Hội nghị bất ngờ ở đền Hùng
ĐƯỢC 2 UPVOTE VUI QUÁ Bài viết là câu chuyện giả tưởng hài hước về cuộc họp tại Đền Hùng, nơi các anh hùng dân tộc bàn cách ứng dụng bài học lịch sử vào thời hiện đại.
Một buổi tối trăng sáng, các anh hùng dân tộc được triệu tập về Đền Hùng để dự một cuộc họp khẩn cấp do các Vua Hùng chủ trì. Tin đồn lan truyền khắp cõi linh thiêng rằng cuộc họp lần này có nội dung rất đặc biệt: cập nhật tình hình thế giới hiện đại và tìm giải pháp để giúp đỡ hậu thế.
Cuộc gặp mặt đầy thú vị
Đền Hùng sáng rực ánh nến, từng vị anh hùng lần lượt xuất hiện: Hai Bà Trưng với áo giáp bạc oai phong, Trần Hưng Đạo với gươm báu uy nghiêm, Nguyễn Trãi trầm tư với cuốn “Bình Ngô đại cáo” trong tay, còn Quang Trung Nguyễn Huệ thì cưỡi ngựa đến thẳng hội nghị, khiến bụi tung mù mịt khắp nơi.
Vua Hùng cười hiền từ, nhìn quanh rồi nói:
Các con đã đến đông đủ. Nay ta muốn nghe ý kiến xem, nếu sống trong thời nay, các con sẽ làm gì để giúp đỡ đất nước?Hai Bà Trưng và “phong trào khởi nghiệp”
Hai Bà Trưng đứng lên đầu tiên. Bà Trưng Trắc nói:
Thời xưa chúng con dùng voi để khởi nghĩa, nay nếu sống trong thời hiện đại, chúng con sẽ… mở một trung tâm huấn luyện cưỡi voi và bảo tồn văn hóa dân tộc.
Bà Trưng Nhị hăng hái bổ sung:
Nhưng không chỉ cưỡi voi, chúng con sẽ phát triển thêm một ứng dụng công nghệ tên là “Voibook” để kết nối du lịch sinh thái và quảng bá di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới!
Cả hội trường vỗ tay rần rần. Quang Trung cười lớn:
Hai Bà đúng là "khởi nghiệp" sớm thật!Trần Hưng Đạo và chiến lược "thời bình"
Khi được gọi tên, Trần Hưng Đạo đứng dậy, điềm tĩnh nói:
Thời xưa ta đánh giặc bằng sách lược, thời nay ta sẽ viết sách... về lãnh đạo và quản trị. Thanh niên ngày nay cần rèn luyện tư duy chiến lược như cách ta từng viết “Hịch tướng sĩ”.
Nguyễn Trãi gật gù:
Quả thật, thời bình cần chiến lược "đánh giặc dốt". Ta đồng ý viết sách chung với huynh, gọi là “Bộ cẩm nang lãnh đạo toàn dân”.Quang Trung và công nghệ hiện đại
Quang Trung Nguyễn Huệ, nổi tiếng với tinh thần hành động thần tốc, đứng lên tuyên bố:
Ta sẽ thành lập một công ty vận chuyển, đặt tên là "Tốc Chiến Logistics"! Hàng hóa sẽ đến trong vòng... 24 giờ bất kể thời tiết, đúng như cách ta từng hành quân thần tốc từ Phú Xuân ra Thăng Long!
Mọi người cười vang, nhưng rồi Vua Hùng nghiêm mặt hỏi:
Thế còn thanh niên ngày nay? Chúng cần gì để phát triển?Nguyễn Trãi và bài học "dân tâm"
Nguyễn Trãi suy tư một lúc, rồi nói:
Thời nào cũng vậy, điều cốt lõi là giữ được lòng dân. Thanh niên ngày nay giỏi giang nhưng đôi lúc thiếu kiên nhẫn, dễ bị cuốn vào vòng xoáy của vật chất. Ta muốn nhắn nhủ họ rằng: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong.” Phải lấy dân làm gốc, sống tử tế thì mới xây dựng được xã hội bền vững.
Câu nói ấy khiến cả hội trường trầm ngâm.
Lời kết của Vua Hùng
Cuối buổi họp, Vua Hùng đứng dậy, nhìn mọi người mà cười:
Các con đúng là đã hiểu rõ thời đại mình, dù hiện đại đến đâu thì giá trị cốt lõi vẫn là tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và sự sáng tạo. Nay, ta mong mỗi người hãy gửi một thông điệp ngắn gọn đến con cháu đời sau.
Hai Bà Trưng nói:
Hãy tự tin và dám thử sức, nhưng đừng quên cội nguồn của mình.
Trần Hưng Đạo nhắn nhủ:
Luôn chuẩn bị chiến lược kỹ càng, vì thắng lợi thuộc về kẻ biết tính trước.
Nguyễn Trãi dặn dò:
Đừng bao giờ đánh mất lòng tin của nhân dân, đó là sức mạnh lớn nhất.
Quang Trung nói ngắn gọn nhưng đầy nhiệt huyết:
Làm gì cũng phải nhanh, nhưng phải chắc!Hội nghị khép lại
Trăng lên cao, các anh hùng lần lượt quay về cõi linh thiêng, để lại thông điệp sâu sắc cho hậu thế. Câu chuyện ở Đền Hùng tuy mang màu sắc hài hước, nhưng ẩn chứa bài học quý giá về sáng tạo, trách nhiệm và lòng tự hào dân tộc. Ngẫm lại, mỗi người chúng ta cũng cần sống sao cho xứng đáng với những hy sinh lớn lao ấy, tiếp tục viết nên những trang sử mới cho đất nước Việt Nam.

Sáng tác
/sang-tac