Xác định rõ tình yêu của bạn là thứ gì
Bước đầu tiên và cũng là nền móng cho mối quan hệ, bạn phải xác định được thế nào là một tình yêu.. không độc hại. Đơn giản là bạn ngồi lại, tự ngẫm xem tình cảm mình giành cho cô gái giống như một món quà, bạn trao nó đi vì lòng cảm mến chân thành không đòi hỏi  hay bạn coi nó như một món hàng để rồi khi tống đi bạn luôn muốn nhận lại cái giá tương xứng, vì cuộc yêu tốt hơn hết không nên giống như trò câu cá, anh bỏ công sức theo đuổi, bỏ tình cảm ra thương nhớ và hi vọng một ngày nào đó em "cắn câu". Lúc này mối quan hệ dù chưa độc hại thì cũng chả tốt đẹp gì. Vì tư duy câu cá sẽ khiến bạn có ham muốn chiếm hữu rất mạnh, rằng bao nhiêu công sức bỏ ra như thế, hẳn cô gái phải là “của mình”. Khi ấy mọi điều về cô gái bạn đều muốn kiểm soát, từ ăn cái gì, đi đâu , đi với ai,… Cả hai sẽ chẳng còn cuộc sống riêng. Và dở thay những điều độc hại đó được gán cho cái mác “quan tâm vì tình yêu”. Nói trắng ra những chàng trai có hành động như vậy vì thiếu tự tin vào bản thân, vì không biết giá trị của mình nằm ở đâu và phải  kiểm soát cô gái để cảm thấy mình cũng có chút quyền lực nhỏ nhoi nào đó trong mối quan hệ.
Một tình yêu lành mạnh, may thay không vận hành như vậy mà ở đây hai người phải thực sự hiểu nhau, chấp nhận nhau và không cố gắng thay đổi đối phương. Khi một trong hai đã không còn tìm được hạnh phúc khi ở cạnh người còn lại thì hoàn toàn có quyền ra đi với sự tôn trọng chứ không phải sự níu kéo “vì tình yêu”. Ai cũng có quyền đi tìm hạnh phúc cho riêng mình, vậy ta lấy cái cớ gì để cản người kia đi tìm hạnh phúc của riêng họ khi bên ta họ chẳng còn vui vẻ gì.
you don't love someone for their looks, or their clothes, or for their fancy car, but because they sing a song only you can hear. -Oscar Wilde-
Tiếp theo nếu đã bỏ được tư duy câu cá thì hẳn sẽ nhận ra chúng ta không thể tán tỉnh để một cô gái khác yêu mình, chúng ta về bản chất chỉ có thể bộc lộ bản thân và tìm người phù hợp với mình cũng như tìm hiểu xem liệu mình có chấp nhận và không phán xét những mặt tốt xấu của cô gái đó không. Đừng chọn một cô gái đẹp mà hai người có giá trị cốt lõi quá khác nhau rồi mơ mộng rằng "tình yêu sẽ thay đổi được cô ấy" nước cờ này sai nghiêm trọng đấy. Hãy luôn nhớ rằng trong một mối quan hệ lâu dài, hầu hết thời gian chúng ta dành để tâm sự, chia sẻ góc nhìn cuộc sống chứ không phải ngồi ngắm nhau vậy nên đừng chỉ bị thu hút bởi ngoại hình.
Thật đấy. Tôi suýt yêu nàng khi chúng tôi ngồi xuống bàn. Con gái là thế đó. Mỗi khi họ làm cái gì trông đẹp, cho dù họ không ra gì, hay cho dù họ hơi ngu ngốc, bạn cũng hơi yêu họ được, và rồi bạn không bao giờ biết bạn đã đi đến đâu. #Trích: Bắt trẻ đồng xanh - J. D. SALINGER
Đừng quan tâm thái quá
Nếu cô gái bạn yêu không có khiếm khuyết nào về cơ thể, bạn không cần phải làm thay cô ấy mọi thứ để tỏ ra quan tâm hay lãng mạn. Chăm sóc thái quá sẽ khiến bạn trông giống một thằng Osin hơn là người tình. Đừng hiểu nhầm ý mình rằng như vậy là không cần quan tâm nữa, vấn đề ở chỗ nên hành động thế nào. Ví dụ, trong bữa ăn cô gái cúi xuống nhặt cái thìa rơi. Bạn để tay xuống dưới bàn tránh cho cô gái cụng đầu vào bàn thì là quan tâm, nhưng cứ 2 phút một lần quay qua đút thức ăn thì.. cạn lời. Hoặc như khi cô gái đi chơi với người khác, điều duy nhất bạn cần quan tâm là cô gái đi về có an toàn không, cố gắng hỏi dò các thứ khác đều là tọc mạch. Nếu có gì cần chia sẻ, hãy để cô ấy tự nói. Tóm lại, cuộc sống của hai người đừng cố gắng gộp lại thành một, hãy để cô gái có cuộc sống riêng, nếu có thứ gì đó bạn cần quan tâm "thái quá" thì chỉ nên là những chuyện liên quan đến sự an toàn của cô gái (cả thể chất lẫn tinh thần)
Hãy nghĩ bằng não (trong trường hợp bạn có não)
 Tình trạng của một số chàng trai ngu si quá say men tình để rồi không nhận ra nổi đâu là một mối quan hệ độc hại. Những chàng trai thế này thường bị các cô gái lợi dụng, chèn ép nhưng sau tất cả sự đó, chỉ cần một vài hành động tình cảm vu vơ là chàng ta sẵn sàng quên hết, lú hết và cuối cùng vẫn thấy rất hạnh phúc chăng? Mãi mãi là câu hỏi vì bọn thông minh không biết được, còn bọn trai ngu thì vì nó ngu quá, có phát biểu cảm nghĩ cũng chẳng đáng tin.
Để thoát được tình trạng này thì phải nghĩ bằng não, thế thôi. Dù biết là máu chảy chỗ trũng, luôn ưu tiên chảy xuống cái đầu ở thấp hơn nhưng trước đó, xin hãy nhớ lấy, vạch sẵn các ranh giới cho mối quan hệ bằng lý trí rồi hẵng thả xích cho cảm xúc tung hoành trong đó. Tức là bạn phải rõ ràng những gì bạn chấp nhận và không chấp nhận được trong mối quan hệ, khi cô gái có dấu hiệu xem thường những điều bạn không chấp nhận và tiếp tục lấn tới thì bạn cần cân nhắc có thỏa hiệp hay không. Đừng mơ mộng thay đổi cô gái, lúc này điều tốt nhất nên làm là rời đi. Trong trường hợp bạn quá tiếc mối quan hệ mà không thể rời đi thì hãy vui vẻ với việc làm cún con chờ đợi táp một vài mảnh tình rơi vãi. Hoặc cũng có thể bạn đã vui vẻ sẵn rồi.
Cuối cùng
Hãy là một chàng trai thông minh và tử tế trong tình yêu.
Hãy là chính mình, còn những người khác thì đã là chính họ rồi. -Oscar Wilde-