Internship thì tại sao lại không được trả lương?

Đây là câu hỏi mà mình nghĩ rất nhiều sinh viên đều đang muốn có một câu trả lời từ nhà tuyển dụng. Rất nhiều người có quan điểm là
“Internship giúp mình có kinh nghiệm dù mình chẳng biết làm gì. Có cơ hội để làm việc và tăng kinh nghiệm là tốt rồi thì đòi hỏi cái gì?”.
Thật sự thì ý đó không hề sai, nhưng vấn đề có lương hay không luôn là nỗi canh cánh trong lòng mỗi người. Vậy thì có cần trả lương cho Internship không? Đầu tiên thì mình xin nói về vấn đề không trả lương trước, và cái lợi của việc không trả lương đối với bản thân chúng ta.
TỈ LỆ CẠNH TRANH THẤP.
Vì có một nguồn nhân lực không công, nên các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tuyển dụng, cũng như là số lượng nhận thực tập sinh cũng nhiều hơn. Nhờ vậy thì việc chúng ta có thể kiếm một công việc thực tập sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
TĂNG KINH NGHIỆM LÀM VIỆC
Quả thật một cái lợi của việc được nhận thực tập đó là “kinh nghiệm”. Chỉ cần có kinh nghiệm thì việc xin việc khác sẽ dễ dàng hơn. Nên đúng là câu phản biện của nhiều người về việc đòi trả lương cho thực tập sinh là hoàn toàn đúng. Mình hoàn toàn có thể bổ sung kinh nghiệm làm việc từ một công việc thực tập không lương, một cơ hội không phải là quá tốt nhưng cũng rất tốt cho sinh viên mới hoặc đang đi học.
DỄ XIN NGHỈ
Một cái lợi nhất của việc làm không công là mình nghỉ lúc nào cũng được và không có nhiều ràng buộc như những công việc trả lương khác. Mặc dù việc này là tùy công ty, nhưng đa phần những công ty nhỏ mới áp dụng chính sách thực tập không lương, nên việc nghỉ việc dễ dàng cũng sẽ đi kèm theo đó.
Tóm lại, thì theo mình, cái lợi của việc đi làm không lương vẫn có. Và đặc biệt là có thể nghỉ dễ dàng thì tại sao lại không nhận một công việc thực tập không trả lương, rồi tranh thủ tìm việc khác với mức lương tốt hơn đúng không?
Nhưng đó là khi chúng ta, những người đang cố xin việc và không tìm được một công việc tốt nhưng cần kinh nghiệm. Còn về mặt nhà tuyển dụng, mình vẫn nghĩ họ nên có một mức lương tối thiểu cho thực tập sinh của mình.
TÔN TRỌNG THỜI GIAN LAO ĐỘNG CỦA THỰC TẬP SINH.
Mặc dù là thực tập sinh thì chúng ta có thể sẽ mắc lỗi sai, và nhầm lẫn, nhưng khi đã được đào tạo 4 năm và được hướng dẫn kĩ lưỡng thì việc xảy ra sai xót mặc dù có nhưng xác suất vẫn rất thấp. Nên tại sao lại không trả lương cho thời gian quý báu của mỗi người đã bỏ ra?
Lương thì có thể theo thỏa thuận, nhưng ai cũng cần một nguồn tiền để sống và để có động lực làm việc. Từ việc không trả lương thì cũng như cái lợi của sinh viên, đó là dễ vào dễ ra, tỉ lệ thay đổi người cao và thời gian đào tạo nhân viên mới sẽ tăng lên. Tính thế nào thì việc đào tạo người mới, và trả tiền cho nhân viên cũ đào tạo cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn là trả một mức lương tối thiểu cho thực tập sinh, sau 3 tháng thì có thể cân nhắc để lên lương hoặc kết thúc hợp đồng.
TÔN TRỌNG GIÁ TRỊ ĐÓNG GÓP CỦA THỰC TẬP SINH
Dù đối với thực tập sinh thì giá trị đóng góp cho công ty sẽ nhỏ hơn rất nhiều với những nhân viên rành nghề, nhưng không phải là không. Việc tôn trọng giá trị đóng góp sẽ góp phần khiến thực tập sinh có động lực và đánh giá cao công ty hơn. Mặc dù đối với công ty nhỏ thì việc này rất khó khăn, nhưng dựa vào những gì đóng góp của thực tập sinh mà công ty có thể cân nhắc chi một khoảng nhỏ như phí xăng dầu đi lại, hoặc ăn uống cho sinh viên. Vì điều này sẽ giúp công ty có một cái nhìn tốt hơn trong mắt sinh viên, và các đối tác.
Đặc biệt là trong quá trình thực tập có thể sẽ phát hiện nhân tài. Nếu trong quá trình thực tập không trả lương, thì họ sẽ rất dễ nản và tìm một công việc tốt hơn. Dẫn đến việc mất cơ hội có một nhân tài đóng góp lớn cho công ty. Việc này hoàn toàn là bất lợi cho công ty về mặt nhân sự.
Vậy nên có thể cân nhắc trả ½ lương, hoặc phí di chuyển, ăn uống để có thể giữ chân nhân viên sau quá trình thực tập.
Tóm lại thì dù trả lương hay không trả lương sẽ tùy thuộc vào công ty, và các bạn thực tập sinh. Một công ty nhỏ hay startup thì thường sẽ không có quá nhiều tiền chi trả cho nhân viên. Và một thực tập sinh thì resume cũng trống trơn để có thể xin được một công việc lương cao.
Trong quá trình thực tập là câu chuyện Win-win, tùy theo trường hợp và khả năng của mỗi người cũng như công ty. Hãy tự cân nhắc trước khi xin một công việc không lương, bao gồm việc:
Bạn đã có nguồn thu nhập từ một công việc khác hay chưa?
Bạn có bị bó buộc thời gian như phải làm hơn 30 tiếng một tuần, hay giờ giấc cố định khiến mình không có thời gian học và làm các công việc khác để mưu sinh hay không?
Có dễ dàng rời khỏi công ty sau khi đã thực tập không?
Và nếu làm không lương thì cơ hội tìm việc lương cao sau đó với xác suất có cao hay không, và có cơ hội làm việc cho công ty đó sau quá trình thực tập hay không?
Khi trả lời được hết những điều trên thì mình nghĩ bạn cũng đã có câu trả lời cho chính mình.
-Nomad's Mind-
Follow tụi mình tại: