Gần đây Netflix đang phát sóng bộ phim Hometown Cha Cha Cha (Điệu Cha Cha Cha làng biển), và liên tục dẫn đầu BXH Netflix Việt Nam. Hiện bộ phim đang dừng ở tập 12, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ đó có thể cho thấy được mức độ hấp dẫn của bộ phim này tới khán giả Việt nói riêng.
Hãy cùng mình tìm hiểu lý do vì sao bộ phim này có được sự thành công như vậy!
Trước hết, hãy nói qua về thể loại phim ngôn tình. Đây là dòng phim xuất xứ từ Trung Quốc, ban đầu được định nghĩa là các chuyển thể của truyện ngôn tình. Dòng phim này yếu tố giải trí cao, dễ hiểu, không cầu kỳ trúc trắc nghệ thuật gì cao siêu. Có 2 từ nói đúng nhất về phim thuộc thể loại này: “vui” và “sến”.
Sến ngôn tình hay cách bày tỏ tình cảm của các cặp đôi có phần kiểu cách, lãng mạn, nhưng phi thực tế. Tuy nhiên, fan lại rất thích những khoảng khắc tình cảm này và đó cũng chính là một trong những “phụ kiện” khiến phim đắt khách, giống như những cảnh đua xe của serie Fast & Furious vậy.
Giờ quay trở lại với Hometown cha-cha-cha. Việc bộ phim nay được lên top đầu xếp hạng có phải tương tự như các phim ngôn tình khác. Hay không? Dưới đây là 5 ý mình theo cảm nhận của riêng mình:

1, Sự gần gũi về văn hóa.

Dễ có cảm tình ngay với làng chài Gongjin vì cách đối xử, tương tác giữa các nhân vật quá thân thương với người Việt. Tình cảm làng xóm khăng khít, tuy có đôi khi phiền nhiễu, nhưng lại ấm áp và luôn là những hậu phương tuyệt vời khi cần. Chuyện cùng nhau nói xấu người khác, cùng nhau giúp đỡ ai đó, đứng ra bênh vực người khác dù chẳng liên quan đến việc của mình,... thấy thật là quen thuộc. Trước đây có Reply 1988 cũng mô phỏng một tinh thần gần như vậy.

2, Tấm lòng người quê thật dễ thương.

Như một thôn làng Việt Nam, ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Dù vậy, đằng sau những thói tật như nhiều chuyện, hay càm ràm, sĩ diện, ... thì còn đó là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Tâm địa của người nhà quê ở đâu cũng thật giống nhau, thật như đếm. Họ không vụ lợi gì cả mà chỉ bảo vệ định kiến của họ, cái định kiến mà rất dễ để xóa tan đi bằng lòng chân thành. Có lẽ vì thế mà mình rất thích nhân vật Jo Nam-sook, một người phụ nữ bộp chộp, lúc nào cũng xía vào chuyện người khác, miệng thì không khác gì cái loa phường,... nhưng thẳng thắn như vậy thì dễ sống hơn nhiều.

3, Mẫu nhân vật dễ lấy được cảm tình.

Nói thiệt, phim này ai cũng đáng yêu hết luôn. Bà Gam-ri hay dỗi, nhưng được khen là đỏ mặt, cười tươi. Cô Nam-sook nhiều chuyện nhưng luôn là người đầu tiên bênh vực cho bạn bè, hàng xóm. Anh Cheon-jae chân thành, yêu âm nhạc, dễ tổn thương nhưng cũng dễ tha thứ, luôn là nguồn năng lượng tích cực cho mọi người. Chị Hwa-jung thì khỏi nói rồi, có trách nhiệm với gia đình và luôn quan tâm, chu đáo với mọi người. Cái làng gì mà ai cũng cưng, cũng khiến người xem cảm thấy ấm lòng quá!

4, Tình huống gây cười thật thà, có duyên.

Phim tạo ra tiếng cười rất dễ vì các nhân vật mỗi người đã có một cá tính riêng đặc trưng, họ chỉ cần va chạm, tương tác với nhau là gây ra những tình huống thú vị rồi. Hay là giữa cặp đôi nhân vật chính, không có sự cố tình hay giả vờ để bắt chuyện nhau, vì bản tính của anh chàng Hong vốn là bao đồng. Vẫn là việc cho nhân vật sống với chính tính cách của mình để rồi "bắt gặp" nhau, nhờ thế có sự gần gũi với đời thực.

5, Mang đến cảm xúc tích cực, yêu đời.

Xem xong bộ phim muốn phi ngay ra biển hưởng gió mát. Phim như một giai điệu của mùa hè khiến cho mọi nỗi buồn tan đi, làm người ta thấy yêu đời hơn. Xuyên suốt bộ phim là ngập tràn những khoảnh khắc đáng yêu, đáng yêu, đáng yêu!
Đó là những gì theo mình là điểm mấu chốt khiến phim thành công trong lòng khán giả, qua đó đạt rating cao. Một bộ phim đáng xem nếu bạn đang trong những ngày buồn, thiếu động lực, hay tâm trạng đang đi xuống.
#ITF84
#Hometown_chachacha
#ShinMinah #KimSeonho #KimYoungok
Đọc thêm nhiều bài viết của mình tại đây nhé: