Hơn - thua - đủ
Đôi khi trong cuộc sống, chỉ cần nhìn thấy người khác vui, ta lại cảm thấy buồn bực. Nhưng nếu ta cứ bận tâm vào chuyện hơn thua, bực bội bởi niềm vui của người khác có khi ta lại quên đường đi của chính ta. Vậy, như thế nào là hơn, như thế nào là thua và như thế nào mới thực sự là đủ?

Trong câu chuyện hơn thua có nhiều thứ để nói. Khi ta còn trẻ, ta luôn là người hiếu thắng, lúc nào ta cũng phải hơn người khác trong mọi việc. Khi đó, chính bản thân ta là người mệt mỏi. Sự hơn thua không giải quyết được vấn đề, chiến thắng chính mình mới giúp ta nhận ra bài học để ta vượt qua được những giới hạn tầm thường, khi đó sự nỗ lực và hành động của bản thân được tiết chế.
Người trưởng thành là người biết thua. Khi ta còn là đứa trẻ con và học lịch sử, một lần duy nhất ta bắt gặp cụm từ "toàn thắng" trong chiến tranh giải phóng dân tộc. Nhưng trong đời sống với những con người bình thường, không có lấy nổi một ai toàn thắng, ai cũng có thể trở thành người chiến thắng, vấn đề đối thủ của ta là ai.
Đối thủ của chúng ta trong đời sống là cơm, áo, gạo, tiền, bệnh tật, khí hậu thời tiết, ... tất cả những điều kiện từ ngoại cảnh cho tới nội tâm, chúng ta luôn có vô vàn đối thủ trên con đường đời. Chúng ta chọn cách đối diện với mỗi đối thủ ra sao là do bản thân chúng ta.
Học cách thua không phải để ta cảm thấy ta thất bại mà là khoảng nghỉ để ta sẽ suy nghĩ kĩ hơn về những điều bản thân mình thực sự cần để ngay sau đó ta có thể quay trở lại đường đua với tâm thế vững vàng hơn.
Hơn thua để chúng ta biết đủ. Biết đủ để chiến thắng. Đôi khi người ta nói rằng, biết đủ là ta đang hạn chế khả năng của bản thân m, khả năng yếu kém nhưng một số người không có chí tiến thủ mới thế. Chúng ta không cần chạy theo những thứ phù phiếm, hãy dừng lại để hoàn thiện bản thân hơn.
Thực sự có những lúc chúng ta muốn phải hơn, sợ thua và có những giai đoạn ta chỉ ước thấy đủ. Đương nhiên, trong cuộc sống khi chúng ta có thể nhận diện được, hiểu được thế nào là hơn - thua - đủ, đó cũng là trạng thái mà chúng ta đã được trải nghiệm trong cuộc sống.
Chúng ta luôn luôn cần phải nỗ lực tiến lên, nếu nhìn hơn thua ở góc độ tích cực, chúng ta luôn luôn phải nỗ lực phát triển. Cái hơn là sự trưởng thành, không phải ta hơn thua với ai mà là hơn với chính bản thân mình ở thời điểm đó và trong tương lai.
Thua là để ta học cách thất bại và là một cơ hội để ta có thể lớn lên. Bởi vì ở mỗi thời điểm mà chúng ta chấp nhận thua, chúng ta có cơ hội để bình tĩnh hơn, nhìn nhận lại tất cả những công việc đã làm, những con đường đã qua, những tình cảm đã mất và ở mỗi bài học mà chúng ta chấp nhận cách thất bại là cơ hội để cho tâm hồn, thể chất, trí tuệ của ta có thêm cơ hội để trưởng thành.
Trong cuộc sống luôn cần phải có ba thứ hơn - thua - đủ. Nhưng quan trọng nhất, ta phải nhận thức được khi nào ta biết hơn, là ta nỗ lực hơn nhưng cũng phải biết thua, chúng ta có thể không hơn thua ở nơi khác nhưng đã chiến thắng chính bản thân, thua để chiến thắng không phải thua để thất bại. Khi ta đạt được ngưỡng nhất định, ta sẽ biết đủ. Là hơn để thắng, thua để thắng và đủ cũng để thắng.
Hơn - thua - đủ, ta có thể thấy khi hơn là bản thân ta được khẳng định, khi thua để nhận ra mình còn nhỏ bé và cần những điều cố gắng và khi đủ đó là lúc ta thấy mình lớn.
Nếu chúng ta có cơ hội để đi qua cả ba trạng thái hơn - thu - đủ, chắc chắn chúng ta sẽ thấy bản thân đã có cuộc hành trình rất đẹp. Biết cách để trân trọng những sự cố gắng của bản thân nhưng cũng có những lúc chúng ta cần tĩnh lại, chậm lại để hiểu rằng bản thân đã đủ, đã đạt được rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống để tạo ra những giá trị ý nghĩa.
Khi ta biết đủ, ta sẽ thấy hạnh phúc.

Life style
/life-style