Human to Human – Giữa người với người Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng (bút danh Minh Hưng) và hành trình đưa “Y học nhân văn” đến gần Việt Nam
Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng (bút danh Minh Hưng) và hành trình đưa “Y học nhân văn” đến gần Việt Nam “Có những vết thương không nằm trên da, và không một mũi khâu nào có thể chữa lành. Chỉ có lòng người mới có thể làm điều đó.”
🧭 Giới thiệu
Human to Human – Giữa người với người là cuốn tản văn – triết luận về nghề y của bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, người chọn viết dưới bút danh Minh Hưng.
Sau hơn một thập kỷ hành nghề phẫu thuật, thay vì kể những ca mổ thành công, tác giả kể về những khoảnh khắc giữa con người với con người – nơi kỹ thuật y khoa nhường chỗ cho sự thấu cảm, khiêm nhường, và lòng trắc ẩn.
Cuốn sách được xem là một trong những tiếng nói tiên phong cho khái niệm “Y học nhân văn” (Humanistic Medicine) – một tư tưởng đã được công nhận rộng rãi ở các nước phát triển, nhưng vẫn còn khá mới mẻ với Việt Nam.

🌿 Y học nhân văn – Từ khái niệm đến bản sắc
Y học nhân văn không phải là điều gì xa vời hay lý thuyết. Nó là một cách nhìn lại nghề y — không chỉ là khoa học cứu người, mà là nghệ thuật của sự đồng cảm.
Tại Mỹ, Anh hay Nhật, “Humanistic Medicine” đã trở thành một trụ cột trong giáo trình y khoa, với các môn học bắt buộc về:
Communication Skills – kỹ năng giao tiếp y khoa;
Ethical Reasoning – lý luận đạo đức trong điều trị;
Narrative Medicine – đọc, viết và lắng nghe câu chuyện của bệnh nhân để hiểu họ như một con người toàn vẹn.
Ngược lại, tại Việt Nam, khái niệm này mới chỉ manh nha được nhắc đến gần đây. Trong nhiều môi trường bệnh viện, hiệu quả kỹ thuật vẫn được coi trọng hơn trải nghiệm con người. Và Human to Human xuất hiện như một nhịp cầu – giúp giới y học và cả xã hội nhận ra rằng, không có kỹ thuật nào đủ thay thế cho một ánh mắt tử tế hay một bàn tay nắm nhẹ.
💬 Triết lý cốt lõi của Human to Human
Điểm độc đáo nhất của cuốn sách nằm ở cách tác giả đưa triết lý sống vào nghề y.
Minh Hưng không viết như một người kể chuyện, mà như một người đang đối thoại – với chính mình, với đồng nghiệp, và với cả bệnh nhân.
“Giữa người với người, đôi khi chỉ cần lặng im. Không phải im lặng của lạnh lùng, mà là khoảng trống để lòng nhân ái có chỗ thở.”
Từng bài viết ngắn trong sách giống như một lát cắt nhỏ, nhưng ghép lại thành bức tranh đầy đặn về:
Sự giới hạn của nghề y: khi bác sĩ không thể cứu tất cả, nhưng vẫn phải giữ được nhân tính.
Sự khiêm nhường của tri thức: khi “không biết” đôi khi đáng quý hơn “biết sai”.
Sự bền bỉ của lòng trắc ẩn: khi một ánh nhìn hiểu, một lời an ủi, có thể giúp bệnh nhân vượt qua đau đớn hơn cả thuốc men.
🕊 Triết lý nhà Trần và giao thoa với Y học nhân văn
Một trong những chiều sâu đặc sắc nhất của cuốn sách là cách tác giả lồng tư tưởng của các thánh nhân nhà Trần vào tinh thần y học nhân văn.
Dưới thời Trần, những triết nhân – nhà lãnh đạo như Trần Nhân Tông, Tuệ Trung Thượng Sĩ hay Trần Thái Tông đã xây dựng nên một dòng tư tưởng mang màu sắc riêng của Việt Nam: vị tha, khiêm nhường, và khai ngộ giữa đời thường.
Đó không phải là triết học siêu hình, mà là triết lý hành động – sống có trách nhiệm, biết buông xả, coi trọng nhân tâm hơn hình thức.
Nếu nhìn từ lăng kính y học nhân văn, ta thấy sự tương đồng rõ nét:
Triết lý nhà TrầnGiá trị trong Y học nhân văn“Vô ngã vị tha” – đặt lợi ích chung lên trên bản thânBác sĩ đặt bệnh nhân làm trung tâm, tôn trọng phẩm giá của họ“Khiêm cung và biết dừng” – tự soi lại giới hạn của mìnhThừa nhận sai lầm, tránh kiêu ngạo học thuật“Phật tại tâm” – chữa lành từ lòng từ biChữa bệnh không chỉ bằng thuốc mà bằng sự đồng cảm“Dụng thân hành đạo” – hành động vì điều thiệnXem nghề y như một hành trình tu luyện nhân tính
Khi Minh Hưng viết về nghề y, ông không tách nó khỏi triết lý sống.
Người thầy thuốc, trong mắt ông, không chỉ là người chữa bệnh, mà còn là người thực hành nhân nghĩa giữa đời thường, như cách nhà Trần từng thực hành đạo giữa nhân gian.
🩺 Vì sao “Human to Human” quan trọng với y học Việt Nam?
Với độc giả Việt, đặc biệt là những người trong ngành y, cuốn sách này có thể xem như một lời thức tỉnh nhẹ nhàng nhưng sâu sắc.
Thức tỉnh lòng nhân bản trong nghề:
Khi y tế hiện đại ngày càng bị chi phối bởi công nghệ, dữ liệu và quy trình, con người dễ quên mất yếu tố cảm xúc. Human to Human nhắc rằng: “chữa bệnh nhân – chứ không phải chữa bệnh.”
Tạo nền tảng cho Y học nhân văn Việt Nam:
Sách mở ra cơ hội để các trường y, viện nghiên cứu, và bệnh viện xem xét lại mô hình đào tạo, đưa yếu tố nhân văn vào y khoa hiện đại – như cách thế giới đã và đang làm.
Kết nối giá trị văn hóa và y học:
Việc lồng tư tưởng nhà Trần giúp người Việt có điểm tựa tinh thần – một cách “Việt hóa” triết lý nhân văn phương Tây. Đây là cách làm bản địa hóa rất tinh tế và bền vững.
🧘♀️ Triết lý hành động: 3 điều bác sĩ (và cả bệnh nhân) có thể làm
Lắng nghe hơn là phán xét: Đôi khi sự lắng nghe chính là liều thuốc đầu tiên.
Tôn trọng sự yếu đuối của người khác: Vì ai cũng có giới hạn – cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.
Thực hành lòng trắc ẩn mỗi ngày: Một cử chỉ nhỏ có thể cứu rỗi tinh thần ai đó.
✨ Kết luận
Human to Human – Giữa người với người không chỉ là cuốn sách về y học.
Nó là cuốn sách về cách làm người, trong một thời đại mà chúng ta dễ bị cuốn vào công nghệ, thành tích và kết quả.
Bằng giọng văn dung dị và triết lý sâu lắng, bác sĩ Nguyễn Đông Hưng (Minh Hưng) đưa người đọc trở về với nền tảng căn bản nhất của mọi mối quan hệ — tình người.
Và có lẽ, chính điều đó mới là thứ y học hiện đại đang cần nhất để thật sự “chữa lành”.
Nguồn tham khảo:
📘 Human to Human – Minh Hưng trên Google Books