"Talc Morhange, dành cho những quý ông và quý bà", 30/08/1972
"Talc Morhange, dành cho những quý ông và quý bà", 30/08/1972
Bột talc, còn được gọi là phấn rôm, là một sản phẩm quen thuộc mà các bà mẹ thường dùng để thoa lên da của trẻ, giúp da luôn thơm tho, sạch sẽ và ngăn ngừa việc ẩm ướt do mồ hôi hoặc mẩn ngứa tã lót.
Ai ngờ chính sản phẩm này đã trực tiếp nhiễm độc 204 trẻ nhỏ tại Pháp, trong đó có 36 bé đã không may tử vong vào năm 1972.
Và đó là câu chuyện của Morhange, một trong những hãng nhỏ sở hữu bởi một trong những công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực hương liệu và hương thơm Givaudan.
<i>Một người mẹ bế con mình, đứa bé đang cầm trong tay một hũ phấn rôm của Morhange trước trụ sở tỉnh Charleville-Mézières, 30/08/2024</i>
“J’ai pris le talc Morhange dans un magasin quelconque. Il était écrit sur la boîte que c’était du talc pour bébé. Pendant quatre jours, j’ai appliqué ce produit.“
“Tôi đã mua phấn rôm của Morhange trong một cửa hàng nào đó. Trên hộp có ghi đó là phấn cho trẻ sơ sinh. Trong vòng 4 ngày, tôi đã sử dụng sản phẩm này.” mẹ của Hervé chia sẻ, một trong những nạn nhân xấu số khi mới có 14 tháng tuổi.
Theo các nhà khoa học, phân tích cho thấy rằng sản phẩm chứa một "hàm lượng hexachlorophene quá mức". Chất hóa học này có khả năng diệt khuẩn khá cao và rất độc với hệ thần kinh.
Un test est effectué sur un chien : l’animal meurt en deux heures.
"Một thí nghiệm đã được thực hành trên một chú chó: con vật đã chết trong vòng hai tiếng đồng hồ".
<i>Ngày 24 tháng 8 năm 1972, Bộ Y tế công bố một cảnh báo về bột talc Morhange</i>
Ngày 24 tháng 8 năm 1972, Bộ Y tế công bố một cảnh báo về bột talc Morhange
Phiên tòa xét xử đã diễn ra tại tòa án Pontoise vào tháng 10 năm 1979.
En 1980, les inculpés sont condamnés à des peines de prison avec sursis, réduites en appel, puis finalement amnistiées quelques années plus tard par le Président Mitterrand, sur demande de Robert Badinter, avocat de Hubert Flahaut, PDG de la société Givaudan.
"Vào năm 1980, các bị cáo đã bị kết án tù treo, sau đó được giảm án trong phiên xử lại, và cuối cùng được Tổng thống Mitterrand giảm tiếp vài năm theo yêu cầu của Robert Badinter, luật sư của Hubert Flahaut, CEO Givaudan và các bị cáo tại tòa."
Chính vì lỗi sản xuất này, Pháp đã đứng đầu trong việc quy định các sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Vào năm 1975, Simone Veil, Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất và làm thông qua một luật lệ mang tên mình nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các sản phẩm: Loi de Veil. Văn bản pháp luật này có thể được tóm tắt như sau:
Un cosmétique ne doit pas nuire à la santé humaine.
"Sản phẩm mỹ phẩm không được gây hại cho sức khỏe con người."
<i>Simone Veil, 1927-2017, biểu tượng của đấu tranh nữ quyền.</i>
Simone Veil, 1927-2017, biểu tượng của đấu tranh nữ quyền.
"Tout produit cosmétique ou tout produit d'hygiène corporelle doit avant sa mise sur le marché à titre onéreux ou à titre gratuit, faire l'objet d'un dossier rassemblant toutes informations utiles sur la nature du produit, sa formule intégrale, ses conditions de fabrication et de contrôle, son usage et son mode d'emploi." - Article L658-3
"Mọi sản phẩm mỹ phẩm hoặc sản phẩm vệ sinh cá nhân, trước khi được đưa ra thị trường với mục đích thương mại hoặc miễn phí, phải lập ra một hồ sơ chứa đựng tất cả thông tin hữu ích về tính chất của sản phẩm, công thức đầy đủ, điều kiện sản xuất và kiểm soát, cách sử dụng và hướng dẫn sử dụng."
~~~

Fiche de vocabulaire

• magasin: cửa hàng
• produit cosmétique: sản phẩm mỹ phẩm
• produit d'hygiène: sản phẩm vệ sinh
• appliquer: thoa lên (trong bối cảnh sử dụng một sản phẩm)
• poison: chất độc
• test: thí nghiệm, thử nghiệm
• inculpé: bị cáo
• condamné: bị kết án
• peine de prison: án tù
• amnistié: được giảm án
• avocat: luật sư
• PDG (Président Directeur Général): CEO (Chief Executive Officer)
• loi: luật
• nuire: gây hại
• santé: sức khỏe
• marché: thị trường
• nature du produit: tính chất của sản phẩm
• formule intégrale: công thức đầy đủ
• conditions de fabrication et de contrôle: điều kiện sản xuất và kiểm soát
• mode d'emploi: hướng dẫn sử dụng

Bibliographie

Publié le 20/08/2022:https://www.ouest-france.fr/sante/il-y-a-cinquante-ans-le-choc-de-l-affaire-du-talc-morhange-qui-a-cause-la-mort-de-36-enfants-43939b9a-206b-11ed-a4c9-32d097646896
Publié le 30/01/2017:
Chương 8 của luật lệ về các sản phẩm vệ sinh & mỹ phẩm (11/07/1975):