Cùng với sự lên ngôi của DeFi và DEX, IDO cũng nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng tiền mã hóa. Vậy, IDO là gì và các nền tảng IDO phổ biến hiện nay mang lại lợi nhuận thế nào cho nhà đầu tư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. IDO là gì?

IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering – Phát hành coin lần đầu trên sàn DEX. DEX ở đây là viết tắt của Decentralized Exchange – Sàn giao dịch phi tập trung.
Việc bán các Token ra công chúng đã tăng lên trong những năm gần đây. Mô hình IDO chính là sự kế thừa cho các phương pháp gây quỹ tiền điện tử như ICO, STO và IEO.
IDO là khi một dự án khởi chạy mã thông báo thông qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung, quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án. Ngược lại với ICO, bởi vì với ICO, nhóm dự án sẽ thu thập tài sản chung của riêng họ, mô hình IDO có nghĩa là việc gây quỹ sẽ được tiến hành trên bệ khởi động của một sàn giao dịch.
Trong IDO, đồng IDO được phát hành thông qua các sàn giao dịch phi tập trung. Chẳng hạn như Uniswap, Bancor hoặc Binance. IDO đầu tiên được tổ chức bởi Binance DEX.
IDO khác ICO, IEO như thế nào?
Về bản chất, các hình thức ICO, IEO hay IDO đều giống nhau, với chung mục đích là phát hành đồng token của dự án đến với công chúng lần đầu tiên. Tuy nhiên, cả 3 hình thức này có một số điểm khác biệt chính.
– ICO (Initial Coin Offering): Đây là hình thức phát hành coin đời đầu của thị trường tiền mã hóa. ICO khác biệt với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ: dự án có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm, đôi khi chỉ là ý tưởng trình bày trong whitepaper.
– IEO (Initial Exchange Offering): Giống như tên gọi của nó, hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch. IDO và IEO giống nhau ở chỗ, các tổ chức có thể trực tiếp trao đổi token cho các nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch cá nhân. Tuy nhiên, trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành. Còn IDO tự tổ chức và phi tập trung, do đó bạn không phải trả phí trao đổi như bạn phải trả trong IEO.

2. Mục đích của IDO là gì?

Về phía nhà đầu tư
Người dùng có thể mua và nắm giữ token của dự án tiềm năng thông qua IDO. Nếu may mắn, token có thể xxx tăng giá nhiều lần sau lần đầu mở bán, mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.
Về phía dự án
- Huy động được nguồn vốn từ cộng đồng để phát triển dự án của mình.
- Nếu chọn sàn DEX phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rầm rộ trong cộng đồng người dùng của sàn.
- Xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó, có thể hợp tác cùng những dự án IDO tương tự.
Về phía sàn DEX
- Thu hút được lượng traffic truy cập và tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
- Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng.
- Tăng danh tiếng và mức độ phổ biến cho sàn.