Xin chào mọi người mình là Sang là 1 Genz chính hiệu , hôm nay mình xin chia sẻ một vài trải nghiệm về môn văn của mình tại trường lớp.
Đại đa số các bạn học của mình ở trường thì đều ngán ngẩm với môn văn vì các bạn cho rằng nó thật nhàm chán,tẻ nhạt và buồn ngủ.Không giống như các môn toán,lý,hóa hay tiếng anh môn văn khá dễ nhưng lại không nhận được sự quan tâm nhiều của các bạn học sinh, không phải vì môn văn dễ mà các bạn không học mà là do tâm lý chung của các bạn là các môn tự nhiên như: toán,lý;hóa sẽ là những môn cần thiết cho cuộc sống học những môn ấy các bạn sẽ làm được những ngành nghề đặc thù và có mức lương cao như: bác sĩ,kĩ sư...đó đều là những ngành nghề có mức thu nhập cao và đặt nặng về kiến thức môn toán,lý,hóa thế nên chẳng có ai còn quan tâm đến môn văn nữa, đặc biệt xã hội bây giờ rất cần kiến thức về môn tiếng anh nên mọi phụ huynh và các bạn học của mình đều đổ xô nhau mà học những môn ấy.Mình thấy rất nhiều bạn tập trung đi học thêm vào những môn trên,dù biết là mỗi bạn sẽ có 1 thế mạnh riêng và mục tiêu học tập riêng cho công việc mà mình mong muốn sau này.Nhưng sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không có những định kiến của các bạn học sinh về môn văn, những định kiến đó thì thường là:
+ Môn văn thì dành cho các bạn nữ,chỉ có những bạn nữ mới viết văn hay thôi còn các bạn nam thì tính tình thẳng nên không thể viết dài dòng được, điều này thì em cũng có thể thông cảm 1 phần cho các bạn vì bản thân em cũng từng như vậy và sở dĩ các bạn nam nghĩ vậy cũng không có nguyên do vì trường em chỉ có 5 bạn thi học sinh giỏi văn thôi mà tất cả đều là nữ rồi,với lại thường thì kiểm tra trong lớp các bạn nữ lúc nào cũng cao điểm hơn nên thành ra nhiều bạn nam sẽ đổ lỗi là các bạn chán học văn vì các bạn không phải là nữ dù cố cách mấy cũng thể giỏi được như các bạn nữ.
+Định kiến thứ 2 mà mình thường được nghe là:" Mấy đứa viết văn hay dài dòng toàn là chém gió" thật ra đây là một quan điểm sai lầm vì không phải ai "chém gió", ai viết dài thì sẽ được điểm cao,sở dĩ viết văn được điểm cao là vì các bạn viết có trọng tâm,biết khai thác,diễn đạt ý tốt,dùng từ ngữ hay và nêu được những giá trị nghệ thuật của tác phẩm chứ không đơn thuần là liệt kê ra những gì mà thầy cô giảng trên lớp và viết theo mạch cảm xúc của bản thân.
+Định kiến thứ 3 mà mình rất hay nghe từ các bạn đó chính là "viết văn thì phải đọc thật nhiều sách thì viết mới hay được" thật ra đây là một điều đúng và không chỉ môn văn mà mọi môn học khác cũng vậy cũng cần phải tham khảo thêm nhiều tài liệu ngoài sgk ra để có thể trở nên giỏi hơn nhưng đại đa số các bạn học sinh ngày nay chúng ta rất lười đọc sách nên các bạn lấy lí do đó làm biện hộ cho việc mình không thích môn văn, những câu mà mình hay nghe từ những người bạn của mình là:"Ôi tao lười đọc lắm! mày biết mà nên tao không viết văn được cũng phải thôi" hay là " đợi khi nào tao đọc đủ rồi tao sẽ viết còn bây giờ tao lười đọc lắm nên thôi".
Chính những định kiến và tư tưởng trên đã khiến các bạn có điểm văn rất tệ làm cho các bạn mất đi cảm hứng học môn văn,dù mình biết việc có thể một bạn học sinh học tệ không phải tại hoàn toàn là lỗi của bạn,có thể là do giáo viên hoặc những thứ khác tác động nên môi trường học tập làm bạn mất đi cảm hứng học văn, nhưng nếu bạn sở hữu 1 trong 3 định kiến trên thì mình nghĩ rằng dù cho người dạy bạn là 1 giáo viên giỏi hay môi trường học tập của bạn có tốt đến đâu thì bạn cũng sẽ không thích môn văn mà thôi.Nên qua bài viết và qua góc nhìn của mình thì mình mong rằng các bạn học sinh và đặc biệt là những bạn nào đang ngán ngẩm với môn văn thì hãy học với 1 tư duy cởi mở hơn với môn học, có thể bạn sẽ cảm thấy nó thú vị như các môn khác hoặc là nó không quá khó như bạn đã nghĩ.Thế nên hãy cởi mở với môn văn hơn nhé! =))))
Mình là Sang một genz chính hiệu