Gia đình nào có con em đang học lớp 12 đều vô cùng băn khoăn với câu hỏi này. Liệu thụ hưởng nền giáo dục nước nhà tốt hơn hay việc phải đi học ở một đất nước khác tốt hơn?
1. Chi phí
Vào thời điểm 4-5 năm trước để con cái đi du học chứng tỏ gia đình đó thuộc vào dạng vô cùng khá giả. Chi phí cho một năm du học ở một đất nước phát triển bằng tiền bố mẹ làm 2-3 năm mới có.
Bài toán kinh tế được đặt lên hàng đầu. Liệu biết bao giờ mới kiếm đủ số tiền đầu tư cho việc học đắt đỏ này? Và liệu một du học sinh khi về nước phải làm việc bao nhiêu năm mới đủ "trả nợ" cho bố mẹ?
2. Hệ tư tưởng
"Đi "Tây" về là hư" - đó là quan niệm của mấy bà cô trong xóm với ánh nhìn không thiện cảm với những du học sinh với tóc xanh tóc đỏ rồi quần áo "rách rưới". Có phải cứ đi du học về thì tư tưởng thoáng hơn và sẽ nổi loạn hơn? Tệ hơn nữa là có thể bị xa ngã vào những con đường tệ nạn khác vì sống ở một đất nước xa lạ và không có sự chỉ bảo của người lớn?
3. Khó hòa nhập
Nhiều du học sinh về nước khó có được thành công vì đã quen với phong cách sống ở Tây. Họ ăn thế nào họ mặc ra sao rồi họ đi đứng nói chuyện khác mình thế nào.
4. Đã đi du học: Đi luôn hay về nước?
Câu hỏi muôn thưở của những sinh viên Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Hầu hết mọi người đều không muốn trở về vì nước mình "thua xa" nước người ta. Nhưng nếu tất cả đều một đi không trở về thì đất nước này liệu sẽ ra sao?

(Tâm sự của một thanh niên chuẩn bị "ra đi tìm đường cứu nước" cùng với những trăn trở cho nước nhà và bản thân)