Ilkay Gundogan, tiền vệ kỳ cựu người Đức, luôn được các huấn luyện viên hàng đầu thế giới như Jurgen Klopp và Pep Guardiola ca ngợi về trí thông minh chiến thuật cũng như khả năng dẫn dắt lối chơi trên sân. Sau một hành trình dài trải nghiệm dưới hai triết lý bóng đá đối lập, Gundogan đang cân nhắc nghiêm túc về sự nghiệp huấn luyện, nơi anh có thể áp dụng những bài học quý giá đã tích lũy.
Gundogan bắt đầu sự nghiệp tại Vfl Bochum, sau đó chuyển đến FC Nurnberg trước khi gia nhập Borussia Dortmund của Jurgen Klopp vào năm 2011. Anh trở thành nhân tố chủ chốt giúp Dortmund lật đổ Bayern Munich để giành cú đúp quốc nội mùa giải 2011-2012. Một năm sau, đội bóng này lọt vào chung kết Champions League và Gundogan cũng đã là tuyển thủ quốc gia Đức. Đến năm 2016, anh chuyển sang Manchester City, trở thành bản hợp đồng đầu tiên dưới thời Pep Guardiola.
Trong màu áo đội chủ sân Etihad, Gundogan đóng vai trò quan trọng trong bốn chức vô địch Ngoại hạng Anh liên tiếp và đeo băng đội trưởng đội hình giành cú ăn ba lịch sử vào năm 2023. Sau một mùa giải khoác áo Barcelona, anh chuyển đến Galatasaray của Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hè này, ở tuổi 34. Tận dụng quãng nghỉ FIFA Days tháng 10, Gundogan đã dành thời gian trò chuyện với The Athletic, chia sẻ về quá trình phát triển của bản thân dưới thời Klopp và Guardiola, cũng như những bài học có thể định hình sự nghiệp huấn luyện tiềm năng trong tương lai.

Dấu ấn Jurgen Klopp: "Nút báo động" và phản công tổng lực

Khi xem lại những đoạn băng ghi hình trận đấu giữa Borussia Dortmund và Real Madrid tại bán kết Champions League năm 2013, nơi đội bóng của anh đã “nghiền nát” đoàn quân của Jose Mourinho, Gundogan vẫn cảm nhận được sự cấp bách tương tự như anh đang ở bên trong một vụ cháy. "Tôi hình dung đó là cảm giác khi bạn đang ở trong một tòa nhà bốc cháy và ai đó nhấn chuông báo động. Hoảng loạn tức thì. Mọi người chạy toán loạn," Gundogan chia sẻ.
Được truyền cảm hứng từ triết lý Gegenpressing của Jurgen Klopp – áp sát bóng ngay lập tức khi mất quyền kiểm soát – Dortmund đã khiến Real Madrid choáng váng. Ngay trong bốn phút đầu tiên, một ví dụ điển hình về việc Dortmund thu hẹp không gian, giành lại bóng, mất bóng rồi lại giành lại thông qua những pha di chuyển không ngừng nghỉ của Gundogan đã được thể hiện. "Cảm giác gần như chúng tôi đã nhấn nút đó ngay khi mất bóng. Chúng tôi lao vào một cách hung hãn đến mức áp đảo họ," anh nói.
Gundogan miêu tả: "Đôi khi, chúng tôi chỉ chờ đợi để mất bóng, chờ đợi để phản ứng. Như kiểu 'Nhanh lên, ai đó làm mất bóng đi'. Bóng đá khi đó thật khác biệt. Nó trẻ trung, giàu thể lực, chuyển đổi nhanh và cường độ cao. Hơi giống Liverpool của Klopp mà mọi người đều biết sau này. Tôi phải mất thời gian để thích nghi khi đến từ một câu lạc bộ nhỏ như Nurnberg, nhưng một khi đã nắm bắt được, tôi đã hoàn toàn làm chủ được nó."
Klopp đã khéo léo biến các cầu thủ của mình thành một tập thể khao khát trái bóng khi không có nó, và khi sở hữu quả bóng trong chân Gundogan không bao giờ nao núng. Màn trình diễn của anh trong hai trận đấu đó đã thể hiện những phẩm chất kỹ thuật thuyết phục Pep Guardiola rằng anh là tiền vệ toàn diện hoàn hảo cho Manchester City vào ba năm sau.
Trong trận đấu đó, có một pha bóng Gundogan bứt tốc vượt qua ba cầu thủ sau khi đoạt được bóng. Sau đó là một pha rê bóng qua bốn cầu thủ vào vòng cấm, kết thúc bằng cú cản phá xuất thần của Diego Lopez để ngăn một bàn thắng để đời. Phiên bản Gundogan 22 tuổi, tràn đầy năng lượng, đã dễ dàng vượt qua các đồng đội ở đội tuyển Đức như Mesut Ozil và Sami Khedira, trước khi xử lý bóng qua Sergio Ramos. Điều kỳ lạ là anh ấy trông như đang di chuyển ở tốc độ chậm.
"Bạn có thể kiểm soát tốt hơn khi không chạy hết tốc lực," Gundogan lý giải. "Tôi chưa bao giờ quá nhanh, nhưng khi bạn chậm lại, bạn càng đưa ra quyết định tốt hơn. Bạn chỉ cần biết đúng thời điểm để di chuyển vào khoảng trống." Anh nói thêm: "Bất cứ khi nào nhận bóng, tôi luôn cố gắng mở rộng cơ thể. Ở đây, tôi đang cố gắng thực hiện một pha bật nhả ngắn vì Mario Gotze di chuyển về phía tôi. Sau đó, tôi thấy khoảng trống mở ra ở bên trái. Kế hoạch không phải là chạy về phía bốn cầu thủ, nhưng ở Dortmund, chúng tôi luôn muốn chạy vào khoảng trống. Đôi khi bạn chỉ làm mọi thứ theo bản năng. Tôi cố gắng lên kế hoạch cho hầu hết mọi thứ, nhưng có những lúc bạn đặt mình vào tình huống phải phản ứng với những gì đang diễn ra trước mắt."
Một khoảnh khắc khác trong trận đấu đó, Gundogan thực hiện một cú xoay người mượt mà để thoát áp lực. Xabi Alonso đã cố gắng áp sát anh khi bóng đến, nhưng Gundogan đã biến mất trong chớp mắt. "Bạn thấy ngay cả trước khi bóng được chuyền cho tôi, tôi đã quét tầm nhìn sang vai phải để xem điều gì đang xảy ra phía sau," anh nói. "Tôi thấy Xabi đang lao đến và biết anh ấy nghĩ tôi sẽ xoay người bằng chân phải, vốn là chân thuận của tôi, điều đó sẽ áp lực tôi phải đưa quả bóng sang bên chân trái - chân không thuận. Vì vậy, tôi đã giả vờ sẽ làm như vậy, chờ đợi, và sau đó đưa bóng sang phía đối diện. Tất cả đều là nhận thức. Đó là điều đã giúp tôi chơi ở vị trí trung tâm cho Pep. Mọi thứ diễn ra trong tích tắc."
Việc quét tầm nhìn và tầm nhìn ngoại vi vẫn là yếu tố không thể thiếu trong lối chơi của anh. Một ví dụ từ trận thắng 1-0 gần đây của Galatasaray trước Liverpool tại Champions League. Bị bao vây bởi ba cầu thủ đối phương, Gundogan xoay người nhiều lần cho đến khi tìm thấy phương án phù hợp. Khoảnh khắc đó đã khởi xướng pha phản công dẫn đến quả phạt đền ấn định chiến thắng của Victor Osimhen. "Tôi biết hầu hết các đồng đội của mình vẫn ở phía sau trái bóng, vì vậy tôi phải bình tĩnh và chờ đợi họ dâng lên. Sau đó, tôi phải xem Liverpool tổ chức lại đội hình như thế nào và khoảng trống đã xuất hiện cho Lucas Torreira. Đúng, tôi có thể đưa ra quyết định sớm hơn, nhưng đó sẽ là một quyết định sai lầm. Bạn phải hiểu trận đấu: đôi khi nó không cho bạn thêm khả năng nào, và đôi khi nó lại làm được."

Định hình bởi Pep Guardiola: Tinh hoa của sự đơn giản

Trong những phẩm chất đó, từ việc áp sát không ngừng nghỉ đến việc sử dụng bóng tỉ mỉ, có thể thấy rõ ảnh hưởng của hai huấn luyện viên đã tôi luyện anh thành một cầu thủ toàn diện. Gundogan là một trong năm cầu thủ duy nhất từng được cả Klopp và Guardiola dẫn dắt. Mario Gotze, Xherdan Shaqiri, Robert Lewandowski và Thiago Alcantara là những người còn lại.
Là hai huấn luyện viên định hình thế hệ này, những triết lý tương phản của họ đã tạo ra hai cuộc đối đầu kinh điển: Borussia Dortmund đối đầu Bayern Munich, và Liverpool đối đầu Manchester City. Shaqiri và Thiago đều trải nghiệm cả hai nhưng không đạt được 100 lần ra sân ở Liverpool, và đỉnh cao của họ không trùng với thời kỳ vàng son của Bayern hay Liverpool. Gundogan là cầu thủ duy nhất đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của cả hai chiến lược gia.
Ở tuổi 34, Gundogan giờ đây có đủ khoảng cách để nhìn lại quan điểm độc đáo của mình về cuộc đối đầu huấn luyện viên kéo dài này. Vậy, một câu hỏi đơn giản: Sau 118 trận với Klopp và 358 trận với Guardiola, tầm nhìn bóng đá của ai gần với anh nhất? "Phù," Gundogan thở dài, nụ cười trở nên méo mó. "Tôi cần phải thành thật và trả lời là - Pep, vì những gì chúng tôi đã đạt được cùng nhau, sự thống trị. Với Jurgen, chúng tôi đã có thành công vang dội ở Dortmund và tôi yêu thích loại hình bóng đá đó. Tôi rất trân trọng Jurgen với tư cách là một huấn luyện viên và một con người. Mỗi khi gặp nhau, ngay cả khi ông ấy còn ở Liverpool, chúng tôi vẫn ôm chặt như cha con. Cả hai đều có ảnh hưởng lớn đến con người tôi, nhưng với Pep, tôi cảm thấy quan điểm chiến thuật, lối chơi kiểm soát bóng, có phần rõ ràng hơn đối với tôi so với bóng đá chuyển đổi trạng thái."
Mặc dù có khả năng đọc trận đấu đáng nể, Gundogan lại tỏ ra khá khiêm tốn khi được nói về nó. "Tôi tự mô tả mình là một cầu thủ đơn giản vì đó là cách tôi muốn giữ cho trận đấu," anh nói. "Tôi cảm thấy chỉ cần thực hiện những điều đơn giản một cách hoàn hảo nhất có thể, dù đó là một đường chuyền, một pha khống chế bóng, hay một pha chạy chỗ để mở ra không gian. Tôi tìm thấy niềm vui từ sự đơn giản trên sân bóng. Hãy xem chúng tôi trong mùa giải giành cú ăn ba, cách xây dựng lối chơi, mọi thứ trông thật dễ dàng, nhưng đó là những điều đơn giản được thực hiện một cách hoàn hảo. Tôi không thể nhớ có bất kỳ đội bóng nào chơi thứ bóng đá nào tốt hơn – có lẽ ngoại trừ đội Barcelona với Busquets, Xavi, Iniesta và Messi – so với chúng tôi trong năm đó."
Hiếm có ví dụ nào tốt hơn về việc các đội bóng gặp khó khăn trong việc áp sát Man City hơn Arsenal. Đoàn quân của Arteta đã cố gắng chơi đôi công, nhưng Gundogan và các đồng đội đã dễ dàng vượt qua họ. "Nguy hiểm là điều chúng tôi đang làm ở đây khi Eddy (Ederson) đang bị áp sát. Rất nhiều đội sẽ chỉ phất bóng dài, nhưng chúng tôi không bao giờ muốn điều đó," Gundogan phân tích một pha bóng điển hình.
"Tôi thấy Granit Xhaka đang áp sát Eddy, vậy Rodri đang ở một vị trí trống trãi. Tôi biết mình phải làm gì vào thời điểm đó. Nếu anh ấy mắc lỗi, đó là lỗi của tôi vì tôi không đưa cho anh ấy đường chuyền đủ nhanh. Thực ra rất đơn giản: đó là giữ bình tĩnh và tung ra một đường chuyền chính xác. Nếu Eddy chuyền cho tôi bằng chân trái, tôi không thể đặt bóng tốt như vậy. Nếu Rodri không chạy vượt qua Xhaka để vào vị trí, thì tôi có thể mất bóng." Anh nói thêm: "Những điều nhỏ nhặt có ý nghĩa rất lớn. Tôi thích giữ mọi thứ đơn giản. Đó là cách thành công của tôi. Càng phức tạp trong đầu, mọi thứ càng trở nên rối rắm. Khi bạn làm những điều đơn giản ở cấp độ cao, nó mang lại cho bạn một nền tảng tuyệt vời. Chúng tôi chơi vượt qua tuyến của họ và sau đó tôi đi đến tuyến tiếp theo để trở thành một lựa chọn cho Erling (Haaland) một lần nữa."
"Tôi thấy không có nhiều điều để tiếp tục, vì vậy hãy bắt đầu lại, đừng làm điều gì quá điên rồ để kết thúc pha bóng. Đôi khi bạn lùi một bước để tiến hai hoặc ba bước. Đột nhiên, chúng tôi ở phần sân cuối cùng và mọi người đều ở vị trí của mình để tấn công. Sau đó, họ phải phòng ngự lùi sâu."
Ít tiền vệ nào tham gia vào tất cả các giai đoạn của trận đấu, nhưng Gundo lại là một trong những trường hợp cá biệt và đó là điều khiến anh trở nên không thể thay thế trong nhiều năm. Pha kiến tạo cho bàn thắng của Haaland dưới đây thể hiện sự hiểu biết của anh về các mẫu xây dựng lối chơi và các trò chơi vị trí mà anh luyện tập hàng ngày.
"John (Stones) chỉ chờ đợi. Anh ấy không chuyền bóng cho đến khi Jean-Philippe Mateta áp sát anh ấy. Trông có vẻ mạo hiểm khi cho phép cầu thủ đối phương áp sát, nhưng không phải vậy. Tại sao? Bởi vì nó sẽ mang lại cho Ruben (Dias) nhiều không gian hơn khi anh ấy nhận bóng. Tôi rất thích khi chơi theo cách này vì bạn làm họ nản lòng. Họ đang áp sát, nhưng đổi lại sẽ luôn có một người ở vị trí trống trãi. Nếu không có, bạn sẽ thiết lập lại, và người khác sẽ tự do," Gundogan giải thích. "Tôi thấy Julian (Alvarez) phía sau tôi thực hiện pha chạy chỗ, và hậu vệ bắt đầu theo anh ấy, vì vậy tôi tự do để xoay người. Nhưng tôi khá chắc chắn nếu hậu vệ lao đến tôi, anh ấy sẽ thấy cần phải chơi bóng vượt qua anh ấy cho Julian."
"Với đường chuyền cuối cùng, bạn cần hiểu rõ phẩm chất của từng cầu thủ. Nếu là Julian, tôi có thể đã không chuyền và chuyển bóng ra biên nơi chúng tôi có pha hai đối một, nhưng tôi biết Erling có tốc độ và khả năng càn lướt để nhận bóng."
"Và một số người vẫn nói rằng tôi không chạm bóng ở đó," Gundogan cười khi pha chạm bóng tinh tế kiến tạo cho Jack Grealish ghi bàn quyết định tại Emirates vào tháng 4 năm 2023. "Khi tôi nói một số người… ý tôi là Jack đang trêu chọc tôi!"
Gundogan tạm dừng video. "Tôi biết Jack đã tự do từ rất sớm ở phía sau này," anh nói. Cả anh và Grealish thậm chí còn chưa xuất hiện trong khung hình vì Man City còn chưa có bóng. Đó là tần suất anh quét tầm nhìn để đánh giá lại tình huống, suy ngẫm về các kịch bản khác nhau nếu bóng đến chân anh.
Chính những pha đọc vị tương tự đã giúp anh tạo ra một bàn thắng quan trọng, nơi Gundogan thực hiện một pha xoay người và chuyền bóng tuyệt vời để mở toang hàng phòng ngự của Liverpool. "Chúng tôi luôn biết mình sẽ tìm thấy người tự do ở đâu, vì vậy khi Riyad (Mahrez) có bóng, tôi biết đó là Julian (Alvarez) và tôi ở giữa đối đầu với Ibrahima Konate."
"Tôi biết Jack đang ở vị trí và các tiền vệ ở quá xa để bắt kịp chúng tôi. Hoặc Liverpool giữ vị trí và chúng tôi có hai đấu một chống lại Konate, hoặc Trent (Alexander-Arnold) sẽ bó vào từ vị trí hậu vệ phải để tạo thành hai đấu hai và mở ra không gian cho Jack. Nhưng anh ấy vẫn còn xa khung thành," Gundogan phân tích. "Ngay cả khi tôi nhận bóng sau một chạm từ Erling, tôi vẫn sẽ chờ đợi một trong các cầu thủ Liverpool cho tôi giải pháp. Bây giờ tôi biết anh ấy đã bó vào trong và Konate phải lao đến tôi, Julian đã tự do. Chúng tôi đã thực hiện tốt, nhưng đó là đẳng cấp của chúng tôi trong năm đó."
Sự nhận thức về không gian và thời gian của Gundogan đã khiến anh trở thành một nhân vật có ảnh hưởng lớn tại City. Anh bắt đầu chơi ở vai trò lùi sâu hơn, đôi khi thay thế Fernandinho, bao gồm cả năm 2018 khi đối đầu với Chelsea, anh đã lập kỷ lục Premier League về số đường chuyền thành công nhiều nhất (167) trong một trận đấu. "Họ phòng ngự thụ động một cách đáng ngạc nhiên. Khi chúng tôi dẫn trước và nhận ra họ không thực sự áp sát, đối với chúng tôi, lập luận là 'Tại sao chúng ta phải thực sự tấn công trừ khi họ cho chúng ta một lựa chọn rõ ràng?'. Chúng tôi giữ bóng và thực hiện rất nhiều đường chuyền ngắn chỉ để kéo dãn đội hình của họ. Khi  họ lao vào, các khoảng trống đã dần lộ ra."
"Bạn có nhiệm vụ của mình. Một số huấn luyện viên thích cho tự do cho cầu thủ hơn và không đưa ra chỉ dẫn rõ ràng trong 95% thời lượng trận đấu. Sức mạnh của chúng tôi là mọi người đều biết nhiệm vụ của mình. Không phải là về việc ai đó làm điều riêng của mình hay khoe khoang. Chúng tôi biết rằng nếu mọi người đều làm tốt nhiệm vụ của mình, thì mọi người sẽ tỏa sáng vào một thời điểm nào đó."
Thời điểm Gundogan tỏa sáng rực rỡ nhất là mùa giải 2020-2021 khi anh ghi 17 bàn trên mọi đấu trường trong vai trò "số 9 ảo". Sergio Aguero và Gabriel Jesus đều chấn thương, và Guardiola đã thử nghiệm cả Kevin De Bruyne và Bernardo Silva ở vị trí này. "Ông ấy nhận thấy tôi rất giỏi trong việc xâm nhập đúng lúc. Đến một lúc nào đó, nó trở nên tự động và các đồng đội nhận ra tôi đang di chuyển đến đó. Tôi rất thích điều đó. Trước hết là sự tự do, nhưng tôi cũng được đền đáp. Đôi khi bạn thực hiện những pha chạy chỗ, nhưng bóng không bao giờ đến."
"Điều đó có thể gây khó chịu, nhưng các đồng đội của tôi rất giỏi. Ở một câu lạc bộ khác, nếu bạn thực hiện pha chạy chỗ 20 lần, bạn chỉ nhận được bóng một hoặc hai lần. Trong khi đó, nếu tôi thực hiện 10 lần, tôi nhận được sáu hoặc bảy lần. Điều đó giúp tôi dễ dàng tiếp tục làm điều đó hơn. Nó trở thành thói quen của cả đội."
Chạy chỗ từ tuyến hai trở thành một chủ đề phổ biến, cũng như việc lùi sâu đơn thuần như một pha đánh lạc hướng để tạo không gian cho người khác. Trong ví dụ này, một pha di chuyển tinh tế về phía bóng là cách anh kéo toàn bộ hàng phòng ngự của Crystal Palace ra xa để James McAtee nhận bóng xuyên tuyến. "Anh ấy quá gần tôi, vì vậy tôi lùi sâu để xem liệu anh ấy có bước ra không. Điều đó đã tạo ra không gian phía sau tôi để Mateo Kovacic chuyền bóng."
Gundogan có khả năng tạo ra những khoảnh khắc lớn từ những tình huống tưởng chừng như vô hại. Tại Stamford Bridge, anh đưa City vượt lên dẫn trước sau một pha phối hợp có phương pháp điển hình, kết thúc bằng tình huống đi bóng vượt qua thủ môn Edouard Mendy. "Tôi đã mường tượng ra trong đầu tình huống đó ngay trước cả khi Phil (Foden) có bóng, tôi đã biết rằng cơ hội duy nhất để tôi ghi bàn là ở phía sau. Tôi biết nếu tôi nhận bóng bằng chân trái, tôi sẽ lao vào ba cầu thủ Chelsea. Phía sau tôi không có nhiều khoảng trống, vì vậy tôi đoán họ không quá tập trung vào đó. Tôi không có thời gian để xoay người, vì vậy tôi kiểu như hất bóng qua hai chân vì tôi biết mình chỉ có vài bước trước khi sút."
Đó là kiểu dứt điểm xoáy hiểm hóc đã mang lại cho anh biệt danh "Mr Whippy". "Tôi thấy nó buồn cười. Tôi không hiểu ngay lập tức vì tôi không ghi nhiều bàn thắng trong sự nghiệp và tôi sẽ không nói mình là một tiền đạo bẩm sinh." Đó là lần đầu tiên anh đạt cột mốc hai chữ số bàn thắng trong sự nghiệp, một ngưỡng anh đã đạt được trong hai mùa giải tiếp theo. Việc tất cả đều xảy ra khi anh đã ngoài 30 tuổi càng ấn tượng hơn, khi mà có vẻ như những chấn thương lưng và đầu gối nghiêm trọng mà anh mắc phải trong thời gian ở Dortmund có thể đã rút ngắn sự nghiệp của anh. Thay vào đó, anh đã từ một cầu thủ dễ chấn thương trở thành một người ít chấn thương, nhờ chế độ ăn uống chủ yếu không đường, điều này khiến anh đề nghị các đồng đội tránh xa những lọ Nutella tại trung tâm huấn luyện của Galatasaray.
"Càng dính nhiều chấn thương, tôi càng phải học theo cách khó khăn hơn. Tôi phải tự hỏi mình có thể thay đổi những điều gì. Khi tôi nghỉ ngơi hoặc sau một trận đấu, tôi thích tận hưởng bản thân. Tôi không phải là một robot, tôi cũng là một con người, vì vậy tôi cũng thích những điều như mọi người khác. Nhưng trong quá trình chuẩn bị cho các trận đấu, tôi rất thận trọng trong cách ăn uống và hành xử. Điều đó đã hiệu quả với tôi trong vài năm qua, như hồ sơ chấn thương của tôi đã cho thấy."
Trong mùa giải 2022-2023, Gundogan đã có một trong những mùa giải hay nhất của anh, đạt đỉnh điểm trong những tháng cuối mùa giải. Tại Goodison Park, anh ghi một bàn thắng volley đầy sáng tạo khi đang quay lưng về phía khung thành bằng cách giả vờ volley bằng chân phải, xoay người qua hậu vệ, khống chế bằng đùi và hất bóng về phía khung thành trong lúc xoay người. Anh đánh giá đây là bàn thắng đẹp nhất của mình về mặt thực hiện và độ khó.
Gundogan ghi phần lớn các bàn thắng từ bên trong vòng cấm địa. Anh ghi hai bàn thắng volley từ xa để đánh bại Manchester United trong trận chung kết FA Cup 2023, mỗi bàn bằng một chân. Nhưng khoảnh khắc lớn nhất của anh đến khi vào sân từ ghế dự bị trong 20 phút cuối cùng vào ngày cuối cùng của mùa giải vào tháng 5 năm 2022, khi họ bị Aston Villa dẫn trước 2-0. Gundogan đã ghi hai bàn liên tiếp ở cột xa để giành lấy chức vô địch và khiến Etihad vỡ òa.
"Về mặt thống kê, đó là khu vực bạn ghi bàn nhiều nhất vì rất khó để phòng ngự," anh nói. "Đối với Matty Cash, anh ấy vẫn phải giữ vị trí như thế, vì anh ấy lùi quá nhiều thì không thể bẫy việt vị. Mặt khác, tôi ở phía sau anh ấy, vì vậy anh ấy không thể thực sự nhìn thấy tôi và theo dõi bóng. Ở đây, anh ấy có lợi thế, nhưng chạy nước rút sẽ không có ý nghĩa, vì khi đó tôi sẽ chỉ đứng yên và Kevin (De Bruyne) sẽ tìm thấy tôi ở chấm phạt đền."
"Tôi biết phẩm chất của Kev trong pha chạy chỗ và anh ấy thích tìm đến khu vực đó. (Vì vậy khi bóng đến) tôi có lợi thế vì anh ấy hoặc phải để bóng trôi đi hoặc đưa bóng vào lưới nhà." Đó là cột xa, nhưng vị trí của anh trong vòng cấm đã thay đổi với sự xuất hiện của Haaland.
"Haaland thích di chuyển đến cột xa thứ hai, vì vậy khi chúng tôi tấn công từ cánh phải, với tư cách là một số 8 lệch trái, tôi sau đó phải di chuyển đến vị trí số 9 hoặc thậm chí ở cột gần. Đó là việc nhìn vào nhau và cố gắng bổ sung cho nhau. Anh ấy sẽ kéo hai hoặc đôi khi ba hậu vệ đi cùng."

Gundogan và tương lai trên băng ghế huấn luyện

Được tiếp xúc với hai trong số những bộ óc hàng đầu của bóng đá hiện đại, Gundogan có khả năng đọc trận đấu và có rất ít cầu thủ nào có thể làm được điều đó. Anh có thể đã chia tay Guardiola lần thứ hai vào mùa hè này, nhưng họ hoàn toàn có thể tái hợp một khi anh treo giày.
"Thành thật mà nói, chúng tôi đã thảo luận rất nghiêm túc về điều đó," Gundogan tiết lộ. "Tôi thực sự cân nhắc nó và tôi đã hoàn thành bằng cấp đầu tiên của mình. Tôi sẽ tiếp tục học các bằng cấp khác. Tôi vẫn đang tận hưởng việc thi đấu, nhưng tôi biết điều này sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Tôi cảm thấy tự nhiên khi bước vào lĩnh vực đó."
"Việc nó có thành công hay không là một câu hỏi khác, nhưng tôi biết ơn và cảm thấy may mắn khi đã có những huấn luyện viên tuyệt vời trong sự nghiệp của mình cho đến nay. Tôi thực sự cảm thấy một động lực bên trong mình để tiếp tục với điều đó. Sẽ là một sai lầm nếu không thử."
Vậy, với tư cách là một huấn luyện viên tương lai, xu hướng nào anh nhận thấy đã thay đổi bóng đá hiện đại? "Mỗi đội bóng Ngoại hạng Anh giờ đây đều có một mối đe dọa phản công 'kiểu Adama Traore'," là một câu trả lời anh đưa ra, nhưng kèm người theo khu vực (man-to-man marking) là xu hướng còn lại.
"Có lẽ là vì nó quá đơn giản và rõ ràng. Bạn có người của mình và rõ ràng là bạn sẽ mất người nếu để họ thoát. Bạn sẽ làm gì nếu người đó di chuyển khắp sân và một người khác lao về phía bạn? Họ sẽ vượt qua được bạn, và di chuyển vào khoảng trống ? Hay bạn sẽ theo kèm họ ? Nếu tôi nghĩ về cách hoàn hảo để kèm người theo khu vực, tôi nghĩ đến Atalanta đối đầu với chúng tôi vài năm trước, nhưng điều đó vẫn đặt ra một dấu hỏi trong đầu tôi." Anh kết luận: "Xu hướng này khả năng sẽ có rất nhiều thứ phải nói đến. Và bạn biết đó tôi chưa bao giờ thích sự phức tạp cả."