Chắc hẳn bạn đã thường nghe những đứa nói ngoại ngữ tốt nói câu như này: "Mình không học gì nhiều cả, đều từ xem phim mà ra."
HIMYM giúp ích cho việc học tiếng Anh của mình rất nhiều!
HIMYM giúp ích cho việc học tiếng Anh của mình rất nhiều!
Nghe tưởng đùa, nhưng mà đây cũng chính là lý thuyết học ngoại ngữ nổi tiếng được nghiên cứu bởi Stephen Krashen - nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ và thế giới, gọi là “Lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ”. Trong lý thuyết này, ông nói rằng:
Để học 1 ngoại ngữ, phải thu thập thật nhiều đầu vào (INPUT), nói cách khác là phải nghe và đọc thật nhiều nội dung như tin tức, phim, video, sách, truyện tranh.. bằng ngôn ngữ đó.
Anh Matt (kênh YouTube Matt vs Japan) là một trong những người áp dụng thuyết học ngoại ngữ của Stephen trong việc học tiếng Nhật, và thậm chí dựa trên nó để sáng tạo nên phương pháp học ngoại ngữ Refold (về chi tiết cách học mọi người có thể truy cập trang refold.la).
Matt là một người Mỹ bản xứ, anh đã đạt được đến trình độ nói như một người Nhật bản xứ thực thụ trong vòng khoảng 5 năm, trong khi đang sống ở Mỹ, ở độ tuổi 21.
Trong video phỏng vấn anh Matt - có những đoạn cắt về phản ứng của người Nhật khi nghe tiếng Nhật của Matt. Sau khi nói chuyện với anh bằng tiếng Nhật, họ đều giật mình khi biết được sự thật Matt là người Mỹ vì tiếng Nhật của anh hệt như một người bản xứ.
Khác với cách học truyền thống, thay vì cố gắng nói và viết thật nhiều, Matt tập trung nhét thật nhiều tiếng Nhật vào đầu bằng phim Anime, drama Nhật, đọc thật nhiều sách tiếng Nhật, tiểu thuyết nhẹ (light-novel)... Tóm lại phương pháp của anh chính là:
- Tiêu thụ thật nhiều nội dung chính thống tiếng Nhật mà chính người Nhật cũng nghe, xem và đọc; anh không sử dụng phụ đề tiếng Anh.
- Khi anh gặp một từ không biết, anh sẽ làm thành một flashcard (thẻ học) trên Anki.
Xem TV show, phim, Anime, đọc sách tiếng Nhật
Xem TV show, phim, Anime, đọc sách tiếng Nhật
Sau hai năm nạp thật nhiều đầu vào như vậy, anh đã đạt đến trình độ có thể hiểu được tiếng Nhật rất tốt. Và sau đó khi anh có cơ hội để bắt đầu nói, anh cảm thấy kĩ năng nói đến rất tự nhiên.
Vì lúc này, vấn đề còn lại chỉ là bắt chước thứ ngôn ngữ mà anh đã nạp vào rất nhiều vào đầu. Vì câu cú có xu hướng lặp đi lặp lại trong một tình huống nhất định, và anh chỉ cần nói lại cái câu mà anh đã nghe người Nhật nói rất nhiều lần. Kết quả là anh nói nghe có vẻ như là người Nhật nói vậy.
P/S: Phương pháp ở trên chỉ là nói sơ lược chứ không phải chỉ xem phim là đủ, về chi tiết cách anh học, mọi người có thể xem ở video phỏng vấn anh Matt, hoặc đợi Vi dịch bài nha~
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ~
From Vi Bunny with love ♡
——————————

1. Bài viết này Vi dịch ra từ 1 phần của YouTube video phỏng vấn anh Matt:
2. Để xem về “Lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ” của Stephen Krashen. Mọi người có thể xem sơ lược về phương pháp học của ông qua YouTube video:
3. Cuối tuần Vi vừa nghe podcast của “Have a sip”, tập chị Thùy Minh phỏng vấn chị Phoebe Trần - MC chương trình IELTS Face-off. 
Trong podcast, chị Thuỳ Minh kể trải nghiệm nhờ từ việc phim Sex and city mà được cô hải quan khen nói tiếng Anh giỏi, chị Phoebe kể việc học tiếng Nhật tốt (N2) nhờ việc xem phim thâu đêm đến nỗi mắt thâm, đáng yêu nhờ :))) Mọi người nghe thử nhé~