INTP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người INTP – Nhà tư duy
Trầm tính, logic và độc lập, INTP là nhóm tính cách thường thấy ở những nhà phát minh vĩ đại như Albert Einstein, Bill Gates. Nhóm tính cách này có độ phổ biến khá thấp, chỉ có 5% nam giới trên thế giới là INTP. Vậy INTP là gì? Nhóm tính cách này có đặc điểm gì thú vị? Cùng Sau Giờ Hành Chính tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.
INTP là gì?
INTP là từ viết tắt của 4 chữ: Introversion, iNtuition, Thinking, Perception. Đây là 1 trong 16 loại tính cách đặc trưng của bài kiểm tra nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). INTP là những người nổi tiếng với trí thông minh logic, suy nghĩ có hệ thống của mình. Những người thuộc nhóm tính cách này được gọi là những Nhà tư duy.
Đặc điểm của nhóm INTP
INFP là 1 trong 16 loại tính cách được hình thành bởi bài đánh giá MBTI. Được xác định bằng 4 từ được viết tắt chữ đầu tiên như sau:
Introversion:Là người hướng nội, ưa thích những nơi có sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng. Trái với người hướng ngoại, người hướng nội dễ bị cạn năng lượng khi tiếp xúc với nhiều người. Họ dành nhiều thời gian cho bản thân và những người thân yêu nhất của mình. iNtuition:Dùng trực giác nhiều hơn cảm nhận cá nhân. Khi nhìn nhận sự việc, họ thường tập trung vào cái nhìn toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt.Thinking:Nhìn nhận và giải quyết vấn đề dựa trên suy nghĩ hơn là cảm xúc. Khi phải đưa ra quyết định, những người này sẽ dựa vào những phân tích logic của họ để có được lựa chọn đúng nhất và không dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân. Perception:Những người có đặc điểm này không đánh giá sự việc ngay khi nhìn thấy nó. Thay vào đó, họ nhìn nhận sự việc một cách linh hoạt và có thể ứng biến theo tình huống dễ dàng
Tìm hiểu thêm về MBTI tại:
MBTI Vietnam (23,7K thành viên): Đây là hội nhóm chuyên nghiên cứu, trao đổi và thảo luận về MBTI. MBTI – Tâm Lý Học của 16 nhóm tính cách(2,1K thành viên): Giống với MBTI Vietnam, hội nhóm này cũng là nơi những người có cùng sự quan tâm về MBTI thảo luận chuyên sâu. Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên trao đổi các chủ đề về tâm lý học. Mục đích của group là phổ biển MBTI vào cộng đồng Việt Nam. Nhóm cũng có chia sẻ các tài liệu được biên dịch hoặc tự viết để các thành viên tham khảo thêm.
Tính cách của nhóm INTP
So với các nhóm còn lại, INTP trầm tính hơn. Họ thông minh và yêu thích những hoạt động cần phân tích logic. Các INTP cũng mê mẩn khám phá các hệ thống hoặc những kiến thức phức tạp. Nhưng như vậy không có nghĩa các INTP là những người truyền thống và có lối suy nghĩ bó buộc.
Thực chất, INTP lại là những người có tư tưởng mới mẻ, độc đáo và không đi theo đám đông. Vì là người hướng nội và tính độc lập cao, INTP thích làm việc riêng lẻ hơn làm theo nhóm.
Khoảnh khắc thể hiện được khả năng của INTP rõ nhất là khi họ làm rõ một ý niệm phức tạp cho người khác. Hoặc tìm ra lời giải cho một bài toán khó nào đó. Những Nhà tư duy này giống như những nhà thông thái luôn có sự tò mò lớn với cách vận hành của xã hội.
Ưu điểm
Ưu điểm nổi bật nhất ở các INTP có lẽ là ở bộ não logic và nhanh nhạy của họ. Trong công việc, INTP thường là người làm tốt việc phân tích và giải mã các lược đồ kinh doanh.
Từ đó nhìn thấy được vấn đề cũng như cơ hội để tìm ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Họ cũng thường đưa ra những ý kiến độc đáo, không lẫn với bất kỳ ai nhưng rất thực tế.
Trong tình yêu, họ là người bản lĩnh, quyết đoán và không bị “lung lay” bởi bất kỳ ai. Họ yêu quý bạn đời của mình và sẽ làm mọi thứ để chiều chuộng người ấy.
Tính cách của nhóm INTP nhìn chung khá dễ chịu, dễ mến. Họ sẽ đối xử rất tốt với những người bạn mà họ yêu quý. Bởi vậy nên dù trầm tính, INTP vẫn được những người xung quanh yêu mến.
Nhược điểm
Nhược điểm lớn nhất của INTP đó là họ không phải tuýp người lãng mạn và tinh tế. Họ thẳng tính, trung thực nhưng không nhạy cảm.
Điều đó khiến cho INTP đôi khi dễ làm mích lòng đồng nghiệp hoặc người thân của mình chỉ vì những lý do không đáng có. Mâu thuẫn với đồng nghiệp cũng có thể xảy ra khi các INTP quá mải mê “lên lớp” người khác khi đối phương cảm thấy khó hiểu ở một vấn đề nào đó.
INTP cũng khá sáng tạo, nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc diễn giải ý tưởng của mình cho người khác. Họ cũng không phải là người cởi mở về suy nghĩ hay những gì thuộc về cá nhân mình.
Cùng với đó, INTP có cách yêu khá khô khan bởi vì họ không biết làm cách nào để bày tỏ cảm xúc thật của mình. Dù vậy, bạn cũng chớ vội nghĩ họ kém chân thành.
Bởi nhóm người này sẽ ưu tiên thể hiện tình cảm của họ qua hành động hơn lời nói. Các chàng trai INTP có phần “não cá vàng” nên sẽ hơi khó để các chàng nhớ được ngày sinh nhật của bạn hay những dịp đặc biệt của cả hai. Họ cũng không biết nói những lời có cánh để dành tặng bạn mỗi ngày. Bù lại, lời nói của họ là vô cùng đáng tin.
Nghề nào phù hợp với INTP?
Như đã nói, INTP thích hợp làm việc cá nhân hơn làm việc theo nhóm. Do đó, công việc phù hợp nhất là những công việc cho họ sự tự do, độc lập. Đó là những công việc mà họ “phải” động não thường xuyên để đưa ra những giải pháp thích hợp.
INTP sẽ phù hợp với những công việc như sau:
Thiết kế đồ họa
Làm việc trong môi trường sáng tạo yêu cầu các INTP phải thường xuyên cập nhật những xu hướng mới. Bên cạnh đó, những nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ tạo ra cái đẹp mà còn phải hiệu quả cho khách hàng.
Kế toán/kiểm toán
Do đặc thù công việc nên các kế toán/kiểm toán viên thường làm việc độc lập. Điều này thích hợp với các INTP vì họ sẽ thể hiện rõ năng lực khi làm việc một mình. Tư duy logic và tỉ mỉ cũng giúp các INTP làm việc tốt với các con số.
Luật
Các INTP yêu thích công việc phân tích và tìm ra giải pháp cho vấn đề. Vì vậy công việc liên quan đến luật pháp và tội phạm rất phù hợp với họ. INTP cũng có thể vận dụng sự sáng tạo của mình trong việc tìm kiếm manh mối và giải mã vụ án.
Chuyên gia nghiên cứu thị trường
Công việc của các chuyên gia nghiên cứu thị trường là khảo sát sở thích và nhu cầu của khách hàng. INTP có thể phân tích và sắp xếp các dữ liệu vô cùng dễ dàng. Dựa vào đó rút ra được những kết luận chi tiết, hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Để thành công, đôi khi các INTP cũng nên học cách ứng dụng cảm xúc của mình vào công việc. Hầu hết mọi công việc đều có những quy tắc nhất định, do đó các INTP nên học cách thích nghi với chúng.
Đồng thời cũng rèn dũa mình vào một nề nếp nhất định để làm việc ổn định hơn. Các INTP cũng nên trau dồi thêm kỹ năng nói trước đám đông và kỹ năng giao tiếp của mình.
Như vậy thì họ sẽ ít gặp khó khăn hơn mỗi khi cần trình bày quan điểm hay ý tưởng của mình cho người khác.
Những INTP nổi tiếng
Dù chưa từng tiết lộ về nhóm MBTI của mình, song những người nổi tiếng dưới đây đều sở hữu trí thông minh và sự quyết đoán đặc trưng của INTP.
Từng khét tiếng vì đánh cắp hơn 200 triệu hồ sơ cá nhân của người Mỹ. Hiện nay, Hiếu PC đang giữ vị trí chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam.
Ngoài đời, Hiếu PC không phải là người hoạt ngôn. Nhưng khi nói đến ngôn ngữ máy tính, có lẽ không ai thông thạo hơn anh.
SofM là một trong những game thủ Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng thế giới. Ngay từ bé, SofM đã thể hiện đam mê của mình với những trò chơi MOBA như Warcraft III, Dota,…
Bất cứ ai từng theo dõi SofM ắt hẳn cũng biết, anh chàng là một trong số ít những game thủ có khả năng thi đấu thành thạo cả năm vị trí trên bản đồ game Liên Minh Huyền Thoại.
Cho đến nay, SofM nhận được sự hâm mộ và tôn trọng từ rất nhiều game thủ trên khắp thế giới.
Được mệnh danh là “Phù thủy âm nhạc”, Touliver hiện đang là cái tên nổi bật khi anh tham gia làm giám đốc âm nhạc cho gameshow Rap Việt. Dù có sự nghiệp vô cùng thành công, nhưng Touliver lại là người khá kín tiếng.
Anh ít khi chia sẻ về bản thân mình và cũng hiếm khi tham gia gameshow. Touliver không phải tuýp người hoạt ngôn nhưng tài năng của anh lại thể hiện qua khả năng hòa âm, phối khí cực đỉnh.