Freelance đang trở thành xu hướng công việc mới cho giới trẻ. Với sự tự do về thời gian, không gian. Một công việc được nhiều người lựa chọn là: Content Writing hay Freelance Writer. Tính chất công việc không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm nên được các bạn trẻ lựa chọn. Vì thế Sau giờ hành chính sẽ hướng dẫn các bạn trở thành Freelance Writer chuyên nghiệp.

Freelance Writer là gì?

Freelance Writer là những người viết bài tự do. Họ sẽ nhận các dự án viết bài về nhiều chủ đề như: du lịch, giáo dục, bất động sản, điện tử, công nghệ…Sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hoạt động Marketing Online thu hút các bạn trẻ yêu chữ trở thành Freelance Writer.
Hầu hết các bạn viết bài tự do đều được các doanh nghiệp săn đón. Vì Freelance Writer là những nhà sáng tạo nội dung, họ biết kết gắn kết, nâng tầm giá trị thương hiệu của công ty với người đọc.
Ngoài các công việc viết PR, viết nội dung cho các trang Web thì Freelance Writer còn có thể viết sách, kịch bản video, kịch bản phim… Điều này giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tiếp cận nhiều lĩnh vực mới trong cuộc sống.

Những kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm ở Freelance writer

Kỹ năng giao tiếp

Rõ ràng kỹ năng giao tiếp nói chung luôn đóng vai trò quan trọng cho một người chủ doanh nghiệp, sales. Tuy nhiên, có nhiều người quan niệm rằng làm nghề sáng tạo thì kỹ năng giao tiếp là không cần thiết, họ chỉ cần giỏi về chuyên môn là được. 
Quan niệm này hoàn toàn là sai lầm bởi vì nghề nào cần phải có sự trao đổi giữa đôi bên. Phát triển khả năng giao tiếp tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn, từ đó bạn cũng có khả năng tạo ra nguồn tài chính tốt hơn cho riêng mình.
Một freelance writer giỏi không chỉ phải viết hay, mà còn phải biết cách dùng lời nói để truyền đạt ý tưởng và thuyết phục khách hàng.
Freelance Writer cần thành thạo nhiều kỹ năng hơn một nhân viên Content của doanh nghiệp
Freelance Writer cần thành thạo nhiều kỹ năng hơn một nhân viên Content của doanh nghiệp

Kỹ năng chuyên môn

Đây là mấu chốt để các nhà tuyển dụng chọn bạn. Điều bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một nền tảng kỹ năng thật tốt. Bao gồm kỹ năng chuyên môn về Content Writing. Đồng thời là kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc. Nếu bạn có một kỹ năng chuyên môn tốt thì cơ hội tìm được một công việc Freelance là rất cao.
Tùy thuộc vào lĩnh vực mà freelance writer hoạt động, kỹ năng chuyên môn của ngành “chắp bút” có thể kể đến như:
Viết bài PR cho doanh nghiệp
Viết bài PR cho doanh nghiệp là công việc là tạo ra những bài viết quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, quảng cáo cho thương hiệu doanh nghiệp. Nhằm nâng cao độ tin cậy cho khách hàng.
Viết bài Quảng cáo trên MXH 
Những trang web, hay mạng xã hội được nhiều người sử dụng để giải trí, kết bạn và chia sẻ thông tin. Vì thế viết bài Quảng cáo trên những trang mạng xã hội sẽ có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Vì thế số lượng cá nhân, doanh nghiệp cần những bạn viết bài quảng cáo trên mạng xã hội là rất lớn. 
Viết bài SEO 
SEO là một kỹ thuật đặc biệt giúp đào sâu vào Insight khách hàng và không phải ai cũng hiểu và làm được. Bài viết chuẩn SEO được thể hiện dưới dạng bài viết tối ưu hóa về mặt nội dung, trình bày. Giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Đó chính là ưu điểm của bài viết SEO.
Viết tài liệu kỹ thuật 
Viết nội dung bán hàng a mọi doanh nghiệp. Và có thể bán hàng với nhiều phương thức khác nhau. Và viết bài cho sản phẩm cũng là một kênh bán hàng hiệu quả và vô cùng quan trọng. Vì thế người Freelancer viết nội dung bán hàng cần thực sự hiểu về sản phẩm, công dụng, thông tin thành phần. Để có thể dẫn dắt cảm xúc của người đọc thành người mua.
Viết báo 
Muốn viết được bài trên báo, người viết phải chịu khó đọc, đọc nhiều, học nhiều, suy nghĩ nhiều và lang thang trên phố cũng nhiều. Để viết được báo bạn cần viết đúng không được viết sai, xuyên tạc nội dung.
Báo là phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều trang báo “Lá Cải” xuyên tạc nội dung. Nhằm câu Like, câu View. Khiến cho người đọc đang mất niềm tin vào các bài báo.

8 kỹ năng giúp freelance writer phát triển bền vững

1. Tư duy khi viết Content

Tư duy làm content là kỹ năng đầu tiên và là quan trọng nhất của một người làm Content. Bởi vì tư duy giống như một kim chỉ nam giúp bạn luôn đi đúng hướng khi viết. Đừng chỉ viết theo bản năng hay cảm xúc của bản thân. Một tư duy tốt giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn trước khi viết. Tránh những lỗi sai không đáng có và rút ngắn thời gian khi viết.

2. Tìm kiếm ý tưởng

Chắc chắn đến một lúc nào đó bạn sẽ hết ý tưởng mới để viết. Đặc biệt là những bạn mới bắt đầu làm Freelance Writer thì bí ý tưởng hay cạn ý tưởng khi viết là bình thường khi làm công việc này. Sau giờ hành chính đã tìm ra được phương pháp giúp cho bạn có ý tưởng mới để viết. Phương pháp này có tên là 5W1H.
5W1H là công thức cơ bản để lập một kế hoạch Marketing, phương pháp này cũng giúp tìm ý tưởng viết bài vô cùng hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn đặt và trả lời câu hỏi giúp bạn đào sâu vào sản phẩm, nhu cầu khách hàng từ đó tìm ra được các ý tưởng mới để viết bài.
Để hiểu sâu hơn về 5W1H là gì? hãy bạn cần trả lời những câu hỏi liên quan, cụ thể như:
What (cái gì)
Để khách hàng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng. Thì Freelance Writer cần mô tả được sản phẩm, dịch vụ bằng câu hỏi WHAT như sau:
Sản phẩm / dịch vụ giải quyết vấn đề gì cho khách hàng?Vấn đề cần được trình bày là gì ?
Where (ở đâu)
Khi đã có bước định hình về sản phẩm, vấn đề, việc tiếp theo bạn cần cho khách hàng biết họ có thể mua được sản phẩm của bạn tại đâu. Và để trả lời cho câu hỏi liên quan tới WHERE thì người viết có thể tự đặt ra cho mình những câu hỏi liên quan như sau:
Sản phẩm / dịch vụ này phục vụ cho nhóm khách hàng sinh sống / làm việc ở những khu vực nào?
Sản phẩm / dịch vụ thường được tìm kiếm trên những trang web nào?
Sản phẩm / dịch vụ có thể mua ở đâu? Mua hàng trực tiếp, mua hàng online hay hình thức mua hàng khác.
When (khi nào)
Khoảng thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng, khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm của công ty nhưng lại chưa rõ khi nào sản phẩm này được bày bán, người mua sẽ dễ có xu hướng chuyển sang tìm hiểu sản phẩm có thể tìm mua được ngay lập tức. Do đó, để xác định rõ thời gian cần trả lời những câu hỏi sau:
Sản phẩm này đã xuất hiện trên thị trường từ khi nào ?
Mặt hàng này đã được bán từ khi nào ?
Sự kiện này sẽ diễn ra khi  nào?
Why (tại sao)
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm có thể giống nhau về công dụng và khác nhau một chút về mẫu mã hoặc chất lượng. Vì thế hãy xem xét về sự khác biệt của sản phẩm hay dịch vụ của bạn bằng những câu hỏi sau:
Tại sao nên chọn sản phẩm này chứ không phải sản phẩm khác?
Tại sao cần xây dựng kế hoạch cụ thể?
Who (là ai)
Công ty nên xác định cụ thể xem đối tượng khách hàng chính của mình là ai từ đó có các câu hỏi và chiến lược phù hợp. Câu hỏi có thể đặt ra như:
Đối tượng chính là ai ?
Sản phẩm này hướng đến đối tượng khách hàng nào?
How (làm thế nào)
Cuối cùng là cách thức công ty nói với khách hàng về những công năng của sản phẩm hay những lợi ích nếu như khách hàng sử dụng dịch vụ.
Làm như thế nào để giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm?
Nên xây dựng kịch bản tư vấn sản phẩm như thế nào?

 3. Kỹ năng research

Research chính là chìa khóa để viết nên một content chất lượng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tìm được thông tin phù hợp từ các nguồn thông tin trên Internet. Hơn thế nữa, các bài viết từ chuyên gia cũng là một nguồn thông tin tuyệt vời. 

4. Trang bị kiến thức về SEO

Những người Freelance Writer giỏi luôn cập nhật xu hướng SEO mới nhất. Bởi vì, SEO giúp người đọc có thể tìm thấy bài viết của bạn. Điều quan trọng, bạn cần phải biết cách tạo tiêu đề và bài viết chuẩn SEO, sử dụng từ khóa hiệu quả. Và cập nhật liên tục các thuật toán mới của Google

5. Khả năng tập trung

Sự tập trung giúp bạn viết bài tốt hơn. Khi đã bắt đầu hãy loại bỏ những sự phân tâm không đáng có. giữ sự tập trung vào một nhiệm vụ nhất định vào một thời điểm. Chắc chắn sẽ nâng hiệu quả bài viết hơn. Bạn có thể luyện tập quy tắc 2 phút, hoàn thành việc nhỏ trước khi làm những công việc lớn

6. Hoàn thành đúng Deadline

Khi bạn trở thành Freelancer thì việc đáp ứng đúng Deadline là việc vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng không chỉ mình bạn có Deadline mà khách hàng của bạn cũng có. Vì thế cung cấp Content chất lượng đồng thời đúng Deadline tạo cho bạn một sự chuyên nghiệp và uy tín cá nhân. Bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt để có thể kiểm soát được công việc, và thời gian hoàn thành. Việc chấp nhận hay từ chối công việc cũng giúp bạn hoàn thành công việc đúng Deadline

7. Sự kiên nhẫn

Không gì là hoàn hảo từ bước đầu tiên. Luyện tập sự kiên nhẫn giúp bạn bình tĩnh, kỷ luật và có cái nhìn tốt hơn để hoàn thiện bài viết hơn. Các lỗi thường khiến cho bài viết phải chỉnh sửa bài viết nhiều lần như: Ngữ pháp, chính tả, dấu câu…Hãy cố gắng tránh những lỗi nhỏ nhất, giúp tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hơn.

8. Cập nhập xu hướng mới

Dù bạn là một Freelance writer xuất sắc, nhưng nếu bạn không cập nhật xu hướng mới nhất thì có hội việc làm của bạn sẽ ít đi rất nhiều. Bạn có thể cập nhật xu hướng mới từ các cộng đồng viết lách và freelance writer. Tận dụng các nền tảng mạng xã hội khác nhau để cải thiện kỹ năng cũng như xu hướng nổi bật.
Học thêm các kỹ năng khác như thiết kế đồ họa căn bản, hoặc xây dựng portfolio cá nhân để hỗ trợ cho công việc của mình.
Đọc Thêm:

Tìm việc freelance ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trang Web để các bạn Freelancer tìm việc. Dưới đây là một số Website phổ biến để tìm việc Freelance

1. VLANCE.VN

Vlance được biết là website freelance lớn nhất tại thị trường việc làm Freelance Việt Nam.  Vlance có rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng như: Marketing Online, Lập trình Web, Design…v.v
Valnce trang Web cho Freelance Writer
Valnce trang Web cho Freelance Writer

2. FREELANCERVIET.VN

Trang web đã trở thành nơi cung cấp việc làm cho Freelancer lớn nhất. Số thành viên lớn tới hơn 300,000 Freelancer chuyên nghiệp. Trên FreelancerViet, các bạn có thể theo dõi tình trạng công việc đã ứng tuyển.Trang web sẽ thông báo cho bạn khi có lịch hẹn phỏng vấn, kết quả ứng tuyển.
FreelancerViet Website dành cho người Việt
FreelancerViet Website dành cho người Việt

3. UPWORK.COM

Upwork là nền tảng sản phẩm đến từ 2 liên doanh kết hợp là Elance và oDesk. Upwork với hàng triệu việc làm Freelance đang chờ các Freelancer tài năng thực hiện. Ngược lại, đây cũng là nơi doanh nghiệp săn tìm nhân lực chất lượng cao cho dự án của công ty.
Up Work trang web nổi tiếng
Up Work trang web nổi tiếng
Nếu bạn thực sự mong muốn trở thành một Freelance Writer thành công. Hãy bắt đầu ngay hôm nay. Trên đây là hướng dẫn và kỹ năng cần thiết để trở thành một Freelancer. Sau giờ hành chính hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người.