Rất nhiều chim
Chuyện kể rằng thế giới đã từng có lúc chìm trong bóng tối, lâu đến mức chẳng ai còn nhớ ánh sáng là thế nào nữa. Lúc bấy giờ, loài chim đã có một hội nghị để tìm lối thoát cho chủng loài và cho cả thế giới.
Lũ lượt tập hợp là đủ loại chim bé, chim to, con thẳng, con cong, dài ngắn đủ loại, nhiều lông, ít lông... ôi thôi không kể xiết. Trong cái sự đông đúc hỗn tạp đó, hội nghị ban đầu tưởng chừng nghiêm túc bỗng chốc biến thành một cái chợ nhốn nháo toàn tiếng ồn, tranh cãi, chửi rủa ném đá nhau bất chấp tất cả.
Chợt, tất cả im bặt. Toàn bộ ánh mắt dồn về một phía.
Từ đám mây đen kịt che lấp ánh sáng mặt trời phía trên đầu, một chiếc lông vũ đang là là rơi xuống, rực sáng.
Đó là lần đầu tiên chúng nhìn thấy, nhưng chúng vẫn biết ngay đó là thứ ánh sáng mà chúng luôn tìm kiếm. Đó là thứ ánh sáng huyền thoại. Một chiếc lông vũ rực ánh lửa của chủng loài huyền thoại: PHƯỢNG HOÀNG.
Bị say mê bởi ánh sáng đó, những con chim cứng cựa nhất, can đảm nhất, tài ba nhất liền đứng ra nhận nhiệm vụ tìm kiếm nguồn gốc chiếc lông chim đó, tìm kiếm ánh sáng cho giống loài và thế giới.
Một đàn chim khổng lồ lập tức xuất phát, như một cuộc di cư vĩ đại.
Chúng bay qua các tầng mây đen kịt, qua những ngọn núi tuyết, qua những cơn lốc, những cơn gió ngược, chống lại cái đói, cái rét... Quân số ngày càng rơi rụng. Càng lúc càng nhiều kẻ bỏ cuộc.
Mệt mỏi vì hành trình quá dài, chúng cũng không còn nhớ rõ là đã qua không biết bao nhiêu ngày tháng, cuối cùng nhóm chim ít ỏi còn lại đã chạm đến một giới hạn cuối cùng: một sa mạc rực lửa kéo dài bất tận không thấy chân trời. Đêm thì lạnh cứng lông, ngày thì nóng cháy lông. Vượt qua nó là bất khả thi.
Lũ chim dừng lại đó, tuyệt vọng.
Một cuộc họp cuối cùng diễn ra. Phần đông đành bỏ cuộc, lủi thủi quay lại. Chúng đã vượt qua một hành trình đầy thử thách, vượt qua những điều mà chưa ai vượt qua được, có trở lại cũng là những anh hùng.
Chỉ còn 12 con chim quyết định đánh cược tính mạng. Bởi một khi đã nhìn thấy ánh sáng đó, chúng không muốn quay lại sống một đời tối tăm lần nào nữa. Chúng sẵn sàng đánh đổi tính mạng để tìm được ánh sáng còn hơn tiếp tục sống trong nuối tiếc và đêm đen.
Chúng cùng nhau bay. Bay mãi. Bay mãi.
Không khí ngày càng nóng hơn. Nóng hơn nữa. Rồi tự khi nào đã trở thành ngọn lửa thiêu đốt chúng. 
Nóng, nóng đến tột bậc... Rồi không còn cảm giác gì nữa. Chúng rơi xuống, cháy thành than tro. Tất cả chúng đã chết trong biển lửa.
Hết chuyện.
---
À khoan, chờ đã. Trong đống tro tàn đó, ánh sáng lóe lên. Một đốm lửa nhỏ phát ra ánh sáng kỳ lạ. Ngọn lửa biến hóa, lớn dần, rồi bắt đầu bùng cháy thành hình dáng một con chim. Ngọn lửa dịu dần. Lớp lông cũ đã trở thành lớp lông phát ra ánh lửa đỏ vàng huyền thoại.
Từng con một đã tái sinh, trở thành phượng hoàng.
Thì ra, phượng hoàng không phải là một chủng loại chim, mà là hình thái tối thượng của loài chim. Bất kỳ loài chim nào cũng có thể trở thành phượng hoàng, nếu chúng vượt qua được thử thách đó.
Chim bạn thì sao?
P.S: Truyện này có đề cập trong "The hero with a thousand faces".