Học online đang trở thành xu hướng được các trường đại học áp dụng đối với sinh viên nhằm bổ trợ kiến thức , kĩ năng khi mà covid19 đang hoành hành . Đặc biệt là videocall như zoom… đang được áp dụng và nhận được nhiều ý kiến trái chiều , đa phần là tiêu cực.

Nhận bão 1* là xứng đáng?
Zoom Cloud Meetings là một ứng dụng gọi video trên nền tảng cloud, cho phép bạn giao tiếp online với nhiều người một lúc khi không thể gặp trực tiếp.
Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi "giải cứu" ứng dụng trước làn sóng 'một sao' này. "Ứng dụng là công sức của biết bao nhiêu người. Nếu không dùng thì hãy bỏ qua chứ đừng vote 'một sao' nữa", Nguyễn Phúc (TP HCM) chia sẻ trên Facebook cá nhân, đồng thời đề nghị mọi người vào kho ứng dụng và vote lại 5 sao để cảm ơn công sức của nhà phát hành. Nhiều bài đăng kêu gọi "giải cứu" ứng dụng Zoom đạt hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Số sao của Zoom trên App Store đã tăng từ 3,2 vào tối qua, lên 3,4 sao.

Zoom không đáng trách cái trách là việc thiếu hiệu quả khi mà phải học videocall gây nhiều bất tiện , không tạo cho học sinh sự chủ động , rủi ro cao.
Thật sự công bằng mà nói việc học online bằng videocall không mang lại giá trị thiết thực đối với phần đa số sinh viên về mặt lâu dài . Đối với đa số sinh viên việc học chỉ mang tính chất đối phó , mang tính một chiều . Học ở trên giảng đường việc tương tác ‘’ con người - con người’’ có bạn bè ,có thầy cô nhưng online thì không.
Hiệu quả gì khi mà trong khi giáo viên đang giảng bài học sinh có thể làm việc riêng : ngủ , chơi điện tử ,...  và đó là những trăn trở không chỉ riêng sinh viên mà có thể ngành giáo dục về sự hiệu quả mà nó đem lại trong lúc việc học trên trường đang bị trì hoãn vô thời hạn.
Chưa kể cả khi gần đây mạng cáp quang bị lỗi cản trợ việc call online của sinh viên có thể gặp một sự cố hi hữu khi mà có thể lúc học thầy cô điểm danh , mạng lại bị nghẽn...
Nên up bài giảng dưới dạng có sẵn trên nền tảng học đồng thời.
Tuần tự theo các bước ‘’ up bài giảng - đặt lịch làm bài tập - điểm danh’’Đây là có thể giải pháp tốt nhất hiện nay đối với mình- sinh viên cảm thấy hiệu quả nhất . Học sinh vừa có thể chủ động thời gian, vừa sẽ tự giác hơn là khi phải học videoscall online đối phó vừa làm bài tập đúng thời hạn giáo viên có thể dành thời gian
Nói qua nói lại việc học hiệu quả hay không cũng do sự tự giác của mỗi người . Học online cũng là giải pháp chữa cháy tạm thời của bộ giáo dục .Trong tương lai xa hi vọng rằng covid19 sẽ sớm bị ''đào thải'' để sinh viên có thể quay lại việc học thường ngày.