Kinh doanh, lập nghiệp là chặng đường dài mà trước hơn hết chúng ta cần chuẩn bị cho mình ba điều: tư duy, kiến thức và kỹ năng. Trong đó, kiến thức và kỹ năng là hai công cụ mà bạn có được từ việc quan sát, học hỏi, tìm tòi, còn tư duy chính là cách bạn sử dụng hai công cụ ấy, nó đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn và dài hạn hơn.
Những cuốn sách mình giới thiệu sau đây sẽ phần giúp bạn có cái nhìn bao quát về thế giới kinh doanh, quản lý và lãnh đạo từ những kinh nghiệm thực tế của các nhà cố vấn kinh doanh, chuyên gia về quản trị có tiếng trên thế giới. Để từ đó, bạn tham khảo và chọn ra hướng đi phù hợp cho mình.
Hình: MeoMapu

Những Nguyên Lý Quản Trị Bất Biến

Suốt gần nửa thế kỷ, Perter Drucker đã thức tỉnh và dẫn dắt những nhà quản lý, góp phần to lớn trong việc thay đổi diện mạo của môi trường doanh nghiệp bằng những bài báo mang tính đột phá trên Harvard Business Review. Cuốn sách này là một tuyển tập vô giá những công trình quan trọng nhất của ông. 
Những Nguyên Lý Quản Trị Bất Biến Mọi Thời Đại mang lại sự hiểu biết sâu sắc và phương pháp áp dụng thực tiễn cho những nhà quản trị đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn cam go nhất:
– Xác định lĩnh vực mà bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình, nỗ lực cống hiến và làm việc hiệu quả trong suốt sự nghiệp.
– Những kỹ thuật nhận biết khi nào những giả định tiền đề của doanh nghiệp thay đổi.
– Cách đưa ra những quyết định hiệu quả, bao gồm việc xác định những vấn đề cấp bách, bảo đảm quyết định cuối cùng là chính xác nhất, và đối phó với những biến cố bất ngờ trong quá trình ra quyết định.
– Những phương pháp giúp phát huy tiềm năng sáng tạo của tổ chức, bao gồm tìm kiếm những cơ hội mới dựa trên những thay đổi của thị trường và ngành nghề, những thay đổi nhân khẩu học và thậm chí từ những thất bại của sản phẩm hay dịch vụ.
– Cách sử dụng hệ thống thông tin để có được những dữ liệu cần thiết cho việc thực thi các chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp.
– Cách tạo động lực cho những nhân viên trí thức và qua đó nâng cao hiệu quả công việc.
Hình: MeoMapu

Cẩm Nang Quản Lý - Quản Trị Những Thách Thức Trong Quản Lý 

Các nhà quản lý "được sinh ra" hay được "tạo ra"? Có một niềm tin phổ biến rằng các kỹ năng quản lý, nhất là các kỹ năng lãnh đạo, là thứ không thể học hỏi mà có được, và đa số trong chúng ta cho rằng các nhà lãnh đạo là những cá nhân kiệt xuất với tài năng bẩm sinh. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa khả năng lãnh đạo với uy tín và phần lớn mọi người hiểu rằng uy tín là điều mà bạn chỉ có thể có, hoặc không. Một số có khuynh hướng thần thánh hóa những người đang ở các vị trí quyền lực và thâm chí biến họ thành các nhân vật huyển thoại. Ai cũng muốn tin rằng có "người khổng lồ" trong công ty, nhưng nếu chúng ta nhìn xuống, chúng ta sẽ thấy những tảng đá lớn làm bệ đỡ dưới chân họ.
Việc thăng tiến lên cấp quản lý là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của cá nhân và tổ chức. Nhưng hành trình từ một nhân viên xuất sắc đến một nhà quản lý giỏi thường không bằng phẳng và lắm chuyện ly kỳ. Bất chấp những thành tích khi còn là nhân viên, nhiều nhà quản lý mới bị đánh giá là thiếu khả năng, thiếu sáng tạo và chỉ làm cho công việc rối tung lên. Dù việc chuyển tiếp lên cấp quản lý quan trọng là vậy nhưng rất ít người biết được những “bài học vỡ lòng” dành cho các nhà quản lý, đây là lý do Linda A. Hill viết nên Cẩm Nang Quản Lý - Quản Trị Những Thách Thức Trong Quản Lý.
Hình: Meo Mapu 

Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối

Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối sẽ cho người đọc cơ hội nhận ra chính mình trong mọi mối quan hệ, cả ở nơi làm việc và trong gia đình. Cuốn sách còn giải phóng ta khỏi “chiếc hộp” giả tạo trong cách ứng xử với những người xung quanh, cũng như tình trạng bào chữa, che đậy khiếm khuyết, hành động sai của bản thân. Đây sẽ là quyển sách giúp bạn “nắm bắt” các mẹo nhỏ điều chỉnh mối quan hệ, từ đó, giảm thiểu mâu thuẫn, tăng thêm niềm hứng khởi, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và nâng cao khả năng đạt được thành công trong tổ chức của bạn.
Hình: Meo Mapu
Mèo Mapu tổng hợp & biên tập