Phát âm tiếng Anh là một trong những kĩ năng cơ bản mang tính chất nền tảng và quyết định cho những người bắt đầu học tiếng Anh. Cho dù bạn có học tốt các kĩ năng nghe, đọc, viết đến đâu thì đừng vỗ ngực tự hào rằng mình đã giỏi tiếng Anh. Luyện tập phát âm chuẩn mới là điều kiện tất yếu để học giỏi tiếng Anh thật sự. Bạn muốn giao tiếp với “tây” thì bạn không thể phát âm sai được. Bởi họ sẽ không hiểu bạn nói gì, và bạn cũng khó tiếp nhận thông tin mình cần từ họ. Vậy phải làm thế nào để phát âm tiếng Anh chuẩn? bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lộ trình học phát âm tiếng Anh không thể chuẩn hơn. Hãy theo dõi nhé…
Tại sao cần phát âm tiếng Anh chuẩn?
Việc học và biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn là rất quan trọng, càng sớm càng tốt. Vì sao lại như vậy?
phát âm tiếng Anh

Phát âm đúng = nghe chuẩn
Điều này đúng trong mọi trường hợp.Khi phát âm đúng, bạn sẽ có cơ hội nghe hiểu được người giao tiếp với bạn đang nói gì. Kể cả khi vốn từ vựng của bạn chưa nhiều, thì ít nhất bạn cũng nghe được những từ căn bản và quen thuộc. Bắt nhịp được với việc phát âm tiếng Anh thì bạn sẽ hiểu toàn bộ hội thoại, hiểu từng từ người khác nói.
Bạn biết đấy, trong tiếng Anh ending sound (âm cuối) cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên trong quá trình học ở trường lớp, chúng ta không để ý đến nó.  Trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa. Nếu bạn phát âm sai chúng thì nó lại trở thành một từ hoàn toàn khác. Bạn không sửa nó ngay từ đầu thì lâu dần thành thói quen khó bỏ.
Ví dụ, các từ sau: nice – đẹp, night – đêm, nine – số 9, knife – con dao, knight – hiệp sĩ. Chúng ta có tới 5 từ có phát âm tương tự như nai trong tiếng Việt nhưng nghĩa thì khác nhau hoàn toàn. Phân biệt thế nào? Bí quyết chính là ở âm cuối của mỗi từ. Nice sẽ là nai-s, night thành nai-t, nine là nai-n…
Việc này tương tự như việc tạo thanh âm trong tiếng Việt. Với 5 dấu, chúng ta có thể tạo nên 5 từ cũng hoàn toàn khác nhau: dưa, dừa, dứa, dửa, dữa, dựa.
Phát âm đúng = nói đúng
Việc phát âm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nói, khả năng truyền đạt hiệu quả của bạn. Vì vậy khi bạn phát âm sai, người nghe sẽ không hiểu thông tin bạn truyền đạt. Thậm chí người nghe sẽ hiểu theo hướng sai lệch hoàn toàn và gây ra những hậu quả không lường trước được.
Ví dụ, các bạn rất hay phát âm SIT (ngồi) thành SHIT (cục…).
Thay vì nói Please have a sit (mời ngồi), chúng ta sẽ nói Please have a shit (mời dùng…).
Điều này cực kỳ tai hại trong trường hợp bạn đang tiếp một đối tác quan trọng cho công việc kinh doanh của bạn. Trong một cuộc họp tầm cỡ với các chuyên gia nước ngoài như vậy và bạn lỡ phát âm sai, bạn nghĩ việc ký kết được hợp đồng có thành công không?
Nói đúng + nghe chuẩn = giao tiếp tự tin
Sự tự tin là chìa khoá cho mọi thành công. Việc nói đúng và nghe chuẩn sẽ giúp bạn “mở khoá” sự tự ti và giải thoát nó khỏi cơ thể bạn. Khi đó việc nói tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ làm chủ được hội thoại của mình, nói có mục đích và thông tin bạn truyền đi ai cũng hiểu bạn.
Lộ trình học phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu
Đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh
Trước khi bước vào tìm hiểu cách đọc phát âm tiếng Anh... Hãy học cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh trước nhé. Đây được coi là một kỹ năng quan trọng được dùng để giải mã hoặc nghe các từ. Nếu không có kỹ năng này thì bạn gần như là không thể học đọc từ mới được.
Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Anh có kèm phiên âm từng chữ để các bạn dễ học. Khi bạn học cách đánh vần tiếng Anh, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu về phiên âm. Và bạn phải ghi nhớ là luyện tập phát âm thường xuyên nhé.
bắt đầu phát âm tiếng anh với bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm
Lưu ý: Chữ “Z” có 2 cách đọc:
  • Tiếng Anh-Mỹ: /zi:/
  • Tiếng Anh-Anh: /zed/
Bạn muốn hiểu rõ hơn, hãy theo dõi video dưới đây nhé:
Nguyên âm
Nguyên âm bao gồm nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Là những dao động của thanh quản hay những âm mà khi ta phát ra luồng khí từ thanh quản lên môi không bị cản trở. Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc có thể đứng trước hoặc sau các phụ âm để tạo thành tiếng trong lời nói.
  • Nguyên âm đơn
Nguyên âm đơnTương đương tiếng Việt
/i:/Đọc là “I”, phát âm hơi kéo dài
/i/Đọc là “i”, phát âm ngắn gọn
/e/Đọc là “e”, phát âm ngắn gọn
/æ /Đọc là “a”, phát âm ngắn gọn, miệng hơi khép lại, âm phát ra ở phần trước lưỡi
/ ə /Đọc là “ơ”, phát âm ngắn gọn
/3:/Đọc là “ơ”, phát âm hơi kéo dài
/ ʌ /Đọc gần giống âm “ắ”
/a:/Đọc là “a”, phát âm hơi kéo dài, miệng hơi mở ra, âm phát ra ở phần sau lưỡi
/ ɔ: /Đọc là “o”, phát âm hơi kéo dài, hai môi trên và dưới tròn lại khi phát âm
/ ʊ /Đọc là “u”, phát âm ngắn gọn
/u:/Đọc là “u”, phát âm hơi kéo dài
/ ɔ /Đọc là “o”, phát âm ngắn gọn, miệng hơi khép lại khi phát âm
  • Nguyên âm đôi:

Nguyên âm đôiTương đương tiếng việt

/eɪ/đọc giống âm “ ê ”

/aɪ/đọc giống âm “ ai ”

/ɔɪ/đọc giống âm “ oi ”

/ɪə/đọc giống âm “ía-ờ ”

/aʊ/đọc giống âm “ au ”

/əʊ/đọc giống âm “ ô ”

/ʊə/đọc giống âm “ u-ờ ”

/eə/đọc giống âm “ é_ờ ”
Phụ âm
  • Phụ âm được chia làm 3 loại: phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh và những âm còn lại.
  • Phụ âm là âm phát từ thanh quản qua miệng hay những âm khi phát ra. Luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc ví dụ như lưỡi va chạm môi, răng, 2 môi va chạm… nhau trong quá trình phát âm. Phụ âm chỉ phát ra thành tiếng trong lời nói chỉ khi phối hợp với nguyên âm.
Bảng phụ âm:
Phụ âm hữu thanhPhụ âm vô thanhCác phụ âm còn lại
/b//p//m/
/g//f//η/
/v//s//l/
/z//ʃ//j/
/d//k//n/
/dʒ//t//h/
/ð//θ//r/
/ʒ//tʃ//w/
Xem thêm: Lộ trình chuẩn để thành thạo phát âm chỉ sau 32 ngày
Trọng âm

Trọng âm trong tiếng Anh giống như dấu trong tiếng Việt vậy. Đó chính là chìa khóa để hiểu và nói tiếng Anh chuẩn.
Đối với tiếng Anh, trọng âm của từ, của câu không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất cứ chỗ nào bạn thích. Bởi trong tiếng Anh, nếu bạn nói sai trọng âm thì người nghe cảm thấy khó hiểu. Thậm chí nếu nhấn sai trọng âm, bạn sẽ chuyển sang một từ khác hẳn. Và khi đó chắc chắn nó không đúng với ý bạn nói.
Chính vì thế bạn cần phải nắm được trọng âm để nói tiếng Anh tự tin hơn. Người nghe hiểu bạn nói gì. Họ sẽ hứng thú giao tiếp với bạn nhiều hơn. Đó cũng là động lực giúp bạn hứng thú giao tiếp tiếng Anh hơn đó.
Ngữ điệu

Ngữ điệu là chúng ta nói như thế nào, không phải về nội dung mà là cách nói. Cụ thể đó là sự lên xuống giọng trong khi nói.
Điều này rất quan trọng vì nếu bạn lên xuống giọng không đúng chỗ sẽ dẫn đến hiểu lầm. Hoặc tạo ra cảm giác khó chịu cho người nghe.
Và đặc biệt, ngữ điệu chính là thứ để bạn truyền tải cảm xúc thông qua lời nói. Ngữ điệu khác nhau sẽ truyền tải thông điệp khác nhau.
Đôi khi bạn không thể hiểu được đối phương nói gì. Nhưng chỉ cần chú ý ngữ điệu của họ, bạn hoàn toàn có thể biết được cảm xúc hiện tại của họ. Họ có thể đang vui, buồn, tức giận hay căng thẳng… và bạn sẽ nắm được tâm lý của họ.
Do đó, bạn sẽ hiểu được rất nhiều điều chỉ cần nghe qua cách họ nói. Nắm chắc được điều này, bạn sẽ nói tiếng Anh tự nhiên hơn.
Nối âm

Nối âm là điều rất đặc trưng trong tiếng Anh. Nối âm là khi có 2 từ đứng cạnh nhau. 1 từ bắt đầu bằng 1 nguyên âm, từ còn lại kết thúc bằng 1 phụ âm. Phụ âm đó sẽ kéo dài đến trước từ bắt đầu bằng nguyên âm.
Ví dụ: 2 từ “near” và “it”, khi được đặt cạnh nhau thì bạn nối âm “r” vào từ “it”, đọc thành: nearit.
Trong giao tiếp hàng ngày, người bản xứ nói rất nhanh và họ có xu hướng nối âm của các từ với nhau. Bạn gặp khó khăn vì khó hiểu họ nói và không nghe đúng từ.
Vì thế, nếu không nắm được cách nối âm này, bạn sẽ thấy bỡ ngỡ khi giao tiếp với người bản xứ.
Vậy nên, bạn cần luyện tập nối âm để có thể nghe hiểu và nói tiếng Anh một cách chuyên nghiệp nhất.
Phát âm tiếng Anh… cần lưu ý gì?
Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh. Cho dù bạn biết nhiều từ vựng ra sao, giỏi ngữ pháp như thế nào, đọc viết thành thạo… Nhưng bạn không thể nói hoặc nói làm cho người khác nghe khó hiểu những gì bạn nói nếu bạn phát âm không đúng. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe được những gì người khác nói.

Để phát âm chuẩn và nói hay, bạn cần lưu ý một số điều trong học phát âm tiếng Anh sau đây:
Kiên trì luyện tập đều đặn
Chúng ta ai cũng đều muốn có kết quả nhanh chóng. Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng học một lần là tiến bộ ngay. Đó cần một quá trình nỗ lực của bạn đó. Bạn phải luôn ghi nhớ rằng chỉ có luyện tập thì bạn mới nhuần nhuyễn trong phát âm tiếng Anh. Nói càng nhiều thì miệng sẽ càng dẻo và sẽ nói hay hơn. Và bạn sẽ luôn tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, kể cả với người bản xứ.
Đối với những bạn có giọng địa phương, hoặc bị “cứng miệng” khi nói tiếng Anh thì việc tập luyện cần nhiều hơn. Thực tế là, nếu bạn có giọng bản xứ chuẩn thì việc nói tiếng Anh chuẩn cũng sẽ dễ dàng hơn. Nhưng không có nghĩa là bạn không thể nói được tiếng Anh chuẩn. Chỉ cần luyện tập chăm chỉ thôi.
Tập luyện thế nào?
Học cách đọc và phát âm đúng phiên âm quốc tế!
Bảng phiên âm quốc tế là hệ thống các ký hiệu phiên âm được các nhà ngôn ngữ học tập sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại. Nó được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế với mục đích trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới.
Bạn cần hiểu rõ Nguyên âm (Vowels), Phụ âm (Consonants) là gì?
Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điển và đọc bất kỳ từ vựng nào.
Một số trang giúp bạn luyện cách đọc các phiên âm:
Hãy tập thói quen đọc từ vựng đúng ngay từ đầu
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đọc đúng từ vựng mà cố bắt chước “sai cách” một từ nào đó?  Điều đó sẽ tạo thói quen cho bạn khi nói hàng trăm từ khác nữa.  Điều đó cực kì tệ hại…
Hãy sửa ngay từ bây giờ để giảm thiểu cảm giác nặng nề khi phát âm tiếng Anhbất kỳ từ nào nhé!
phát âm tiếng Anh hiệu quả

Đừng sợ xấu khi phát âm tiếng Anh
Để phát âm tiếng Anh, nhiều trường hợp tỏ ra mắc cỡ, ngại vì “không giống ai”, không chịu “mở miệng to ra” hoặc “chu miệng”… Trong một cộng đồng phát âm tiếng Anh chuẩn, việc mở miệng to hơn và chu mỏ nhiều hơn lại là chuyện rất bình thường. Và sự e thẹn của bạn mới là “một bất thường đó.
Khi bạn làm đúng điều gì đó thì nó không còn “kỳ dị” nữa nhé!
Vì vậy, hãy tự tin nói tiếng Anh…Trước hết hãy thả lỏng miệng: môi, lưỡi và mở khẩu hình thật thoải mái. Chỉ cần tập luyện thì nó sẽ thành thói quen và bạn sẽ thấy thật sự tự nhiên. Tự nhiên như cách bạn nói tiếng Việt đó.
Hãy giữ vững lập trường
Xung quanh bạn, có rất nhiều người cũng không phát âm tiếng Anh chuẩn khi mới bắt đầu. Bạn đừng lo lắng, hãy tin vào khả năng của mình. Cách tốt nhất là bạn hãy xem lại âm đó qua giọng của người bản xứ, sử dụng các từ điển chuẩn. Đặc biệt hãy trung thành với khả năng của mình.
Tìm người hỗ trợ
Nếu bạn chưa thực sự vững vàng trong học phát âm tiếng Anh thì hãy tìm ai đó nhờ giúp đỡ. Có rất nhiều người sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn.   Hãy tìm một người có chuyên môn giúp bạn rút ngắn thời gian rất nhiều. Bạn sẽ cải thiện được khả năng ngôn ngữ của mình nhanh chóng.
Và giờ đến lượt bạn…  hãy luyện phát âm mỗi ngày
Những thời gian rảnh rỗi của mỗi ngày, bạn hãy chọn xem những bộ phim nước ngoài để cải thiện kỹ năng nghe.. Việc luyện nghe như vậy giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm khẩu hình miệng, ngữ điệu và giọng điệu thể hiện cảm xúc của các diễn viên. Từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo họ. Cách này không chỉ giúp bạn học được một lượng lớn từ vựng mà còn biết cách phát âm chuẩn của nó. Và như vậy một cách tự nhiên đi vào tiềm thức của các bạn. Rồi một ngày, chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim mà không hề phải suy nghĩ gì.
Ngoài ra, một số kênh học tiếng Anh phổ biến và chất lượng là chương trình như BBC, CNN hay VOA. Đó là những chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ rất hay. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.
Bên cạnh việc xem, bạn cũng nên dành ít nhất 15 phút để luyện đọc và đặt chỉ tiêu cho mình một ngày phải đọc ít nhất 5-10 trang tiếng Anh. Nên nhớ một điều là bạn phải đọc to các từ đó lên. Bởi vì khi đọc to, bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Bạn biết lỗi sai của mình, bạn lại điều chỉnh phát âm tiếng Anh của mình và điều đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.
Kết luận
Phát âm tiếng Anh đạt chuẩn không dễ dàng chút nào. Nhưng chỉ cần bạn cố gắng và luyện tập thường xuyên thì bạn có thể giao tiếp thuần thục với mọi người mà không sợ mình phát âm sai. Hãy bắt đầu học phát âm tiếng Anh theo đúng lộ trình học để đạt hiệu quả cao nhất nhé.
Chúc các bạn học tốt!