Ở bài trước mình có nói về campaign Dove - Real Beauty Sketches 2014 (link https://spiderum.com/bai-dang/INSIGHT-VE-NU-GIOI-P1-xpc/) và nhận đc nhiều thắc mắc xung quanh campaign này. Mình sẽ mô tả kĩ hơn bên dưới để giải đáp các thắc mắc đó:
1. Vì sao mình gọi Real Beauty là Adventure (thay vì "Campaign lớn")?
Chính xác thì Real Beauty là một campaign cực lớn và bên dưới nó là rất nhiều (đã lên đến con số hàng chục) campaign nhỏ khác nhau. Nhưng vì Idea của tất cả đều ko nhằm mục đích kinh doanh (như tăng doanh số bán ra hoặc giáo dục cho Customer về công dụng, tính năng, thành phần...của bất cứ dòng s/p nào của Dove) - mà ngược lại, thiên về những trải nghiệm của Dove về phụ nữ trên toàn TG và cách họ nhìn nhận ngoại hình cũng như vẻ đẹp của bản thân.
=> Nên cá nhân mình sẽ gọi nó là Adventure (một chuyến hành trình mới của Dove, ngoài vấn đề về business)
2. Vì sao Dove lại phải làm như vậy?
Mục đích chính của Real Beauty nhằm giải đáp 2 câu hỏi lớn:
a. Vẻ đẹp thật sự là gì?
b. Nữ giới cần phải làm những gì để có thể đạt đc vẻ đẹp thực sự?
Để trả lời 2 câu hỏi này thì cần phải đề cập đến nhiều thứ, giải quyết nhiều vấn đề nên trong 1 campaign khó truyền tải hết từng đấy thứ mà vẫn khiến cho TA (Target Audience) ko bị quá tải. Dove đã chọn 1 cách đó là chia nhỏ ra làm nhiều campaign khác nhau. Mỗi campaign đó lại có Idea - Insight - Issue - Execution và truyền đi một thông điệp khác nhau. Nhưng tất cả đều phục vụ cho 1 mục đích chung, đó là: giải đáp 2 câu hỏi bên trên theo cách thuyết phục nhất.
=> Đây là một việc làm vô-tiền-khoáng-hậu vì chưa từng có 1 brand nào đủ sức, lực, kinh phí, cũng như khát khao truyền cảm hứng & tạo động lực cho nữ giới trên toàn TG như Dove đã và đang thực hiện. Và đó cũng chính là điểm hay nhất của Real Beauty.

Kì này, mình sẽ đề cập tới 1 campaign ít đc biết đến hơn, nhưng cũng k kém phần xuất sắc:
[Case Study] - Dove Real Beauty Beats 2016
(https://vimeo.com/183239513?fbclid=IwAR3yWbC6ULDLT-La1KrM5hcxLVnXlwZIKJroWR4QdvRLE-LI03OtGNND28A)
[INSIGHT]
Theo nghiên cứu của Dove: chỉ có 4% nữ giới tin rằng họ đẹp. 96% còn lại cho rằng cần phải thay đổi ngoại hình của bản thân thì mới có một cuộc sống tốt hơn (cơ hội về nghề nghiệp, về tình yêu...). Liệu điều này có đúng k?
[ISSUE]
Mình biết rằng câu nói "Phải đẹp thì mới có nhiều đứa yêu!" là kim chỉ nam của nhiều bạn nữ, bởi vì trong thực tế đã chứng minh rất rõ: làm gì có chuyện hoàng tử mà lại đi yêu "vịt bầu". Nên cứ phải đẹp đi đã thì mới đc yêu thương.
=> quan niệm "Ko có ngoại hình đẹp thì k đc yêu" chính là Issue ngăn cản sự truyền tải Idea bên dưới.
[IDEA]
Campaign truyền tải thông điệp: Bạn nghĩ rằng mình cần phải có nhan sắc của một siêu mẫu (số đo 3 vòng cực chuẩn, gương mặt hoàn hảo, môi trái tim & 1 hàm răng trắng sáng đều tăm tắp...) thì mới đc nam giới yêu thương?
Thật ra, cách mà bạn quan tâm, chăm sóc, yêu thương & hi sinh...vì những người xung quanh sẽ tạo nên vẻ đẹp thật sự của chính bạn.
Bạn chưa tin? Vậy thì Execution (dưới hình thức film) bên dưới sẽ chứng minh cho bạn thấy.
[EXECUTION]
+ Visual:
Một số nam giới đc mời tham gia vào trải nghiệm: họ đc cho xem hình & đc yêu cầu mô tả vẻ đẹp của một phụ nữ có ngoại hình đẹp. Sau đó là đến xem & mô tả về một phụ nữ có quan hệ gần gũi với mình (chị gái, vợ, con gái, bà...). Trong suốt quá trình đó thì nhịp tim họ đc đo để xem có sự thay đổi nào với 2 tấm hình đó hay ko.
Kết quả là với tấm hình của người phụ nữ đẹp thì nhịp tim của các nhân vật nam tham gia trải nghiệm chỉ thay đổi k mấy đáng kể. Nhưng với những người phụ nữ mà họ yêu thương - vốn là những người ko có ngoại hình quá xuất sắc - thì nhịp tim họ lại tăng cao bất thường.
+ Copytext (Key Message):
Real beauty touches the heart. (Vẻ đẹp thật sự xuất phát từ trái tim sẽ làm lay động trái tim.)

Ở campaign này Dove đã có Execution khác hẳn, họ dùng cảm nhận của nam giới về "vẻ đẹp thật sự" để thay đổi quan niệm của nữ giới một cách thuyết phục: bạn k cần phải có 1 nhan sắc kiêu sa, lộng lẫy (đúng theo chuẩn "đẹp" của XH) thì mới làm rung động trái tim của đàn ông. Mọi người sẽ yêu thương bạn như chính cách mà bạn thương yêu và chăm sóc họ.
(Những người bà, người vợ, người chị gái, con gái....k hề đẹp theo kiểu "ko tì vết" như các siêu mẫu ảnh, nhưng vẫn làm cho trái tim của nam giới tham gia trải nghiệm phải loạn nhịp bất thường)
==> Dove & creative team của Black Ship lại một lần nữa làm mình thán phục vì sự hiểu biết sâu sắc của họ về tâm lý nữ giới.