Học “trái ngành” có thật sự khó khăn?
Câu chuyện làm trái ngành vẫn luôn là câu chuyện muôn thủa. Vì câu chuyện làm trái ngành đã được rất nhiều anh/chị có kinh nghiệm chia sẻ rồi nên mình xin phép chia sẻ câu chuyện của bản thân về việc HỌC TRÁI NGÀNH.
Tớ nghĩ rằng đây không phải chỉ là câu chuyện của mỗi một mình tớ, mà ở ngoài kia chắc hẳn cũng sẽ có rất nhiều bạn cũng có câu chuyện tương tự: Cứ nghĩ rằng mình chọn ngành này là hợp rồi nhưng học hết năm hai, năm ba mới cảm thấy nó không thuộc về mình, và rồi câu chuyện làm trái ngành vẫn luôn là câu chuyện muôn thủa. Vì câu chuyện làm trái ngành đã được rất nhiều anh/chị có kinh nghiệm chia sẻ rồi nên mình xin phép chia sẻ câu chuyện của bản thân về việc HỌC TRÁI NGÀNH.

Sinh viên kinh tế nhưng tâm hồn của một trai Tech, giới tính MarCom

Nguồn: https://ts.hust.edu.vn/
Tớ đã ấp ủ 12 năm rằng mình sẽ trở thành sinh viên bách khoa vì tớ rất thích kĩ thuật và công nghệ. Thế là tớ đã trở thành một học sinh thích học Lý Tin để mong rằng một ngày nào đó đậu vào một trường bách khoa. Cũng trong khoảng thời gian đó, tớ được tiếp xúc với truyền thông, tình yêu lại chớm nở trong tớ, để rồi cũng trở thành một nhân vật làm truyền thông khá này kia. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho tớ rằng, tớ sẽ học ngành gì? Đa số mọi người sẽ đinh ninh rằng tớ sẽ đi học về ngành multimedia. Nhưng bất ngờ thay, tớ lại trở thành một sinh viên kinh tế.

Chắc 2k4 giờ cũng đang hào hứng chờ set ảnh các kiểu con đà điểu
Không biết mình hợp gì nên chọn bừa nguyện vọng
Ồ, bạn nghe không hề sai đâu, tớ đã chọn bừa chuyên ngành Quản trị kinh doanh các trường khác nhau để điều vào phiếu đăng kí nguyện vọng đấy. Và rồi câu chuyện của một sinh viên chọn bừa bắt đâu. Cho tới hiện tại thì tớ cũng được kha khá học bổng khuyến khích học tập, GPA cũng tạm ổn, và hoàn thành chương trình học chưa tới 3 năm. Ồ các bạn đang thắc mắc rằng tại sao mình học bừa lại có được kết quả ổn như vậy đúng không?
Xử khó khăn để bản thân thành 1 người “khó ăn”
Thực ra không có bí quyết gì ở đây cả, tớ cũng không phải là một người học tốt, mà còn khó tiếp thu nữa. Chỉ đơn giản là tớ đã chuẩn bị cho mình một tâm thế không sợ sai, sai thì sửa, sửa thì nhớ, cứ như thế ta sẽ tiếp thu bài rất nhanh và nhớ lâu. Các bạn lên đại học thường bỏ qua bài tập giáo trình nhưng đó chính là thứ giúp các bạn hiểu bài hơn và đỡ vất vả hơn trong việc nhớ bài. Hãy làm bài tập trong giáo trình ngay trong ngày học bài đó. Khi bạn làm tốt những việc nhỏ, có kết quả lớn hơn, khi đó bạn sẽ dần cảm thấy mình hợp với nó. Mình đã rất tâm đắc lời của một người đã nói với mình mà mình kiểm chứng thấy đúng, đại ý là: Thực ra hợp hay không cũng chỉ đơn giản là mình có thực hiện được nó từ những thứ dễ dàng cho tới những thứ khó hơn và nâng cao hơn nữa, cũng như lớp một ta giải được một bài toàn khó đầu tiên trong đời, ta sẽ cảm thấy mình hợp với môn toán.
Cho hiện tại thì tớ cũng đang làm trái ngành học với định hướng marketing nhưng tớ vẫn cảm thấy QTKD hay Tech hay media, đều hợp với tớ, vì đơn giản là tớ có thể làm được nó. Vậy nên, bài viết này không khuyến khích các bạn chọn bừa như tớ vì tớ không chịu trách nhiệm đâu nhen, mà chỉ là giúp các bạn có thêm niềm tin vào ngành mình đang lựa chọn, cái gì cũng có thể hợp, tới người bạn yêu bạn còn có thể hợp nhiều hơn 1 người dù họ đâu hoàn toàn giống nhau? Nên là hãy cứ chuẩn bị cho bản thân một tâm hồn và mindset thật đẹp để chuẩn bị bước lên giảng đường đại học và chiến đấu tiếp với những môn còn lại.
Hãy cứ thực hiện những thứ nhỏ, làm thật tốt nó, rồi nâng cấp dần lên, đừng sợ sai vì sai bạn chẳng mất gì hết, rồi bạn sẽ cảm thấy mọi thứ đều hợp với bạn.Tác giả tự bịa vì thấy có vẻ đúng với tác giả :))

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này