Tales of Arise Tập  1: Mặt nạ sắt

Chào mọi người. Hôm nay Shiba sẽ giới thiệu các bạn một tựa game mới ra gần đây: Tales of Arise. Vì game quá hay nên mình đã quay lại phần chơi của mình và dùng nhiều phần mềm để làm một series hoạt hình luôn. Có một điều mình muốn lưu ý với mọi người là Tales of Arise là một lựa chọn không tồi cho những ai muốn cải thiện khả năng tiếng anh. Bạn sẽ rất thích thú với những phân cảnh trò chuyện của các nhân vật trong game khi tận hưởng trò chơi này.
Hello my buddies. Today, Shiba will come back with the first episode of Tales of Arise. Honestly, This game is so interesting that I have recorded my play and used a lot of software to make a movie series. There is one thing I want to emphasize again: Tales of Arise would be the best choice for those who want to improve their English in an exciting and comfortable way. The language in the game is English. You can enjoy the chatting of characters while playing Tales of Arise.
Đây là một tựa game rất hay. Các bạn trẻ có lẽ rất lười để đọc những cuốn sách tiếng anh hay làm những bài tập khô khan, ngồi hàng giờ để làm những bài tập luyện nghe tiếng Anh. Tuy nhiên trò chơi điện tử thì lại khác. Sẽ thế nào nếu bạn vừa chơi game và nâng cao khả năng ngoại ngữ bằng việc nghe những đoạn hội thoại trong những đoạn phim của game. Những trò chơi này đa số đều hỗ trợ phụ đề, sẽ rất tiện cho chúng ta vừa xem vừa học được hàng tá từ vựng mỗi ngày. 
Tales of Arise is a very good game because it is so interesting. Young people are probably too lazy to read English books or do boring exercises. However, video games are different. What if you just play the game and improve your language skills by listening to the dialogues in the game videos. Most of these games nowadays support subtitles, which will be very convenient for us to watch and learn dozens of new words every day.
Bằng cách tiếp cận ngôn ngữ qua game, người chơi có thể sẽ luyện được cách phát âm và tập được ngữ điệu một cách hiệu quả. Game thì ai cũng thích chơi. Nhưng tiếng Anh thì đôi khi chúng ta sẽ lười nếu tiếp cận những bài tập hay những đoạn video nhàm chán. Để học tập tiếng Anh thật tốt, bạn nên có sự chọn lựa kỹ càng. Một game có cốt truyện hay và cách chơi thú vị sẽ là một lựa chọn không tồi. Một game mà mình cực kỳ yêu thích dù mới chơi lần đầu đó là: Tales of Arise.
By approaching the language through video games. Players can practice pronunciation and intonation effectively. Though everyone likes to play video  games. Sometimes we will be lazy if we approach boring exercises or videos. To learn English well, you should choose what games to play carefully. A game with a good story and interesting gameplay will be a great choice.

Tóm tắt tập 1: (Summary of episode 1)

Một chàng trai trẻ với cái tên: “Iron Mask” xuất hiện ở đầu phim, Khuôn mặt của anh ấy được giấu kín bởi một chiếc mặt nạ sắt. Iron Mask giúp đỡ một cậu nhóc nô lệ. Iron Mask bắt gặp Shione, một cô gái trẻ đang chạy trốn khỏi những người lính Rena  trong khi đang làm việc tại đường ray xe lửa. Ngay lập tức anh lao vào chiến đấu với những người lính để bảo vệ cô gái. 
A young man with the name: “Iron Mask” appeared at the beginning of the movie, His face was hidden by an iron mask. Iron Mask helped a slave boy and then encountered Shione, a young girl running away from Rena soldiers, while he was working at the railroad tracks. Immediately, he rushed to fight with the soldiers to protect the Shione. 
Cuộc giao tranh có sự tham gia của lực lượng nổi dậy thuộc hành tinh Dahna. Iron Mask bị cuốn vào cuộc chiến của phe nổi dậy chống lại Rena, hành tinh đã cai trị Daha trong suốt 300 năm. 
The fighting involved the rebel forces of the planet Dahna. Iron Mask was caught up in a rebel war against Rena, the planet that has ruled Daha for 300 years.
Với sự giúp đỡ của Iron Mask, Shione đã chạy trốn thành công khỏi những tên lính Rena. Nhưng cả hai lại bị lực lượng nổi dậy Dahna giữ lại. Sau khi biết Shione đến từ hành tinh Rena, họ đã giam giữ cô lại.
With the help of Iron Mask, Shione successfully escaped from Rena's soldiers. But both were held back by Dahna rebels. After learning that Shione was from planet Rena, they imprisoned her.
Shione mang một lời nguyền đặc biệt. Bất cứ ai chạm vào cô sẽ bị những tia sét từ cơ thể cô tấn cô người đó. Trong một trận chiến, Rena bị một mũi tên bắn trúng vào ngực. Thay vì chảy máu, những tia lửa lại phun trào ra từ vết thương ở ngực. 
Shione carries a special curse. Anyone who touches her will be struck by lightning from her body. During a battle, Rena was hit in the chest by an arrow. Instead of bleeding, sparks erupted from the wound in the chest.
Nhân vật chính của chúng ta, Iron Mask, rất bất ngờ và chạy lại đỡ Shine. Anh vô tình chạm vào những tia lửa phát ra từ ngực của cô. Thật bất ngờ là không hiểu bằng cách nào mà Iron Mask lại rút ra ngay từ ngực của Shione một thanh kiếm lửa mạnh mẽ. Ngay lập tức Iron Mask cảm nhận được một nguồn sức mạnh vô cùng lớn. Với sức mạnh mới này, anh lập tức đánh tan những binh lính giáp sắt của Rena. 
Our main character, Iron Mask, was surprised and ran over to help Shine. He accidentally touched the sparks emanating from her chest. Unexpectedly, Iron Mask pulled out a powerful flame sword from Shione's chest for some unknown reason. Immediately Iron Mask felt a tremendous source of power. With this new power, he instantly defeated Rena's armored soldiers. 
Những tên lính còn lại lập tức tháo chạy. Nhận ra được Iron Mask mang một sức mạnh siêu nhiên khi dùng thanh kiếm Blazing Sword (Thanh kiếm lửa lấy từ ngực của Shione), lực lượng nổi dậy của hành tinh Dahna đã yêu cầu Iron Mask tham gia cùng họ cho cuộc chiến giành tự do và nhân quyền của những người dân Dahna chống lại sự áp bức của Rena. Không muốn quay trở lại làm nô lệ, Iron Mask đã lập tức đồng ý. Dĩ nhiên lần này thì Shione đã được thả và cùng với Iron Mask tham gia kế hoạch giải cứu những người dân Dahna.
The remaining soldiers immediately fled. Realizing that Iron Mask possesses supernatural powers when wielding the Blazing Sword (Flame Sword taken from Shione's chest), the rebel force of the planet Dahna asked Iron Mask to join them in their fight for freedom and human rights of the people of Dahna against Rena's oppression. Not wanting to return to slavery, Iron Mask immediately agreed. This time, of course, Shione was released and joined Iron Mask in a plan to rescue the people of Dahna.

TỪ VỰNG - VOCABULARY

- Iron Mask = Mặt nạ sắt
- Slave = Nô lệ
- Encounter = bắt gặp
- To rush to V = Lao vào làm gì đó
- Rebel force = Lực lượng nổi dậy
- To pull out something = Rút ra một cái gì đó
- Flame = ngọn lửa
- Tremendous = Vô cùng lớn
- Armored soldier = Lính giáp sắt
- Curse = Lời nguyền
- Be struck by something = Bị tấn công bởi thứ gì đó
- Chest = Ngực
- Sparks = tia sáng/tia lửa
- To emanate from ... = phun trào ra từ ...
- To Flee = Bỏ chạy/chạy trốn
- Possess = Sở hữu
- Supernatural = Siêu nhiên
- To wield something = Cầm trên tay thứ gì đó
- Blazing = Rực rỡ
- Freedom = Sự tự do
- Human rights = Nhân quyền
- The oppression = Sự áp bức
- Slavery, = kiếp sống nô lệ
- To be released = được thả/được giải thoát
- To rescue = Giải cứu
Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết của mình!!!
Đừng quên upvote bài viết, và để lại một comment nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.
Bấm theo dõi kênh để đón chờ những nội dung thú vị trong thời gian tới. Shiba cảm ơn tất cả mọi người. Thanks!!!