_Manga không phải chỉ dành cho trẻ em_
Ikigami: The Ultimate Limit, Vol. 4 | Book by Motoro Mase | Official  Publisher Page | Simon & Schuster


Tại một quốc gia tưởng tượng, trong một thời đại tưởng tượng, nhằm duy trì sự thịnh vượng và phồn vinh của quốc gia, các nhà lãnh đạo đã ban hành một đạo luật đặc biệt, luật Quốc phồn. Theo luật này, tất cả trẻ em khi đến tuổi đi học sẽ phải tiêm một loại vắc-xin đặc biệt, xác suất 1/1000 chứa một con nhộng có thuốc độc, và con nhộng sẽ vỡ ra vào một thời điểm bất kỳ trong giai đoạn đứa trẻ 18-24 tuổi. Mục tiêu của bộ luật này được chính phủ cho rằng để giảm áp lực dân số, đồng thời giúp mọi người biết trân trọng cuộc sống hơn, và sống hết mình hơn, cống hiến hơn cho đất nước. Nhưng, sự thật liệu có đẹp như là mơ?
Ikigami - giấy báo tử, là thứ sẽ được chính phủ gởi tới tay người sắp phải chết do vắc-xin vào 24 tiếng trước khi con nhộng vỡ. Mục đích của Ikigami là để người sắp chết làm được trọn vẹn những gì muốn làm, để họ có thể yên tâm nhắm mắt. Kengo Fujimoto là một nhân viên nhà nước, làm nhiệm vụ phân phát Ikigami đến tận tay người nhận, và kiêm luôn nhiệm vụ an ủi người nhận, hay chính người nhà của họ, khi nhận tờ giấy này. Từ khi những đứa bé còn trong trường học, chúng đã được “nhồi sọ” rằng việc nhận Ikigami là một đặc ân, là sự hy sinh lớn lao cho đất nước, nhưng thực sự có mấy ai giữ nổi bình tĩnh khi biết rằng mình chỉ còn 24 giờ trên cõi đời này? Cứ 3 chapter là một câu chuyện nhỏ, manga này là chuỗi những cái chết nối tiếp nhau, là suy nghĩ, hành động của những người nhận giấy báo tử trước khi họ chết. Có những câu chuyện hết sức cảm động, có câu chuyện khốc liệt, nhưng tất cả đều để lại dư vị day dứt, bi thương. Xuyên suốt tất cả chính là quá trình Fujimoto tự vấn với lương tâm của mình: việc anh đang làm, hay nói rộng ra là việc chính phủ đang làm, là có chính đáng hay không? Fujimoto liên tục cố gắng chối bỏ suy nghĩ này của mình, vì chỉ cần lộ ra tư tưởng chống đối này thôi, chưa biết chừng anh sẽ cùng chung số phận với những người nhận Ikigami. Đến cuối cùng, Fujimoto sẽ đi đến kết cục như thế nào, đó là điều mà tôi cũng đang thắc mắc vì truyện còn đang dịch dở dang.
Nội dung manga này khá dark và dành cho người trưởng thành. Nét vẽ đẹp, trau chuốt và ám ảnh. Những cái chết nối tiếp nhau, triết lý nhân sinh trong mỗi câu chuyện, đan xen với sự đấu tranh trong việc phân định cái gì là đúng, cái gì là sai trong một xã hội như vậy, là nội dung xuyên suốt tác phẩm. Nếu bạn yêu thích tác phẩm thể loại dystopia (phản địa đàng), đây là manga xứng đáng dành cho bạn ngẫm nghĩ.
P/S: Các bạn theo dõi page Gặm Sách để xem nhiều bài review khác nhé