Hôm nay bạn làm gì và mong muốn làm gì?
Có bao giờ bạn suy nghĩ buổi sáng bạn thức giấc lúc mấy giờ và làm gì chưa? Hay như một thói quen được lập trình sẵn, thức dậy lướt điện thoại dăm ba phút rồi vệ sinh cá nhân, sau đó đến công ty làm việc, trên đường sẵn tiện mua một món ăn nhẹ, một ly cà phê. Đúng giờ tan làm lại về nhà, lướt điện thoại tới khuya rồi ngủ khi chợt nhận ra đã là một hai giờ sáng. Nếu bạn đã từng có suy nghĩ là làm giống vậy thì tôi không lấy làm lạ đâu, tôi cũng vậy mà, ít ra tôi sẽ thấy ít cô đơn hơn vì trước giờ cứ nghĩ mình tôi giống vậy.
Bạn có muốn sống như vậy hết cuộc đời không? Với tôi là không.
Tôi làm việc trong ngành đang hot nhất mạng xã hội gần đây. IT, hay đúng hơn là một anh dev, coder hay là lập trình viên (nghe oách thật). Vì công việc đưa đẩy, vì muốn có thêm kinh nghiệm, hay đúng hơn là vì tiền, tôi nhận thêm một công việc ngoài giờ vì lúc đó công việc trên công ty cũng khá nhàn.
Ban đầu cũng khá suôn sẻ, ban ngày tôi làm việc ở công ty, tối về làm thêm việc, thỉnh thoảng cũng lấy việc riêng làm trên công ty, tối ưu thời gian, tối về rảnh rỗi thì chơi game. Nhưng cuộc đời đâu yên ắng như vậy, việc trên công ty ập đến như sóng của Xuân Quỳnh, việc làm thêm cũng cần đẩy nhanh tiến độ. Tôi dành thêm thời gian để xử hết những việc cần làm trong một buổi tối, trở thành cú đêm, không cú ngày mới đúng, ngồi code quần quật tới một hai, hai ba giờ sáng. Một hai ngày thì không sao, cả tuần như vậy sức tôi cũng yếu dần, lên công ty như một thằng đần, mắt lúc nào cũng lim dim, ảnh hưởng tới công việc trên công ty. Và rồi chuyện gì đến cũng đến, tôi bị anh quản lý nói chuyện thân mật riêng tư về vấn đề này. Tôi trổ tài dạ thưa, lươn lẹo bịa lý do này lý do kia để giải thích. Anh quản lý kiểu: "Anh mày thừa biết, mày mà đòi múa rìu qua mắt thợ" nhưng cũng ậm ự cho qua.
Cứ thế này không ổn, tôi chợt nhớ tới video giải thích về giấc ngủ trên Youtube, cách ngủ ít mà không mệt, tôi không nhớ rõ nhưng hình như là kênh web5ngay thì phải. Tôi cũng nhớ tới những cuốn sách nói về những hữu ích khi dậy sớm hay các tỷ phú đều dậy sớm.
Tôi quyết định dậy sớm để thành công.
Đầu tiên tôi gạt hết công việc, tin nhắn sau mười giờ rưỡi, để đi ngủ.
Chuông reo lúc 4h45, tôi cũng nhận biết được nhưng cũng mất dăm ba phút đấu tranh tư tưởng: ngủ hay dậy sớm để thành công. Cuối cùng tôi chọn dậy để làm việc chứ không lại bị ăn măng sắt. Nếu nói với người khác tôi sẽ nói vì tinh thần trách nhiệm với công việc, vì lời hứa sẽ hoàn thành trong hôm nay nên tôi đã dậy sớm, còn đối diện với bản thân thì đó là vì không muốn bị than phiền, quở trách. Tôi thật là mâu thuẫn và lươn lẹo nhỉ.
Kể khổ kể công cũng khá nhiều rồi, giờ là đoạn self help nè các bạn.
Hai giờ làm việc lúc sáng sớm bằng bốn giờ hành chính
Tôi từng đọc đâu đó rằng hai giờ làm việc lúc sáng sớm bằng bốn giờ làm việc trong giờ hành chính, tương đương nửa ngày công. Tiếc là tôi không nhớ đọc ở đâu, chứ không phải tôi bịa ra câu nói đó đâu nha. Còn nếu bạn không thấy nó ở đâu thì cứ cho là của tôi cũng được.
Thực sự tôi thấy hiệu quả, đầu tiên là công việc. Tôi đã xử lý được những việc được giao trong hai giờ một cách nhanh chóng, dễ dàng nữa chứ. Tiếp đó là sức khỏe, tôi cảm thấy như có một sức sống mới, tôi lên công ty khác hẳn ngày trước, không uể oải mà ngược lại làm việc cũng tập trung hơn.
Vậy hôm nay tôi sẽ làm gì?
Tôi đã tìm được câu trả lời, buổi sáng tôi sẽ làm những việc mà trước khi đi ngủ tôi đã soạn sẵn trong não, theo bản thân tôi, khi đi ngủ mà có kế hoạch cho buổi sáng thì như một chuông báo thức hiệu quả nhất, não đã đánh bật tôi dậy trước cả điện thoại. Sau buổi sáng tôi nghĩ ra một món ăn sáng ưa thích nào đó rồi tới thẳng luôn khỏi cần để ý dọc đường, kèm theo một ly cà phê rồi lên công ty đọc sách. Vì lúc đó tôi là người lên công ty sớm nhất, sau Sếp. Đó lại là một điều hay, anh Sếp nói chuyện, chia sẻ nhiều chuyện hay, tôi cũng nhớ được điều cho bản thân mình.
Dậy sớm quả là có hiệu quả đúng không? Tôi vừa có sức khỏe tốt hơn, giờ giấc sinh học chuẩn mực hơn và đặc biệt hơn là tôi có mục đích sống cho ngày hôm nay của riêng tôi. Ngoài ra, tôi còn có khoảng thời gian riêng của mình từ năm giờ đến bảy giờ sáng để làm điều gì đó cho bản thân. Người không vì mình trời tru đất diệt. Mỗi chúng ta nên dành ít thời gian sống cho bản thân mình, hướng mình tới những thứ tốt đẹp hơn cho bản thân, vượt qua những cám dỗ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.
Sau này hay là bây giờ, khi không còn công việc làm thêm nữa, tôi vẫn đang giữ cho mình lối sống như vậy. Tôi vẫn thường đọc sách, đọc blog, lướt spiderum, tôi thích nghe spriderum trên youtube hơn, vì lần đầu tôi biết spiderum trên youtube. Rồi tôi tập tành viết, đây là bài viết đầu tiên của tôi, nhưng là bản nháp thứ n+1 của tôi, với n là số tự nhiên lớn hơn 0.
Bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình chưa, hôm nay bạn sẽ làm gì cho chính mình, tôi tin rằng nếu chúng ta có kế hoạch ngắn hạn (1 ngày) và hoàn thành chúng thì theo quán tính hay nhân quả, dựa vào sự kiên trì chúng ta có thể hoàn thành được kế hoạch dài hạn cho tương lai.
Vậy hôm nay bạn sẽ làm gì?