còn phải lo nghĩ đến các giải pháp đồ họa tích hợp, thay vào đó tập trung cho những bộ vi xử lý của mình nhiều hơn nữa.
Bên cạnh đó, nước đi này cũng hết sức có lợi cho AMD, bởi càng nhiều nhà sản xuất ủng hộ thiết kế Intel CPU + Radeon RX GPU, cũng có nghĩa là càng nhiều GPU của AMD được bán ra. Càng nhiều GPU của AMD được bán ra, AMD sẽ càng có nhiều tiền để thực hiện các nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm GPU/CPU chất lượng hơn nữa.