Hotel California là một bản nhạc Rock đã gắn bó với nhiều thế hệ, trải qua nhiều năm kiệt tác âm nhạc của The Eagles vẫn được đánh giá là một trong những nhạc phẩm hay nhất mọi thời đại với phần hòa âm xuất sắc và ca từ giàu ý nghĩa.
Đằng sau những ca từ đầy ảo mộng về một trạm dừng chân ven đường lấp lánh ánh đèn, bài hát này thực chất là một mê cung tăm tối về mặt ý nghĩa. Hàng loạt giả thuyết đã được đặt ra suốt nửa thế kỷ qua: Từ một nhà thương điên rùng rợn dưới góc nhìn của bệnh nhân, một giáo phái thờ Satan bí ẩn, trại cai nghiện ma túy, cho đến lời mỉa mai cay nghiệt về sự sụp đổ của “Giấc mơ Mỹ”. Khách sạn California chưa bao giờ đơn thuần là một nơi để nghỉ ngơi.
Đôi nét về The Eagles
The Eagles là một ban nhạc rock người Mỹ thành lập tại Los Angeles vào năm 1971 bởi các thành viên gồm Glenn Frey, Don Henley, Bernie LeadonRandy Meisner. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa âm hưởng đồng quê, giai điệu pop và sự mạnh mẽ của rock, The Eagles đã nhanh chóng định hình nên dòng nhạc country rock/folk rock mang đậm phong cách phóng khoáng của Bờ Tây nước Mỹ thập niên 70.
<i>Ban nhạc The Eagles</i>
Ban nhạc The Eagles
The Eagles là một trong những ban nhạc có lượng đĩa bán chạy nhất lịch sử âm nhạc thế giới với hơn 200 triệu bản. Hai album Their Greatest Hits (1971 - 1975)Hotel California hiện vẫn chia nhau những vị trí dẫn đầu trong danh sách các album bán chạy nhất mọi thời đại tại Mỹ. Riêng Hotel California là album phòng thu bán chạy nhất của The Eagles, album này xếp thứ 37 trong 500 album vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone vào năm 2003, đến năm 2004 ban nhạc cũng được xếp thứ 75 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại của cùng dòng tạp chí này.
Việc phát hành album Hotel California đánh dấu một bước ngoặt lớn của nhóm. Họ chuyển mình từ phong cách country rock êm dịu sang chất rock tăm tối và đầy tính triết lý hơn. Trong suốt sự nghiệp, The Eagles đã có 05 đĩa đơn quán quân, 06 album quán quân, cùng với đó là càn quét 06 giải Grammy, 05 giải American Music Awards (giải Âm nhạc Mỹ) và chính thức được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll vào năm 1998.
Ở đỉnh cao danh vọng, những mâu thuẫn nội bộ gay gắt đã khiến nhóm tan rã vào năm 1980. Khi đó, Don Henley từng tuyên bố nhóm sẽ chỉ diễn chung lại “khi nào địa ngục đóng băng”. Đến năm 1994, họ thực sự tái hợp và phát hành một album mang tính tự trào lịch sử với tựa đề Hell Freezes Over (Địa ngục đóng băng).
<i>Album Hell Freezes Over</i>
Album Hell Freezes Over
Khách sạn California
Phát hành vào tháng 2 năm 1977, Hotel California là ca khúc chủ đề mang tính biểu tượng nằm trong album cùng tên của The Eagles. Bản nhạc là thành quả của sự kết hợp giữa Don Felder (sáng tác giai điệu) cùng Don Henley và Glenn Frey (chắp bút ca từ). Với Don Henley đảm nhận phần hát chính, ca khúc dẫn dắt người nghe đến một cái kết kinh điển kèm với màn độc tấu guitar điện kéo dài hơn 2 phút giữa Felder và Joe Walsh ngay sau đó. Những dải âm hòa quyện, réo rắt rồi lịm dần vào bóng tối đã tạo nên phần đặc sắc nhất của nhạc phẩm này.
<i>Ấn bản CD của album Hotel California</i>
Ấn bản CD của album Hotel California
Kể từ khi phát hành, Hotel California được coi là một trong những bài hát nhạc rock hay nhất mọi thời đại và được nhiều nghệ sĩ tái thể hiện. Thế nhưng, điều khiến nhạc phẩm này gây ấn tượng với người nghe suốt nửa thế kỷ qua không chỉ nằm ở những nốt giai điệu kinh điển, mà lại ẩn chứa trong từng dòng ca từ đặc quánh sự bí ẩn.
Lời bài hát giống như một bài trắc nghiệm tâm lý rùng rợn, nơi mỗi người nghe lại nhìn thấy một tầng địa ngục của riêng mình. Cái khách sạn tĩnh lặng giữa cơn gió sa mạc kia rốt cuộc là gì? Hàng thập kỷ qua, những người yêu nhạc đã bóc tách từng hình ảnh ẩn dụ, lật xới từng câu chữ để rồi phác họa nên đầy rẫy những giả thuyết tăm tối.
Giáo phái tôn thờ Satan bí ẩn
Thực chất, hạt giống cho giả thuyết về một giáo phái tà mị đã được gieo rắc ngay từ những ca từ mang đậm màu sắc u ám và sặc mùi nghi lễ của bài hát.
“And in the master's chambers,
They gathered for the feast
They stab it with their steely knives,
But they just can't kill the beast”
(Tạm dịch: Và trong căn phòng của chủ nhân / Họ tụ tập lại cho một bữa yến tiệc / Họ đâm nó bằng những con dao thép / Nhưng họ chẳng thể nào giết được con quái vật)
Trong tâm trí của những người đam mê thuyết âm mưu, hình ảnh chủ nhân, bữa tiệc và hành động dùng dao đâm một “con quái vật” mang đến cảm giác rợn người của một buổi hiến tế đẫm máu. Khung cảnh này dường như đi quá xa so với khái niệm về một trạm dừng chân đơn thuần, khơi gợi liên tưởng đến những nghi thức bí mật của hội kín. Chính sự tăm tối, đầy tính biểu tượng từ câu chữ này đã kích thích trí tưởng tượng của công chúng.
Mọi nghi ngờ thực sự bùng nổ khi người hâm mộ bắt đầu săm soi từng chi tiết trên bức ảnh ở phần gấp của album. Họ truyền tai nhau về một bóng đen kỳ dị xuất hiện mờ ảo trên ban công trạm dừng chân, và quả quyết rằng đó chính là hiện thân của quỷ dữ, hoặc một nhân vật cộm cán trong hội kín Satan giáo đang giám sát các nạn nhân bên dưới.
<i>Album Hotel California với hình ảnh giống quỷ, được cho là ác quỷ hiện hình hoặc Anton LaVey – Người sáng lập nhà thờ Satan và Satan giáo</i>
Tuy nhiên, địa điểm chụp ảnh bìa cho album là ở khách sạn 5 sao Beverly Hills ở Hollywood, chứ không phải Nhà thờ Satan, còn hình ảnh mờ ảo trên ban công thực chất là một nữ người mẫu đang đứng tựa vào lan can. Theo trang Snopes, nữ diễn viên được mời đến chụp ảnh bìa nhưng vì cô đến muộn nên đã bị lỡ buổi chụp. Vì ánh sáng quá yếu, cô bị nhìn nhầm thành con quỷ trọc đầu hung tợn. Sau tất cả, những câu chuyện đen tối về Satan đều là những giả thuyết hư cấu do người hâm mộ tự thêu dệt nên. Khi nói về những lời đồn thiếu căn cứ về bài hát của ban nhạc, thành viên Don Henley của ban nhạc từng gọi chúng là “những câu chuyện lố bịch.”
Viện tâm thần và Ma túy
Nếu giả thuyết về hội kín tà thuật chỉ mang đậm màu sắc tâm linh hoang đường, thì một góc nhìn khác lại kéo Hotel California về sát với những bi kịch trần trụi và thực tế nhất của con người. Đó không gì khác ngoài sự giam cầm tâm trí trong một viện tâm thần, hoặc vòng lặp tuyệt vọng của ma túy. Trên thực tế, hai giả thuyết này đan xen chặt chẽ với nhau, tạo nên một bức tranh tâm lý u ám về những linh hồn đánh mất sự tự chủ và quyền kiểm soát chính mình. Dưới lăng kính này, nhiều người tin rằng “khách sạn” ở đây đang ám chỉ Bệnh viện Tâm thần Camarillo (Los Angeles) khét tiếng tại tiểu bang California thời bấy giờ, hoặc một trung tâm cai nghiện đầy ngột ngạt, tù túng. Lời bài hát lúc này trở thành lời tự sự mộng mị của một bệnh nhân, hoặc một con nghiện ma túy đang chìm sâu vào ảo giác và sự đày đọa.
Ngay từ đoạn mở đầu, The Eagles thản nhiên hát về những niềm khoái cảm trụy lạc. Âm nhạc ở đoạn đầu bài hát vừa ngọt ngào, vừa bâng khuâng, bắt đầu chậm và càng lúc càng dồn dập hơn. Âm thanh ấy tựa như những bản Rock mà nhiều người lái xe đường dài thường bật trong lúc rong ruổi trên khắp chặng đường của miền Nam nước Mỹ.
“On a dark desert highway, cool wind in my hair
Warm smell of colitas, rising up through the air.”
Câu hát “Warm smell of colitas, rising up through the air” (Tạm dịch: Mùi hương nồng ấm của colitas cuộn bay trong không khí) đã hé lộ một manh mối rõ ràng khi “Colitas” trong tiếng lóng ở sa mạc thường được hiểu là những nụ hoa cây Cannabis – thành phần chính của cần sa. Người lữ khách lái xe trên con đường tăm tối thực chất đang chìm vào một cơn phê thuốc, bắt đầu chuyến hành trình đi thẳng vào ảo giác do hóa chất tạo ra.
Làm rõ hơn một chút thì California là một trong những vùng có thái độ cởi mở nhất nước Mỹ với việc sử dụng và tiêu thụ các chất kích thích. Từ năm 1972, Đề án 19 (Proposition 19 hay Sáng kiến Cần sa California) đã được đề xuất tại đây. Theo đó, đây là nỗ lực lịch sử nhằm loại bỏ các hình phạt hình sự đối với việc sử dụng, sở hữu và trồng cần sa cho cá nhân, nhưng đã bị 66.5% cử tri bác bỏ.
Quay trở lại bài hát, trong lúc mất tỉnh táo, người lữ khách không thể phân biệt được đâu là Thiên đàng đâu là Địa ngục.
“And I was thinking to myself,
‘This could be Heaven or this could be Hell’”
(Tạm dịch: Và thầm nghĩ trong tâm trí / Nơi đây có thể là thiên đường, cũng có thể là địa ngục.)
Và cũng trong cơn phê thuốc đó, anh ta đã mơ màng về những cuộc vui xa xỉ, trụy lạc.
“Her mind is Tiffany-twisted, she got the Mercedes bends
She got a lot of pretty, pretty boys she calls friends
How they dance in the courtyard, sweet summer sweat.
Some dance to remember, some dance to forget.”
(Tạm dịch: Tâm trí nàng cuồng say trong nhung lụa Tiffany. Nàng dạo bước cùng chiếc Mercedes-Benz hào nhoáng / Nàng có biết bao chàng trai khôi ngô, tuấn tú – Những người mà nàng ưu ái gọi là bạn / Nhìn cách họ khiêu vũ giữa khoảng sân. Trong những giọt mồ hôi mùa hè ngọt ngào / Có người khiêu vũ để nhớ lại. Có kẻ điên cuồng để lãng quên.)
Bên cạnh đó, không thể không kể tới những chi tiết khác như lời mời gọi thì thầm “There were voices down the corridor” (Tạm dịch: Có những tiếng xì xào dọc hành lang) kết hợp với sự thụ động trong “We are programmed to receive” (Tạm dịch: Chúng tôi được lập trình để tiếp nhận) lột tả chính xác trạng thái của những bệnh nhân bị ép điều trị bằng liệu pháp thuốc an thần liều cao, hoặc những con nghiện đã hoàn toàn tê liệt ý thức, ngoan ngoãn phục tùng như những cỗ máy vô tri.
Và khi ta ráp nối với phân đoạn “They stab it with their steely knives, but they just can't kill the beast” (Tạm dịch: Họ đâm nó bằng những con dao thép / Nhưng họ chẳng thể nào giết được con quái vật) những con dao thép ở đây gợi liên tưởng mạnh mẽ đến những mũi kim tiêm chằng chịt. Con quái vật không phải là một thực thể siêu nhiên nào cả, mà chính là cơn vật vã ma túy, là sự thèm khát đang gặm nhấm từng tế bào, giết chết từng nơron thần kinh mà người nghiện không cách nào kết liễu được.
Cuối cùng, rùng rợn và tàn nhẫn nhất chính là lời kết ở cuối bài: “You can check out any time you like, but you can never leave” (Tạm dịch: Bạn có thể trả phòng bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng bạn không bao giờ có thể rời đi). Trong thế giới của ma túy hay sự bế tắc về tâm lý của những bệnh nhân tâm thần, “có thể trả phòng” –  dường như được hiểu là việc đã hoàn thành khóa cai nghiện, dọn dẹp sạch sẽ cơ thể hay có những giai đoạn tỉnh táo ngắn ngủi. Thế nhưng, bóng ma của cơn nghiện hay mầm mống của căn bệnh sẽ luôn cắm rễ sâu trong não bộ. Bạn không bao giờ thực sự rời đi, vì chiếc lồng giam kiên cố nhất vốn dĩ nằm ngay bên trong tâm trí bạn.
Giấc mơ Mỹ và sự sụp đổ của một ảo vọng
Nếu nói những giả thuyết rùng rợn phía trên chỉ là hệ quả từ trí tưởng tượng vượt biên giới của người hâm mộ và được lan truyền bởi hiệu ứng đám đông, thì đây lại là lớp ý nghĩa cốt lõi. Đây cũng là giả thuyết mà theo tôi là chính xác nhất khi nói về nội dung và ý nghĩa của bài hát. Các thành viên The Eagles đã từng lên tiếng xác nhận, Hotel California thực chất là một lăng kính phản chiếu sự mục nát của chủ nghĩa vật chất và lối sống sa đọa tại miền Nam California thời kỳ đó. Ban nhạc đã khéo léo lồng ghép hàng loạt hình ảnh ẩn dụ về thói hưởng lạc và nhục dục để phác họa một thế giới nơi con người đắm chìm trong sự dư thừa vật chất đến mức mất đi phương hướng. Không có quỷ dữ, cũng chẳng có nhà thương điên hay kim tiêm. Sự tăm tối thực sự của Hotel California tàn khốc hơn nhiều. Đó không gì khác ngoài lòng tham, sự sa đọa và cái chết trần trụi của “Giấc mơ Mỹ” trong thập niên 70.
Một chi tiết bên lề không kém phần thú vị đó là bài hát có những câu từ từng gây bối rối cho giới mộ điệu, điển hình như “They stab it with their steely knives, but they just can't kill the beast” mà tôi đã đề cập trước đó. Bỏ qua mọi thuyết âm mưu rùng rợn, chi tiết này thực chất mang một ý nghĩa thú vị và đời thường hơn rất nhiều. Đó đơn giản là một màn chơi chữ thâm thúy mà The Eagles muốn nhắm tới Steely Dan. Hai ban nhạc đình đám này vốn có chung người quản lý và luôn coi nhau là những kỳ phùng địch thủ. Cụm từ “steely knives” chính là một cú huých vai mỉa mai, một lời đáp trả mang đầy tính cạnh tranh giữa những tượng đài âm nhạc thời bấy giờ.
Quay lại vấn đề chính, lúc bấy giờ, California là thánh địa của văn hóa đại chúng, là miền đất hứa rực rỡ nơi vô số nghệ sĩ trẻ ôm mộng đổi đời bằng ánh hào quang. Cái “khách sạn” lộng lẫy vẫy gọi những kẻ lữ khách mệt mỏi giữa sa mạc chính là hình ảnh ẩn dụ hoàn hảo cho sức cám dỗ chết người của Los Angeles. Thế nhưng, khi bước qua cánh cửa lớn được mạ vàng, thứ chờ đợi họ không phải là sự tự do tự tại, mà là một lối sống phù phiếm đến ngạt thở.
Đỉnh cao của thói hưởng lạc và tâm lý ái kỷ được thể hiện thông qua câu hát “Mirrors on the ceiling, the pink champagne on ice” (Tạm dịch: Gương lấp lánh trên trần nhà, champagne hồng ướp lạnh). Những con người ở đó mải mê ngắm nhìn bản ngã của chính mình trong gương, đắm chìm trong những bữa tiệc bất tận của vật chất để chối bỏ thực tại sáo rỗng.
Tiếp theo đó là một trong những thông điệp đanh thép và cay đắng nhất của toàn bộ bài hát, nằm ở câu “We are all just prisoners here, of our own device” (Tạm dịch: Tất cả chúng ta chỉ là những tù nhân ở đây, do chính chúng ta tạo ra). Không có thế lực siêu nhiên nào ép buộc họ bước vào khách sạn này. Chính lòng tham vô đáy và khát khao danh vọng đã biến họ thành những kẻ tự nguyện nộp mình, tự tay xây nên một chiếc lồng giam không lối thoát.
Trớ trêu thay, chính The Eagles lúc bấy giờ cũng đang đứng trên đỉnh cao tột cùng của danh vọng, họ có đủ mọi thứ từ tiền bạc, phụ nữ, ma túy,... đồng thời họ cũng đã nếm trải không sót một mặt trái nào của sự thành công. Hotel California cũng vì thế không chỉ là một bản hit, mà là một tiếng thở dài tự trào, một bài điếu văn tiễn đưa sự ngây thơ, phóng khoáng của kỷ nguyên Rock 'n' Roll. Bức tranh ấy phơi bày một hiện thực tàn khốc: Rằng cái “Giấc mơ Mỹ” lấp lánh kia cuối cùng cũng chỉ là một ảo mộng được dệt nên từ lụa là và ánh đèn nê-ông – nơi người ta có thể mua sự xa hoa bất cứ lúc nào, nhưng vĩnh viễn đánh mất đi lối về của tâm hồn.
Tạm kết
Năm 2016, Glenn Frey – một trong những linh hồn của The Eagles đã qua đời, nhưng những giai điệu réo rắt và ca từ ám ảnh của Hotel California vẫn sẽ không ngừng ngân vang qua bao thế hệ. Vượt lên trên giới hạn của một bản nhạc Rock trữ tình, kiệt tác ấy đọng lại như một hồi chuông cảnh tỉnh muôn đời về sự mục rỗng của chủ nghĩa vật chất. Qua ảo mộng tăm tối của khách sạn xa hoa, thông điệp lớn nhất mà Glenn Frey để lại chính là lời nhắc nhở đầy khắc khoải, rằng: Giữa những cám dỗ bủa vây và thứ danh vọng phù phiếm, hãy giữ cho mình một tâm hồn thanh khiết để không bao giờ trở thành tù nhân trong chính chiếc lồng do mình tạo ra.
Có lẽ Hotel California vẫn sẽ tiếp tục là một trong những bài hát mà tôi yêu thích nhất trong thời gian sắp tới.
“You can check-out any time you like,
But you can never leave!”
Carol Vũ