Thông điệp giúp bang Colorado hợp pháp hoá cần sa!


Tác giả: Steave Fox, Paul Armentano, Mason Tvert

Nhà xuất bản: Chelsea Green Publishing

Thể loại: Khoa học chính trị

Ngày xuất bản: 1/9/2013

Thực ra đây cũng không phải cuốn sách mình yêu thích nhất, nhưng có lẽ nó thực tế nhất đối với tất cả chúng ta.

Dịch nôm na thì tên của cuốn này là: "Cần sa an toàn hơn, cớ gì chúng ta phải cấm nó để mọi người phải uống rượu?". Như bạn có thể thấy, trong những năm vừa qua đã có khá nhiều biến chuyển trong việc hợp pháp hoá cũng như những tranh cãi về tác dụng cũng như tác hại của cần sa xung quanh thê giới. Vào tháng 11 năm 2012, những cử tri ở cả Colorado và Washington đều ủng hộ hợp pháp hoá và việc dùng cần sa vào mục đích y tế liên tục được phát triển. Và 3 tác giả của "Marijuana Is Safer: So Why Are We Driving People to Drink?" đóng vai trò khá là lớn trong việc thúc đẩy thông qua các dự luật ở Colorado, và trong cuốn sách nói rất rõ chiến lược sự dụng cũng như vận động dân chúng dùng cần sa một cách có lí hơn. Bên cạnh đó còn nếu rõ luận điểm của họ về độ an toàn giữa cần sa và rượu.

Có thể nói 3 người họ đã tạo ra một cuộc tranh luận với những luận điểm sắc bén trên nhiều lĩnh vực chính trị, đúc nên một quyển sách với đầy thông điệp chính trị có cấu trúc tốt. Họ với đến lịch sử bộ luật cấm cần sa của Mỹ, gần như điều không tưởng cách đây không lâu. Họ chỉ ra cái nhìn của khoa học về phía cần sa, liệt kê số lượng người sử dụng mặc cho tình trạng bất hợp pháp của nó. Họ nhắc lại vài luận điểm quen thuộc của những người ủng hộ cần sa. Chỉ ra các loại thuế mà bang có thể nhận được, tránh người ta sử dụng các loại thuốc khác độc hơn (mình từng biết có vài ng bạn da trắng, vì quản lí quá ngặt nên họ k mua được cần sa, họ đành phải pha rượu với thuốc ngủ... nghe đã thấy k hay rồi). Họ chỉ ra ý tưởng, thời mà cảnh sát không cần phải lo bắt ma tuý mà còn không phải ma tuý và tập trung vào các vụ án nghiêm trọng hơn.

Sau đó họ bắt đầu đem ra những lập luận mới mẻ như so sánh cần sa với rượu, và còn nâng tầm cần sa khi có thể dùng khi làm việc và lái xe mà không gây ảnh hưởng như rượu. Vận động viên phải xin lỗi vì sử dụng cần sa, trong khi những người khác thì tắm trong bia rượu... 

Cuốn sách không có nhiều tư liệu mới nhưng có khá là nhiều các lập luận mà không ai đọc qua mà khỏi suy  nghĩ "cũng đúng". 

Mời các bạn tìm đọc nhé :D