Tôi nhớ về thời điểm năm 2014. Lúc mà dàn khoan HD-981 của Trung Quốc được đưa vào khu vực Biển Đông, chính phủ và một bộ phận người dân phản ứng dữ dội.
Lúc này, người người, nhà nhà bàn tán xôn xao tình hình thời cuộc và trên Facebook, một bộ phận thanh niên có phong trao đăng hình và đổi avatar có nội dung "hướng về Biển Đông".
Nhìn xôm tụ là vậy, nhưng mặt khác, tôi quan sát được, nhiều bạn lại không tha thiết việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Có bạn được gọi khám nghĩa vụ quân sự thì tìm cách tránh, lo lót, hoặc tìm cách để không đạt yêu cầu sức khoẻ. Có bạn đang học đại học, cao đẳng hệ tín chỉ, đã hoàn thành xong chương trình, nhưng không đăng ký ra trường, lý do là để "né" thực hiện nghĩa vụ quân sự!

Lúc đó, tôi tự hỏi, các bạn đó đăng hình "hướng về Biển Đông" thật sự là vì yêu nước hay không, và nếu có là bao nhiêu?
Nếu yêu nước thật, thì sao có chuyện tìm cách né nghĩa vụ quân sự đó?
Thậm chí, khi luật nghĩa vụ quân sự mới được áp dụng, quy định đối với sinh viên hệ đại học, cao đẳng, thì có ý kiến trên Facebook rằng, "Lấy sinh viên, trí thức đi NVQS hết thì sao có người xây dựng đất nước?" Ô hay, đi NVQS là trong khoảng thời gian nhất định (18 tháng) chứ có đi luôn mãi mãi không về đâu mà sợ không có người "xây dựng đất nước"? Và chuyện có người "xây dựng đất nước" hay không đâu phải là chuyện để mình lo, nếu mình có lòng "yêu nước nồng nàn" thì phải hăng hái đi đầu chứ sao có thái độ như vậy?
Cái cách đăng hình "hướng về Biển Đông" rần rần đó, theo tôi một phần là để thể hiện bản thân, tỏ ra là mình là người có hiểu biết về tình hình thời cuộc, đăng cho có vẻ "có hiểu biết" giống người khác.
Tương tư như vậy, cũng thời điểm đó, công nhân ở TP HCM và Bình Dương biểu tình, đập phá nhà máy Trung Quốc, mà các công ty Đài Loan, Hàn Quốc cũng bị lây luôn.
Một công ty Hàn Quốc tại Việt Nam treo quốc kỳ, "Chúng tôi không phải Trung Quốc!"
Tới bây giờ, tôi vẫn không hiểu việc biểu tình của công nhân lúc đó có mục đích là gì? Không lẽ đập phá nhà máy Trung Quốc tại Việt Nam thì chính quyền Trung Quốc thấy sợ quá, rồi rút cái giàn khoan ở Biển Đông về chăng?
Theo tháp nhu cầu Maslow, ngoàn các nhu cầu cơ bản như ăn, ở, ngủ, sex, an toàn... thì con người ta còn có nhu cầu xã hội, được là thành viên của một tổ chức, được tham gia vào một cộng đồng. Trên nữa là nhu cầu được tôn trọng và trên cùng là nhu cầu thể hiện bản thân, được công nhận.
Tháp nhu cầu Maslow
Tôi cho rằng, nguyên nhân của những hiện tượng trên là do nhu cầu theo mô hình tháp này. Đăng avatar trên Facebook, rần rần biểu tình, đập phá chủ yếu là để có cảm giác được tham gia vào một số đông, mình là một người trong một tập thể "yêu nước". Tỏ vẻ "có hiểu biết sâu sắc về tình hình chính trị", "thể hiện thái độ và quan điểm về thời cuộc" là để được đánh giá cao, được tôn trọng và hơn hết, là để thể hiện bản thân mình. "Tui là người yêu nước đó nha!"
Thể hiện cái sự "yêu nước" kiểu biểu tình, đập phá như công nhân Bình Dương năm 2014, tôi thấy họ muốn làm vì họ là nhiều (để thể hiện), làm cho đất nước chỉ là phụ thôi. Rồi công ty nước ngoài rút khỏi Việt Nam, bao nhiêu người mất việc làm, nông sản khó xuất khẩu sang Trung Quốc, lượng đầu tư và khách du lịch giảm vì e ngại Việt Nam... rồi cuối cùng ai chịu đây? Đâu phải chỉ công nhân, mà còn là cả đất nước.
Làm cái kiểu đó là để làm cái gì?