(Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là cuốn sách thực sự dày và nặng,nhưng cho tới khi đọc và lật giở từng trang,mới thấy được độ nặng của tác phẩm.Văn chương của Ayn Rand chẳng phải thứ văn chương dễ dãi nhan nhản ngày nay, mà giống như nghệ thuật của sự nhận thức ,bà sáng tạo nên chân dung siêu thực về con người lí tưởng bằng xương nhằm mục đích tối thượng là tôn vinh con người. Nếu bạn muốn một cuốn sách thấm đẫm triết lí, và có thể đọc đi đọc lại nhiều lần,cũng như đem tới sự thay đổi sâu sắc trong tâm tưởng ,một ngàn hai trăm trang sách này dành cho bạn. )

Sẽ là một sự thiếu sót nếu như nhắc tới thế kỉ XX mà không nhắc đến Suối Nguồn,hay đúng hơn ,là tư tưởng mang tính thời đại của tác phẩm.Những ý tưởng này,được phôi thai và nuôi dưỡng trong một thời kì đầy hỗn loạn của lịch sử, nơi sự hưởng thụ vật chất của giới tư sản lên tới tột đỉnh ,chủ nghĩa phát xít lớn mạnh,Đệ Nhị thế chiến , và những người Bolshevik tưởng chừng sắp sửa nhấn chìm thế giới trong làn sóng Đỏ. "Howard Roark" ra đời trong hoàn cảnh đó.

    "MỖI CON NGƯỜI TỰ TẠO Ý NGHĨA, PHONG CÁCH VÀ MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA ANH TA. Tại sao lại quan trọng hóa những cái mà người khác đã làm? Tại sao một thứ lại trở nên thiêng liêng chỉ bởi vì nó không phải do ta nghĩ ra?...."

  Có một Howard Roark tồn tại trong mỗi con người ta,với mái tóc màu vỏ cam chín,một Howark Roark luôn muốn xây một đền thờ cho chính mình thay vì một bức tượng jesus.Nhưng ở đó ,như âm và dương,là một Peter Keating,luôn sống dưới sự chỉ đạo của dư luận (Ellworth Toohey)-"một kẻ sống thứ sinh",và chớ trêu thay, "gương mặt đẹp như chụp ảnh lịch của gã cũng sinh ra chỉ để phục vụ mục đích này! ".Chúng ta luôn muốn trở thành Howard Roark, nhưng do kiêu hãnh và định kiến ,mà luôn có những người "đầu hàng,phỉ nhổ sự tồn tại của mình "tự biến mình thành 1 Peter Keating-mà theo Ayn Rand ,"cái mà họ phản bội chính là linh hồn của họ".

  Suy cho cùng thì những con người ,sống đúng nghĩa ,là kiên tâm theo đuổi ngọn lửa của ước mơ ,khát vọng,ý chí và lẽ phải, cho dù nó có đi ngược lại mọi truyền thống trước đó cũng như hiện tại .Lịch sử luôn công bằng với họ :Martin Luther King, Mohandas Gandhi...,Sẽ như thế nào nếu Mohandas Gandhi thỏa hiệp với thực dân Anh mà từ bỏ phong trào đấu tranh bất bạo động, hay chỉ vì lời đe dọa một "quyền lực da trắng nào đó" mà bài diễn văn "I have a dream" sẽ không bao giờ được xướng lên." Chính số ít kia mới là những người xoay chuyển thế giới này và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống."

 Cuối cùng,xin kết thúc bài viết này bằng lời nhắn gửi của Ayn Rand " Hãy sống cho thế giới như nó có thể là và phải là."

Cuối cùng xin cảm ơn Ayn Rand đã mang tới cho nhân loại một tuyệt phẩm! 

                                                                                                                                   

                                                                                                                              #Winter is coming