INFJ là gì? INFJ là một trong những nhóm tính cách hiếm người có nhất khi chỉ chiếm 1% dân số thế giới. Nhưng ngược lại với sự hiện diện hiếm hoi đó, tính cách của INFJ lại vô cùng đặc biệt. Cùng Sau Giờ Hành Chính tìm hiểu kỹ hơn về nhóm người này trong bài viết dưới đây nhé! 

INFJ là gì?

INFJ là nhóm người có tính cách kỷ luật và quyết đoán
INFJ là nhóm người có tính cách kỷ luật và quyết đoán
INFJ là từ viết tắt ghép lại từ 4 chữ (Introversion, iNtuition, Feeling, Judgement). Đây là 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).
Với tài lãnh đạo thiên bẩm cùng lòng trắc ẩn sâu sắc, INFJ còn được gọi là Người bảo vệ. 
Cũng giống như ENFJ – Người chỉ dạy, những người thuộc nhóm INFJ có tính cách vô cùng kỷ luật và quyết đoán. Họ vạch ra định hướng rõ ràng cho tương lai của mình và tuân thủ theo định hướng đó một cách nghiêm túc.
Các INFJ luôn tận tâm tận lực trong những việc họ làm, với mong muốn hoàn thành công việc tốt nhất. INFJ nhìn chung là những con người lạc quan và có góc nhìn tích cực.
Khi gặp khó khăn, INFJ không nghĩ đến việc chùn bước. Họ xem những vấn đề mình gặp phải là cơ hội để phát triển chứ không phải là chướng ngại vật. Điều đó cũng cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của INFJ để thực hiện mục tiêu của mình.
Dù thuộc nhóm người hướng nội, nhưng INFJ không có vẻ gì là ngại giao tiếp hay khép kín. Khi ở trong đám đông, các INFJ vẫn biết cách thích nghi và hòa hợp với mọi người.
Họ tự tin, cởi mở và luôn chu đáo với những người xung quanh. Một năng lực đặc biệt khác của INFJ là họ luôn biết cách truyền động lực cho người khác.

Đặc điểm của nhóm INFJ là gì

INFJ là 1 trong 16 kết quả loại tính cách và được xác định bằng bốn mà chữ viết tắt ký tự đầu tiên (riêng iNtuition ngoại lệ vì I dùng cho Introversion) như dưới đây:
Introversion:Ưa thích hướng nội nên thường có xu hướng thích sự yên tĩnh, chỉ thích tương tác với những người bạn thân thiết. Việc tiếp xúc xã hội với những người không quen khiến họ tổn thất nhiều năng lượng.iNtuition:Dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể. Vì vậy họ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt; cũng như là những điều có thể xảy ra trong tương lai hơn là chú ý vào thực tại.Feeling:Đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận, trạng thái cảm xúc tình cảm, giá trị cá nhân hơn là dựa vào các yếu tố khách quan hoặc quy luật logic.Judgement:Họ đánh giá một cách rất nguyên tắc và khả năng dự đoán của mình, sớm lập kế hoạch và tuân thủ theo nó thay vì là những quyết định tự phát, linh hoạt.

Tìm hiểu thêm về MBTI tại:

MBTI Vietnam (23,7K thành viên): Đây là hội nhóm chuyên nghiên cứu, trao đổi và thảo luận về MBTI. MBTI – Tâm Lý Học của 16 nhóm tính cách (2,1K thành viên): Giống với MBTI Vietnam, hội nhóm này cũng là nơi những người có cùng sự quan tâm về MBTI thảo luận chuyên sâu. Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên trao đổi các chủ đề về tâm lý học. Mục đích của group là phổ biển MBTI vào cộng đồng Việt Nam. Nhóm cũng có chia sẻ các tài liệu được biên dịch hoặc tự viết để các thành viên tham khảo thêm. 

Tính cách của người thuộc nhóm INFJ là gì

INFJ nhạy cảm và dễ dàng nắm bắt tâm lý của người khác
INFJ nhạy cảm và dễ dàng nắm bắt tâm lý của người khác
INFJ là gì? INFJ là những người có trực giác vô cùng nhạy bén. Họ có thể nhìn thấy bản chất của vấn đề và hiểu rõ bề sâu của thông tin. Nhờ khả năng này, INFJ dễ dàng thấu hiểu được tâm lý phức tạp của con người.
Dù vậy, họ không lạm dụng đặc điểm này để triệt lợi hoặc khai thác từ người khác. Ngược lại, việc thấu hiểu con người thúc đẩy họ có thêm động lực để đem đến điều tốt đẹp cho người khác. 
INFJ cũng là nhóm người có tầm nhìn xa khi có thể dự đoán được tương lai nhờ những phân tích trực giác của mình. Trong chuyến hành trình cuộc đời, INFJ chính là “chiếc la bàn” của mình.
Họ tin tưởng vào quyết định của bản thân và luôn tự nhắc nhở bản thân phải đi theo con đường mình muốn. Do đó, họ sống có mục đích và không bao giờ “sa ngã” dù gặp khó khăn đến đâu.

Ưu điểm của INFJ là gì

Trong công việc, INFJ là những người có quyết tâm mãnh liệt cho mục tiêu của mình. Chỉ cần có định hướng rõ ràng, các INFJ sẽ làm việc hết mình mà không ngần ngại gian khổ.
“Đam mê” chính là đặc điểm dễ thấy nhất ở nhóm người này. Cùng với kỷ luật tốt, INFJ hội tụ đủ những tố chất để thành công. 
INFJ không phải là mẫu người sẽ làm mọi thứ để thành công. Nhất là giẫm đạp lên người khác chỉ để đạt được lợi ích cho mình. Ngược lại, họ lại là những người có lòng vị tha cao.
Họ ấm áp và chu đáo với mọi người nhưng điều này sẽ rất khó nhìn thấy. Do INFJ là kiểu người thể hiện bằng hành động nhiều hơn lời nói. 
Dù là người hướng nội, nhưng INFJ lại có khả năng thuyết phục người khác bằng lời nói. Các INFJ có cách sử dụng ngôn từ tinh tế và ăn nói cực kỳ linh hoạt. Do đó, INFJ sẽ phù hợp với những công việc như nhân viên bán hàng hay diễn giả. 
Bên cạnh đó, INFJ cũng là những người tâm lý và sâu sắc. Họ hứng thú trong việc tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống. Trực giác nhạy bén giúp họ nhanh chóng nắm bắt được suy nghĩ của người khác. Vì vậy, INFJ sẽ nắm thóp được ngay bất cứ ai muốn lợi dụng hay lừa gạt mình.
INFJ luôn quyết tâm chinh phục đam mê của mình dù khó khăn thế nào
INFJ luôn quyết tâm chinh phục đam mê của mình dù khó khăn thế nào

Nhược điểm của INFJ là gì

Dù “ngoại giao” hơn những nhóm hướng nội khác, INFJ vẫn là nhóm tính cách nội tâm và cá nhân. Họ luôn giữ kín những thông tin riêng tư của mình và ít khi chia sẻ hay tâm sự với ai. Cũng vì lẽ đó nên INFJ khó tìm được những người bạn thân thiết với mình bên ngoài công việc. 
INFJ cũng có tâm hồn nhạy cảm. Dù họ quyết đoán và cứng rắn trong công việc nhưng thực chất, họ dễ bị tổn thương khi đối mặt với những tranh cãi hay phê bình từ người khác.
Bên cạnh đó, INFJ cũng là tuýp người lý tưởng hóa, nên việc bị thách thức các nguyên tắc riêng và những giá trị mà họ coi trọng có tác động rất lớn đến họ. 
Các INFJ được biết đến giống như những mũi tên luôn phấn đấu để chạm đến mục tiêu. Nhưng điều đó cũng sẽ trở thành yếu điểm của họ nếu như những người bạn này không tìm ra được đích đến của họ là ở đâu.
Lúc đó, họ sẽ bối rối và trở nên mặc cảm bởi khả năng của bản thân. Hơn ai hết, các INFJ luôn cần phải có mục tiêu rõ ràng mới hoàn thành tốt công việc.
INFJ sẽ dễ lạc lối và trở nên mặc cảm khi không xác định được mục tiêu rõ ràng
INFJ sẽ dễ lạc lối và trở nên mặc cảm khi không xác định được mục tiêu rõ ràng

Nghề nghiệp nào phù hợp với INFJ?

Công việc phù hợp với INFJ
Công việc phù hợp với INFJ
Nhờ khả năng thấu hiểu tâm lý con người, INFJ sẽ phù hợp với những nghề sau: 

Giáo viên

Bằng khả năng sử dụng ngôn từ điêu luyện, INFJ dễ dàng truyền đạt kiến thức cho học sinh. Nhưng vẫn có cách để không làm tiết học trở nên nhàm chán. Sự ấm áp và quan tâm người khác cũng giúp INFJ trở thành một giáo viên gương mẫu.

Kinh doanh

Các INFJ luôn biết đặt ra mục tiêu và tìm cách thực hiện mục tiêu đó. Do vậy, công việc kinh doanh của họ sẽ rất thuận lợi khi INFJ không ngại thất bại. Ngược lại, họ là những người luôn quyết tâm thực hiện công việc của mình cho đến khi thành công mới thôi.

Nhân sự

Đây là công việc đòi hỏi người làm nhân sự phải thấu hiểu tâm lý con người một cách sâu sắc. Khi phỏng vấn các ứng viên, người làm nhân sự cần nhận biết xem ứng viên có trả lời trung thực không.
Khi quản lý nhân sự, họ cũng cần phải nắm rõ tính cách và ưu, nhược điểm của nhân viên mình quản lý. Từ đó đưa ra những cải cách, giải pháp thích hợp để nhân viên làm việc hiệu quả nhất. Đây chính xác là thế mạnh của INFJ rồi!
Để thành công, các INFJ cần liên tục phát huy những ưu điểm của bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất. Khi làm việc, INFJ cần học cách chấp nhận và lắng nghe quan điểm từ người khác.
Dù có ý kiến không giống bạn, nhưng không có nghĩa ý kiến của họ vô giá trị. Biết đâu khi lắng nghe người khác, bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin hữu ích cho công việc của mình. 
INFJ khi làm việc có tính cách khá cầu toàn, họ yêu cầu sự hoàn hảo đến từng chi tiết. Thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả.
Các INFJ cần có cái nhìn bao quát và trực quan hơn. Đôi khi bạn có thể sẽ bị những tiểu tiết đánh lừa, ảnh hưởng đến cái nhìn toàn cảnh.

Những INFJ nổi tiếng

Dù chưa từng tiết lộ về nhóm MBTI của mình, song những người nổi tiếng này có sự cầu toàn và khả năng ăn nói đặc trưng của INFJ.
Để có được thành công như ngày hôm nay, không ai biết Sơn Tùng đã trải qua những gì
Để có được thành công như ngày hôm nay, không ai biết Sơn Tùng đã trải qua những gì
Để trở thành ca sĩ hàng đầu Việt Nam như hiện nay, chàng ca sĩ Thái Bình đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn và chông gai.
Luôn vướng phải nhiều scandals trong suốt sự nghiệp, nhưng với đam mê âm nhạc và quyết tâm rực cháy của mình. Sơn Tùng M-TP đã từng bước chinh phục những khán giả khó tính nhất. 
Bẽn lẽn, duyên dáng, vui tính là nét thu hút của chàng YouTuber đa tài này
Bẽn lẽn, duyên dáng, vui tính là nét thu hút của chàng YouTuber đa tài này
Phương là một designer được khá nhiều bạn trẻ yêu thích qua những vlog mà anh đăng tải trên kênh YouTube cá nhân của mình.
Dù hướng nội, song điều đó không khiến Phương gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ hay ý kiến của mình. Ngược lại, sự bẽn lẽn và hài hước của anh chàng chính là nam châm thu hút fan hâm mộ biết đến kênh của anh nhiều hơn.
Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, Thai Ha Nguyen đã giúp các bạn trẻ biết cách để phát triển sự nghiệp thuận lợi
Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, Thai Ha Nguyen đã giúp các bạn trẻ biết cách để phát triển sự nghiệp thuận lợi
Thai Ha Nguyen là TikToker chuyên chia sẻ những kinh nghiệm phỏng vấn, sửa CV cho các bạn trẻ. Ngoài đời, chị là trưởng phòng Thu hút Nhân tài thuộc Tập đoàn giáo dục HBR Holdings.
Thai Ha Nguyen gây ấn tượng với người xem bằng lối nói chuyện thẳng thắn, dễ hiểu. Song song với lý thuyết, chị cũng đưa ra nhiều ví dụ thực tiễn gần gũi với người xem hơn. Giúp các bạn sinh viên trẻ dễ nắm bắt được thông tin. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ thấy Thai Ha Nguyen là 1 INFJ chính hiệu rồi!