Nếu mình đã quá quen với việc học tiếng Anh qua các chương trình Tedtalk như TedEd, Tedx Talks,... Mình gợi ý một chương trình vừa hài hước vừa thú vị từ Hàn Quốc mang tên Sebasi.
Mỗi bài nói dài 15 phút với sứ mệnh làm thay đổi xã hội, từ việc viết sao cho hay đến những bất công về bình đẳng giới, hoặc cách mà xã hội đang đối xử với người khuyết tật liệu có hợp lý không?
Chủ đề mình thích nhất là cách viết sao cho hay, được chia sẻ từ các chuyên gia sáng tạo hàng đầu. Mình đặc biệt ấn tượng với diễn giả Jeong Cheol - một copywriter hàng đầu. Ông chia sẻ về việc viết sao cho hay, cho rung động lòng người. Có 2 tips bạn cần ghi nhớ để viết được những câu chạm đến người khác.
Thứ nhất là phải viết thật cụ thể, không nên chỉ viết là đẹp trai, mà nên viết là đẹp trai như Lee Min Ho (Jang Dong Gun) thì người đọc mới hình dung ra được sự đẹp trai đó. Không nên viết đẹp gái, mà nên viết là đẹp gái như Kim Tae Hee năm 20 tuổi.
Ảnh bởi
Taylor Hugh
trên
Unsplash
Thứ hai là viết về con người, những thứ viết về con người luôn khiến trái tim rung động. Ngày xưa, có một mẩu quảng cáo khiến cho món cá mòi ít được ưa chuộng trở nên đắt hàng vì đã vẽ nên một bức tranh sinh động: "Cá mòi mùa thu, ngon tới mức người con dâu bỏ trốn cũng phải quay trở về nhà".
Cho nên, khi muốn viết tốt, chúng ta cần vẽ nên được một bức tranh bằng chữ rồi viết ra thì mới có thể tạo nên được một câu chữ đặc sắc. Nếu cảm thấy việc viết chữ quá khó, chúng ta có thể nghĩ đến con mực. Cả đời con mực sống dưới nước nhưng nó lại là đại diện của món mồi khô ngon nhất. Cho nên, không có việc gì là không thể, nếu chúng ta luôn nỗ lực, cố gắng một ngày nào đó có thể viết thật hay thì chắc chắn sẽ có ngày thành công.
Ảnh bởi
Jo-Anne McArthur
trên
Unsplash
Bên cạnh chủ đề viết, Sebasi còn chia sẻ nhiều về cuộc sống, kinh doanh, tâm lý học, sự nghiệp, cách học tập sao cho hiệu quả. Cách những người mất mát nhiều thứ trong cuộc sống có thể tồn tại và phát triển, từ những người đang ở đỉnh cao mà gặp tai nạn liệt toàn bộ cơ thể cho đến những người mang khiếm khuyết từ lúc sinh ra. Tất cả họ đều có cách đấu tranh của riêng mình để khiến xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Bạn hãy cùng mình theo dõi Sebasi nhé.