Với sự phát triễn mạnh mẽ của nước ta trong nhiều năm vừa qua, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, hơn nữa việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, như ông lớn Thaco đang hợp tác với rất nhiều thương hiệu ô tô lớn trên thế giới, đưa các sản phẩm này về Việt Nam lắp ráp. Nhà máy liên doanh Hyundai Thành Công (Việt Nam), nhà máy ô tô Toyota Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam, Ford Việt Nam, nhà máy Mercedes Việt Nam..Các sản phẩm ô tô nội địa hóa và nhập khẩu dần phát triễn và đa dạng các hãng, các sản phẩm từ bình dân cho đến xe sang cho sự lựa chọn đa dạng của người dân ở nước ta.
Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (Hải Phòng, Việt Nam)
Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (Hải Phòng, Việt Nam)
Tiếp đến không thể không kể đến sự ra đời của hãng xe Việt Vinfast của tập đoàn Vingroup hùng mạnh, đang từng ngày phát triễn mạnh mẽ, vươn ra thị trường thế giới, tiên phong trong thị trường xe điện đang là xu thế của tương lai. Các dòng xe Vinfast trong những năm gần đây cũng xuất hiện khá nhiều ngoài đường, chứng tỏ được niềm tin trao dùng từ người dân nước ta.
Đời sống chất lượng của người dân nước ta dần được cải thiện, họ dần quan tâm hơn đến việc sắm cho mình một chiếc ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, sự thay đổi về chính sách và cạnh tranh làm thị trường xe ô tô dễ chịu và dễ tiếp cận hơn đến tay khách hàng, thông qua việc có nhiều lựa chọn đa dạng mẫu mã, công nghệ tiên tiến, thu hút kèm theo giá xe hợp lý, bình dân và chi phí nuôi xe cũng không quá lớn. Do đó liên tục nhiều năm qua ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chống trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ, và điểm chuẩn đầu vào cũng được đẩy cao hơn các ngành cơ khí tương tự.
Bản thân tác giả từng xuất thân từ ngành ô tô và làm nhiều việc liên quan đến ngành này, nên mình muốn chia sẽ góc nhìn, định hướng cho những bạn đã và đang học, đang có dự định đi vào ngành này nhé.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì?

1. Kỹ thuật viên sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì ô tô
Việc lưu lượng xe ngày càng dày đặc, bảo dưỡng, sữa chữa các vấn đề về xe, chăm sóc xe sau khi mua là điều tất yêu.Kỹ thuật viên sữa chữa ô tô là những người đảm nhận các công việc vận hành sửa chữa, bảo dưỡng xe trực tiếp, giám sát quá trình sản xuất phụ kiện, phụ tùng và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy, cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô...
Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô bạn cần có đam mê, đủ tính kiên trì, sự cố gắng và khả năng tiếp thu tốt thêm những kinh nghiệm về công nghệ mới của ô tô. Khi nào bạn đã có đủ kiến thức và một nền tảng vững chắc mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có, mình đảm bảo bạn có thể dễ dàng tiến xa hơn trong cái nghề này.
Chúng ta có thể bắt đầu nâng cao tay nghề từ các gara tư nhân, tích lũy kinh nghiệm, tiến lên làm việc trong các xưởng dịch vụ của hãng xe, nhà máy với mức lương ổn định tăng dần...hoặc có thể ấp ủ mở một xưởng gara nhỏ cho riêng mình khi đủ năng lực, đồng thời có thể xin vào các trạm kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô...
2. Sale ô tô , tư vấn bán hàng
Sale ô tô hay còn được gọi nhân viên kinh doanh ô tô – là công việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn và bán các mặt hàng ô tô. Những nhân viên kinh doanh ô tô thường sẽ làm việc tại các showroom của các thương hiệu ô tô hay những đại lý phân phối các mặt hàng ô tô thuộc nhiều thương hiệu khác nhau.
Những bạn học ngành này ra đều có nền tảng kiến thức để dễ dàng quen thuộc với nghề này hơn,bên cạnh đó, công việc này không hề đơn giản, cần đến rất nhiều những kỹ năng mềm quan trọng, tư duy bán hàng, kỹ năng maketing, giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng...và sức cạnh tranh cực kì cao.
Tuy nhiên, môi trường làm việc khá thoải mái, ăn mặc sạch sẽ, mức thu nhập và tiền hoa hồng khi bán được hàng lại rất hậu hĩnh. Bởi vậy, dù vất vả, nhưng vẫn rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô hiện nay.
3. Cố vấn dịch vụ ô tô
Cố vấn dịch vụ là người liên lạc giữa khách hàng và các kỹ thuật viên làm việc trong garage hoặc đại lý. Họ làm việc với khách hàng để xác định vấn đề với một chiếc xe và cung cấp cho các kỹ thuật viên các bản mô tả sửa chữa chính xác. Ngoài ra, các cố vấn dịch vụ có trách nhiệm chào đón khách hàng, lắng nghe yêu cầu, lập kế hoạch cuộc hẹn, và ước tính chi phí.
Thông thường, các quan niệm và tiêu chí của một cố vấn dịch vụ phải là người tài năng vẹn toàn. Có nghĩa một cố vấn dịch vụ ngoài việc am hiểu về ô tô, giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng , khả năng lôi kéo khách hàng, giải thích thuyết phục trên mọi khía cạnh cho khách hàng thì cũng cần phải có ngoại hình tương đối tốt.
Một cố vấn dịch vụ chuyên nghiệp luôn coi trọng chất lượng công việc để tạo ra nguồn hoa hồng cao, thu nhập cũng rất ổn định. Nhưng bên cạnh đó, cố vấn dịch vụ cũng là ngành nghề có áp lực công việc khá cao khi phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khó chịu giàu có.
4. Công việc giảng dạy kỹ thuật
Nếu đam mê và nắm vững nền tảng kiến thức, bạn cũng có thể trở thành người đưa đò, dẫn dắt truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau, bằng cách học lên Cao học, Tiến sĩ, nghiên cứu chuyên sâu, tham gia công tác giảng dạy kỹ thuật ở các trường dạy nghề, cao đẳng Kỹ thuật, làm trợ giảng, giảng viên ở các trường Đại học Kỹ thuật, hoặc các trung tâm đào tạo kỹ thuật tư nhân...với thu nhập ổn định và thoải mái hơn
5. Kỹ sư thiết kế ô tô
Đây là công việc yêu cầu sự sáng tạo và cạnh tranh rất cao, có thể tìm đến các công việc như thiết kế chế tạo ô tô, thiết kế thùng xe, thiết kế linh kiện, kết cấu xe, công việc này đòi hỏi kinh nghiệm, tư duy cao, trình độ cao về việc sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa 3D, kinh nghiệm bóc tách bản vẽ máy, AutoCAD,Solidwork... mang lại một thu nhập khá cao và ổn định.
Kĩ năng về ngoại ngữ là kĩ năng không thể thiếu đối với kĩ sư thiết kế ô tô, việc thông thạo ngoại ngữ giúp bạn đọc những tài liệu chuyên ngành và tham khảo các nguồn kiến thức của các quốc gia khác nhau.

Lời kết

Phía trên là một số công việc đặc thù của ngành ô tô, ngoài ra còn có rất nhiều công việc hấp dẫn khác mà mình có khảo sát một vòng qua các trang tuyển dụng như thợ sửa điện lạnh ô tô, quản lý chất lượng sản xuất, thợ sơn, thợ điện ô tô, chuyên viên quản lý phát triễn thị trường, bảo hiểm ô tô...và các công việc liên quan tới cơ khí máy móc đều có thể làm được. Và còn có cơ hội đào tạo và làm việc ở nước ngoài cho các bạn muốn vươn xa hơn.
Nói gì thì nói, để đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống, bạn cần phải rèn luyện bản thân rất nhiều, học thêm nhiều kỹ năng, Tiếng Anh, các phần mềm, rèn luyện thể thao, sức khòe, rèn luyện tư duy, kỹ năng mềm, tham gia các khóa học đào tạo kỹ năng, đọc thật nhiều sách, tham gia nhiều hoạt động mở rộng tư duy trong qua trình học, và cuối cùng là bương trãi, trãi nghiệm thật nhiều, rồi sẽ tìm được lối đi cho bản thân mình.
Đừng lo lắng quá, mà hãy cố gắng hành động và trao dồi, phát triễn bản thân, chúc các bạn thành công.
Sincere thanks for reading, BKTT .