Chắc hẳn các bạn khi đọc tiêu đề thấy có gì đó sai sai đúng không? Thực tế, trong quá khứ, mình cũng không có thấy oke lắm khi apply một bên nào đó mà bị reject.
Hình 1 - Thật ra thì cùng OKE thôi! Rejected không đáng sợ lắm đâu
Hình 1 - Thật ra thì cùng OKE thôi! Rejected không đáng sợ lắm đâu

1. Ai cũng trải qua lần rejected đầu tiên...

Mỗi khi mở mail lên mình thấy thư cảm ơn là mình buồn lắm, nhất là những lần apply đầu tiên. Mấy bên apply mà không phản hồi thì mình còn không buồn, chứ bên nào apply đi vào vòng sâu rồi mà bị reject lại càng buồn. Xu hướng tự nhiên, mình lại bắt đầu chất vấn bản thân mình, mình đã làm gì sai? Tại sao mình lại không được chọn? Mình còn phải cải thiện điều gì nữa?...
Hình 2 - Đôi lần, ta gặp rejected...
Hình 2 - Đôi lần, ta gặp rejected...
Những công ty mình rất muốn làm việc mà fail có khi mình buồn mất mấy ngày. Thực ra những cảm xúc đó, những hành động đó không có gì sai cả nhưng càng về sau, mình thấy những lần bị reject không quá tiêu cực như mình nghĩ, thay vào đó mình lại nhìn thấy nhiều mặt tích cực của nó và mình ước gì mình dám thử nhiều thứ hơn, sẵn sàng đón nhận nhiều thử thách hơn. Đến bây giờ mình vẫn thấy tiếc khi hồi sinh viên không apply mấy chương trình tình nguyện quốc tế vì mình sợ tiếng Anh của mình không đủ. Khi bạn bị reject nhiều, bạn sẽ thấy reject là điều kiện cần để chúng ta thay đổi.
Hình 3 - ... điều đó ban đầu đem đến cảm giác tiêu cực, thất vọng và stress
Hình 3 - ... điều đó ban đầu đem đến cảm giác tiêu cực, thất vọng và stress

2. Bài học từ những lần rejected

Reject làm tiền đề để chúng ta cải thiện bản thân, thử những sự lựa chọn mới, thử những hướng đi mới. Fail MT 9 lần giúp kĩ năng apply của mình cải thiện rất nhiều. Sau này, khi mình apply công ty nào thì tỉ lệ đậu rất cao vì mình biết cần phải làm gì và nhà tuyển dụng họ cần gì. Nếu không apply nhiều chắc mình đã không có những kỹ năng đó! Rồi fail MT giúp mình có cơ hội làm trong ngành Data, ngành mà mình thấy rất phù hợp với bản thân. Nếu bạn muốn biết bản thân có phù hợp với Data Analyst không thì nhắn mình hỗ trợ nhé!
Hình 4 - Quan trọng nhất là bạn đã dám thử, dám làm, dám apply!
Hình 4 - Quan trọng nhất là bạn đã dám thử, dám làm, dám apply!
Hay gần nhất, khi mình fail ở công ty mới, nó cho mình điều kiện để biết rằng mình không phù hợp với công ty đó và mình có thời gian để bắt đầu xây dựng cuộc sống mà mình từng mong ước. Nó giúp mình có thời gian để thực thi những kế hoạch tương lai sớm hơn dự định. Đến giờ nhìn lại, mình vui vì mình đã dám làm, mình vui vì mình thấy mình đã làm hết sức trong khả năng của mình rồi.

3. Kết quả chỉ là 1 chấm nhỏ trong suốt quá trình mà thôi

Dù thành công hay thất bại chúng ta cứ chấp nhận nó như nó là như vậy. Khi đi apply mình luôn tâm niệm mình phải chuẩn bị thật kỹ, làm thật tốt phần việc của mình còn kết quả là phần việc của nhà tuyển dụng. Nếu mình chưa cố gắng hết mình, chưa làm tốt phần việc của mình thì không nên kỳ vọng nhà tuyển dụng sẽ trao cơ hội cho một người không toàn tâm toàn ý.
Hình 5 - Kiên trì apply - đúng nghĩa đen!
Hình 5 - Kiên trì apply - đúng nghĩa đen!
Chúc các bạn chân cứng đá mềm trong quá trình apply Data Analyst nha! ---------------- Các kênh chia sẻ thông tin về Data Analyst của mình: 👉 Kênh Youtube Data Coaching: https://bit.ly/DataAnalystSharing 👉 Group chia sẻ chân thành về data: https://bit.ly/vietnamdataanalystgroup 👉 Facebook Ngô Vinh: https://www.facebook.com/ngovinhdata 👉 Thông tin về khoá coaching: https://bit.ly/DataAnalystCoaching1on1detail